Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm này nổi lên ở nhiều quốc gia châu Âu và châu Á.
|
|
|
Phát biểu trên kênh Russia 1, bác sĩ Alexander Myasnikov, người đứng đầu Trung tâm Thông tin về Covid-19 Quốc gia Nga đã lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của cúm gia cầm và các biến thể của virus này.
![]()
Bác sĩ Alexander Myasnikov, người đứng đầu Trung tâm Thông tin về Covid-19 Quốc gia Nga.
Ảnh: WikiCommons
Theo ông Myasnikov, hiện nay mọi người chủ yếu lo ngại về đại dịch Covid-19 và đó là lý do vì sao nhiều căn bệnh nguy hiểm hơn lại ít được quan tâm đến. Bác sĩ lưu ý rằng, với nhiều bệnh, trong đó có cúm gia cầm, việc kiểm soát động vật mang virus là điều không thể.
Trước đó, chuyên gia người Nga đã chỉ ra cách duy nhất để bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron của SARS-CoV-2. Đó là tiêm chủng. Ông Myasnikov nhấn mạnh rằng, bất kỳ biến thể nào xuất hiện sau cũng sẽ lây mạnh hơn biến thể trước và diễn biến đó là thông thường đối với quá trình tiến hóa của virus.
"Tôi không biết trong trường hợp một biến thể cúm gia cầm mới xuất hiện, chúng ta có nhanh chóng phản ứng và bảo vệ bản thân bằng khẩu trang được hay không. Khi ấy có lẽ chúng ta sẽ phải đối mặt với một vấn đề lớn", bác sĩ Myasnikov nói.
Ông Myasnikov cho biết thêm rằng, tỷ lệ tử vong do mắc căn bệnh này rất cao.
Theo dữ liệu của WHO, từ năm 2003 đến 2021, có 863 ca H5N1 ở người được ghi nhận, trong đó 456 trường hợp tử vong (tỷ lệ tử vong gần 53%). Mặc dù tình trạng lây nhiễm là hiếm hoi nhưng nó vẫn xảy ra. Thông thường, người nhiễm bệnh là do tiếp xúc gần hoặc chạm vào gia cầm nhiễm bệnh, các chất dịch do chúng tiết ra hoặc ổ của chúng.
Cúm gia cầm (avian influenza) là bệnh truyền nhiễm ở động vật do virus gây ra, virus này có "họ xa" với virus gây bệnh influenza ở người.
Mặc dù rất hiếm hoi nhưng một số chủng có thể truyền sang người. Đã có nhiều chuyên gia y tế cộng đồng bày tỏ lo ngại về khả năng virus này đột biến thành các tuýp phụ gây bệnh cho người. Vì vậy, nhiều nhà khoa học đã cảnh báo về mối đe dọa bùng phát đại dịch influenza mới.
Tính tới thời điểm hiện tại, phần lớn các ca tử vong được ghi nhận ở châu Á, nơi môi trường sống của con người tương đối gần với gia cầm. Mặc dù không dễ lây sang người nhưng mỗi lần tình trạng lây nhiễm xảy ra thì tỷ lệ virus có thể đột biến thành dạng thức dễ truyền từ người sang người sẽ cao hơn. WHO lo sợ rằng tình trạng này có thể dẫn tới một đại dịch cúm khác.
Người mắc cúm gia cầm có những triệu chứng tương tự như cúm, bao gồm sốt cao, ho, đau họng, sổ mũi, đau người và có thể cả viêm kết mạc. Hiện nay chưa có vaccine phòng cúm gia cầm ở người.
Cảnh báo được ông Myasnikov đưa ra trong bối cảnh dịch cúm gia cầm nổi lên ở nhiều quốc gia châu Âu và châu Á.
Các chuyên gia Anh cho biết, dịch cúm gia cầm tại Anh đang bùng phát ở mức "đáng lo ngại". Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã ghi nhận dịch cúm gia cầm ở 1 số nông trại chăn nuôi. Tại Chungcheongbuk-do, giới chức Hàn Quốc đã phải tiêu hủy toàn bộ 770.000 con gia cầm từ 1 nông trại do phát hiện ra bệnh dịch.
![]()
Một số khu vực bị phong tỏa ở Bắc Ireland do phát hiện dịch cúm gia cầm. Ảnh: PA
Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-gia-nga-canh-bao-dai-dich-nguy-hiem-hon-covid-ty-le-tu-vong-53-..
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
Nga tuyên bố triển khai trực chiến trung đoàn 'độc nhất vô nhị' S-500
Tinh trùng người hiến tặng có gen ung thư được bán cho phụ nữ khắp châu Âu
Ngày 19/12, Hà Nội đồng loạt khởi công nhiều dự án trọng điểm
Hát karaoke gây ồn mọi thời điểm đều có thể bị phạt
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em
-
Bắt “tổng tài” chỉ đạo đánh nhân viên quán cà phê vì bị nhắc cấm hút thuốc
-
Chỉ đạo mới của TP.HCM sau vụ cháy 4 người tử vong
-
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe