Chùm ảnh: Sóng nhiệt không ngừng 'thiêu đốt' Trung Quốc, người dân chật vật trốn ánh nắng mặt trời
Thứ bảy, 03/06/2023 16:28

Kể từ cuối tháng 5, những đợt nắng nóng kỷ lục đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân ở khắp các khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.

Dù mới chỉ bước vào mùa hè nhưng nhiều quốc gia tại châu Á, trong đó Trung Quốc cũng đang chật vật hứng chịu làn sóng nhiệt kỷ lục.

Theo các chuyên gia dự báo khí tượng, hầu hết miền nam Trung Quốc dự kiến sẽ hứng chịu nhiệt độ trên 35 độ C, với nhiệt độ ở một số khu vực vượt quá 40 độ C. Hôm 29/02, thành phố Thượng Hải, miền đông Trung Quốc, cũng đã trải qua ngày tháng 5 có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong hơn 100 năm trở lại đây. 

Ở phía nam thành phố Thâm Quyến, nhiệt độ đã tăng lên 33 độ C vào hôm 2/6. Tuy nhiên, việc độ ẩm cao đã khiến cái nóng còn khó chịu hơn rất nhiều, đặc biệt là đối với những người dân phải mưu sinh ngoài trời hay trên những công trường xây dựng.

XNULX6L7X5IJJN2VB6DVX5I5E4

Nhiều người chật vật mưu sinh dưới cái nóng thiêu đốt

"Trời rất nóng nhưng chúng tôi không thể làm gì được, chúng tôi phải kiếm tiền nuôi gia đình" - người đàn ông họ Zhao nói với Reuters khi anh đặt những viên gạch lên, trong khi vợ của anh đang cặm cụi quét dọn đống đổ nát.

Zhao nói: "Các ông chủ của đã cho các công nhân được nghỉ trưa lâu hơn một chút vì một số người trong chúng tôi đã phải nhập viện vì say nắng".

Việc nhiệt độ tăng cao kỷ lục cũng đã khiến lưới điện bị căng thẳng khi máy điều hòa không khí được bật hết công suất tại các gia đình, văn phòng và nhà máy ở các thành phố lớn như Thượng Hải và Thâm Quyến. Một số khu vực của Thâm Quyến ghi nhận tình trạng mất điện liên tục vào đầu tuần nhưng theo truyền thông địa phương, chưa đến 2.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng trong thành phố hơn 17 triệu dân này.

tagreuterscom2023newsmllynxmpe-9917-6778-1685686462

Nắng nóng khiến hệ thống lưới điện căng thẳng

Mei, chủ một tiệm mát-xa ở Thâm Quyến, than thở: "Thông thường, trời nóng dần vào tháng 6 nhưng năm nay cái nóng đến thực sự đột ngột. Giờ đây, tôi tốn khoảng 1.000 nhân dân tệ (3,4 triệu đồng)/tháng. Dù là con số khoog nhỏ nhưng khách hàng cần nó".

Sarah Perkins-Kirkpatrick, một nhà khoa học về khí hậu thuộc Đại học New South Wales, cho biết: "Tôi không ngạc nhiên khi nắng nóng đang xảy ra và ngày một trở nên tồi tệ hơn. Những kỷ lục về nhiệt độ cứ lần lượt bị phá vỡ từ tuần này qua tuần khác. Đơn giản là nó không thể dừng lại".

5000

Những cô gái dùng ô che nắng giữa thời tiết nóng bức ở Thượng Hải

3RKEMP2FTRLOXPGH3YHLICUJFU

TRFC7CZXH5K2DBLJYUHZTXRWMM

Nhiều người sử dụng quần áo để che nắng khi đi dạo trên Bến Thượng Hải vào một ngày nắng nóng

TXW5CH4T7JPGXOGZFXKNKV3LCM

Người giao hàng buộc phải làm việc trong thời tiết oi bức, gay gắt

AGFUAWUOINM2DNGSWD3NLJFLBM

Người phụ nữ đứng dưới gốc cây tránh nắng tại Thâm Quyến

AFP_33GH37W

Nhiều người mặt trang phục kín mít để bảo vệ cơ thể khỏi cái nắng "thiêu đốt"

SEI_158644010

XMSR6HZXURLANP7VFYZTV24N5Q

Ô che nắng là vật dụng "bất ly thân" mỗi khi ra khỏi nhà của nhiều người

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/chum-anh-song-nhiet-khong-ngung-thieu-dot-trung-quoc-nguoi-dan-chat-vat-tron-.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/chum-anh-song-nhiet-khong-ngung-thieu-dot-trung-quoc-nguoi-dan-chat-vat-tron-anh-nang-mat-troi-20230603110720819.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu

Tag: Sóng nhiệt , trung quốc , nắng nóng