Hiện nay, tình trạng học sinh đi xe gắn máy phân khối lớn đến trường, chạy xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, hay đi xe hàng hai, hàng ba, vừa điều khiển xe vừa nô đùa... vẫn còn khá phổ biến trên địa bàn TP Quy Nhơn.
|
|
|
Tan trường, các bạn học sinh thường tụ tập trước cổng trường chuyện trò, hoặc rủ nhau đi từng nhóm, gây ùn tắc giao thông (ảnh chụp ngày 6.2.2012, trên đường Trần Cao Vân).
Cứ vào thời điểm tan trường, nhiều học sinh không về ngay mà tụ tập thành nhóm trên lòng đường cạnh cổng trường để chuyện trò hay chờ bạn đi về chung, làm cản trở lưu thông trên nhiều tuyến đường vào giờ tan tầm. Đáng nói hơn, đã có nhiều trường hợp học sinh chọn lúc tan trường để giải quyết mâu thuẫn, cãi nhau, thậm chí đánh nhau trước cổng trường, vừa làm mất an ninh trật tự vừa ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Tại một số tuyến phố chính như: Trần Cao Vân, Lê Hồng Phong, Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thái Học…, người tham gia giao thông rất lo ngại và bức xúc bởi nhiều tốp học sinh đầu trần, chở hai, chở ba trên những chiếc xe máy, kể cả xe đạp điện dễ gây tai nạn cho mình và cho người tham gia giao thông khác.
Có mặt trước một số trường THPT ở TP Quy Nhơn vào giờ tan học, tôi bắt gặp hình ảnh học sinh đi hàng hai, hàng ba; đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định khá phổ biến. Cách Trường THPT Quy Nhơn (đường Nguyễn Thị Minh Khai) vài trăm mét, tôi bắt chuyện với một học sinh đi xe máy phân khối lớn. Em này cho biết: Nhà trường không cho phép đi học bằng xe máy, nhưng tụi em gửi xe bên ngoài, cách cổng trường vài chục mét rồi mới vào trường nên thầy, cô khó biết được…”.
Tại giao điểm Nguyễn Thái Học - Diên Hồng, chúng tôi bắt gặp hình ảnh các nữ sinh mặc trang phục thể dục với logo sau áo là học sinh Trường THPT Trưng Vương vừa đi đường, vừa đùa giỡn trên xe như chỗ không người...
Nghị định 34/2010 NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ: người ngồi trên xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài mũ đúng quy cách bị phạt từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng. Nếu trường hợp người vi phạm dưới 16 tuổi và là người trực tiếp điều khiển phương tiện thì tạm giữ xe 10 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Tuy nhiên, thực tế tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông vẫn ở mức cao. Có thể nói, những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ của các em hiện nay chủ yếu xuất phát từ ý thức chấp hành pháp luật chưa cao.
Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn cho con em mình khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy, xe đạp điện, các bậc phụ huynh và gia đình khi mua xe cho con, nên trang bị đầy đủ cho các em những kiến thức liên quan và nhất thiết phải tuân thủ những quy tắc sử dụng xe cho đúng, hiệu quả và an toàn. Song song đó, ngành chức năng phối hợp với nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho học sinh; xử lý nghiêm đối với những trường hợp không chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi lưu thông bằng xe đạp điện.
Một số quy định bảo hiểm xã hội thay đổi từ năm 2026
Tận dụng “giờ vàng ban đêm” để giải tỏa áp lực hàng không dịp Tết 2026
Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia hàng nghìn tỷ đồng
Một số quy định bảo hiểm xã hội thay đổi từ năm 2026
Tận dụng “giờ vàng ban đêm” để giải tỏa áp lực hàng không dịp Tết 2026
Mã định danh điện tử bất động sản, những lưu ý người dân cần biết
-
3,5 triệu người sẽ được trả gộp 2 tháng lương hưu trước Tết Nguyên đán
-
TP.HCM: 157 vụ cháy, 15 người tử vong liên quan đến nhà ở kết hợp kinh doanh
-
Chi hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà Tết 2026 và chào mừng Đại hội XIV của Đảng
-
Nhiều điểm sáng sau 1 tháng vận hành camera AI vào vận hành giao thông Hà Nội
-
Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương 'Ngày Văn hóa Việt Nam' 24/11
-
Đến năm 2030, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
-
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
-
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại
