Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng cho biết, hướng đổi mới sắp tới là tiến tới 1 kỳ thi chung để xét và công nhận tốt nghiệp.
|
Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 (Ảnh: Văn Chung) |
Trao đổi với báo chí chiều 18/6 sau kết quả thi tốt nghiệp, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, hướng đổi mới sắp tới là tiến tới 1 kỳ thi chung để xét và công nhận tốt nghiệp và làm căn cứ dữ liệu quan trọng giúp các trường tuyển sinh ĐH-CĐ. Tuy nhiên, việc đổi mới phải đồng bộ, không làm khó học sinh, không giật cục giữa thi tốt nghiệp và thi đại học.
Hết trèo tường, giảm phao thi
Chiều 18/6, trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục Khảo thí&Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh thông báo: Từ kết quả của 60 tỉnh thành, tỉ lệ tốt nghiệp hệ THPT năm nay là 98,99% (tăng 0,02% so với 2013), hệ GDTX tăng hơn 10% ở mức 88,91%.
Cũng theo ông Trinh kỳ thi năm nay an toàn, cơ bản nghiêm túc. Kỷ luật phòng thi, trường thi nghiêm túc hơn các năm trước rất nhiều.
Đề thi đã được đổi mới hướng tới năng lực, sự sáng tạo của thí sinh, chạm được tâm tư, tình cảm của học sinh thể hiện qua bài làm. Hiện tượng sử dụng phao thi về cơ bản được khắc phục, giảm rõ rệt. “Các em không cần đút túi phao thi nữa”.
Còn theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển: “Trước 2007 hiện tượng trèo tường, đục tường, ném phao thi xảy ra, giờ đã không còn nữa. Tình trạng tập thể vi phạm năm nay không có. Khi có hình ảnh, clip cá nhân vi phạm Bộ đã chỉ đạo địa phương xử lí nghiêm”.
Vẫn cần thi tốt nghiệp
Về việc có cần duy trì kỳ thi hay không, ông Trinh khẳng định: “Thi không nhằm đánh trượt học trò. Mục tiêu đánh giá xác nhận mức độ học vấn của học sinh đến đâu từ đó có giải pháp tác động lại quá trình dạy và học”.
Cục trưởng cho rằng: “Cũng như cơ sở sản xuất sản phẩm tiêu dùng, phần lớn các sản phẩm làm ra đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng nhưng vẫn cần kiểm định chất lượng để giảm phế phẩm và xem sản phẩm ấy tiêu dùng được nhưng chất lượng đến đâu để tăng dần và tăng mãi. Kỳ thi tốt nghiệp có thể hiểu như vậy. Sự phân tích kế quả kỳ thi để xem mức độ đáp ứng chất lượng đến đâu để tăng lại chất lượng giáo dục để tăng dần và tăng mãi”.
Liên quan đến những lo lắng ở các môn thi trắc nghiệm thí sinh có số báo danh gần nhau điểm số cũng gần nhau dù kết quả học tập thấp, ông Trinh cho biết Bộ sẽ có chấm thẩm định.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tại cuộc họp báo
Tiến tới 1 kỳ thi chung
Cục trưởng Trinh cho biết hiện đã có 62 ĐH-CĐ có đề án và được tuyển sinh riêng. Tuy nhiên chất lượng, cơ sở vật chất giữa các trường hiện không đồng đều nên vẫn duy trì kỳ thi ĐH-CĐ trên phạm vi toàn quốc.
Tuy nhiên kỳ thi tốt nghiệp năm nay đã dần thay đổi để các trường căn cứ vào đó lấy dữ liệu tuyển sinh ĐH-CĐ.
Ông Trinh khẳng định: “Hướng đổi mới sắp tới là tiến tới 1 kỳ thi chung để xét và công nhận tốt nghiệp và làm căn cứ dữ liệu quan trọng giúp các trường tuyển sinh ĐH-CĐ. Đổi mới phải đồng bộ, không làm khó học sinh, không giật cục giữa thi tốt nghiệp và thi đại học”.
Thứ trưởng bổ sung: “Khâu tổ chức, ra đề sẽ ngày càng đổi mới nhằm phân hóa học sinh tốt hơn. Chuyện cần có ngân hàng đề thi và khoa học phân tích đề thi để câu hỏi năm sau tốt hơn năm trước ta sẽ học kinh nghiệm quốc tế để phát huy. Tới đây Bộ sẽ mời quốc tế về hướng dẫn cho”.
Chưa sát 100% chất lượng thật
Về câu chuyện đỗ tốt nghiệp gần 100% có nên duy trì kỳ thi tốt nghiệp không, Thứ trưởng Hiển cho rằng: “Đổi mới hiện nay đã/đang phản ánh chất lượng dạy và học đúng hơn, ngày càng đơn giản đến mức độ nhất định và đỡ tốn kém nhất định, vẫn có áp lực để cô trò cùng cố gắng không phải quá tải” vì vậy chưa thể bỏ.
Trước câu hỏi năm nay tỉ lệ tốt nghiệp hệ GDTX cao bất thường, nhiều nơi tăng hơn 40% so với năm 2013, Thứ trưởng cho rằng tỉ lệ tốt nghiệp năm nay đã phản ánh sát chất lượng dạy và học. “Có quy luật chưa đến trần chất lượng chất lượng sẽ phát triển nhanh hơn. Cũng như giống lúa chưa đến trần chất lượng, bón phân vào sẽ tăng trưởng nhanh hơn” – Thứ trưởng ví von.
“Song kết quả này thật sự khách quan hoàn toàn chưa, Bộ đã chỉ đạo địa phương làm nghiêm túc, phát hiện sai phạm sẽ xử lí nghiêm. Cá nhân tôi cho rằng kết quả này chưa chắc sát 100% chất lượng thật. Bộ sẽ tiếp tục phân tích một cách toàn diện để đưa ra giải pháp phản ánh đúng hơn năm sau” – Thứ trưởng Hiển khẳng định.
>> Thí sinh xem điểm thi tốt nghiệp THPT nhanh nhất, sớm nhất tại đây
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
Từ 26/3: Trường hợp nào được xóa chi phí bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo?
Lịch nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 của sinh viên, lâu nhất tới 43 ngày
Hà Nội bỏ điều kiện thường trú và khu vực tuyển sinh vào lớp 10
Cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên cho thuê tài khoản ngân hàng
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
-
Đường dây “Xôi Lạc TV” tổ chức đánh bạc bị triệt phá thế nào?
-
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 291 loại mỹ phẩm chứa chất cấm trên toàn quốc
-
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?
-
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
-
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách