Bất ngờ với công dụng trị thấp khớp, đau lưng của quả ớt
Thứ hai, 15/12/2014 14:19

Thật bất ngờ khi ăn ớt thường xuyên còn có tác dụng giúp giảm các chứng bệnh đau lưng, đau khớp, đau thắt ngực.

Bất ngờ với công dụng trị thấp khớp, đau lưng của quả ớt

Bất ngờ với công dụng trị thấp khớp, đau lưng của quả ớt

 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot1

Trong quả ớt có chứa hoạt chất capsicain (gây nóng, đỏ) có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất endophin (giúp giảm đau), đặc biệt có ích cho những bệnh nhân viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư. 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot2

Chữa đau lưng, thấp khớp, đau dây thần kinh: Quả ớt giã nát, ngâm rượu với tỷ lệ 1/2 (một phần ớt tươi, 2 phần rượu) dùng xoa bóp. Có thể lấy hạt ớt phơi khô, tán bột viên làm cao dán (dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác).   

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot3

  Chữa trúng phong, răng cắn chặt: Lá ớt tươi (loại ớt chỉ thiên) 30 - 50g giã  nát, thêm nước và ít muối, đổ nước vào miệng còn bã đắp vào răng, người bệnh sẽ tỉnh lại.  

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot4

Chữa đau thắt ngực: 2 quả  ớt, 20g đan sâm, 20g nghệ đen sắc uống ngày 1 thang.

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot5

  Chữa phù thũng: Lá ớt tươi 30 - 40g, sao vàng sắc uống trong ngày.   

Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay, nóng. Tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau), kháng nham (chữa ung thư...). 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot6

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng thống nhất với y học cổ truyền về tác dụng chữa bệnh của ớt. 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot7

Trong ớt có chứa một số hoạt chất sau: Capsicain là một Alkaloid chiếm tỷ lệ khoảng 0,05-2%. 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot9

Cấu trúc hóa học đã được xác định là acid isodexenic vanilylamit, có đặc điểm bốc hơi ở nhiệt độ cao, gây hắt hơi mạnh. 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot10

Ngoài ra còn có Capsaicin, là hoạt chất gây đỏ, nóng, chỉ xuất hiện khi quả ớt chín, chiếm tỷ lệ từ 0,01-0,1%. 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot11

Một điều lý thú là Capsaicin có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất Endorphin, một chất Morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư.  

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot12

 Ngoài ra, ớt còn giúp ngăn ngừa bệnh tim do chứa một số hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đông vón tiểu cầu dễ gây tai biến tim mạch. 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot13

So với cam, ớt giàu hơn hẳn về lượng vitamin C, sắt, canxi, phốt pho và vitamin nhóm B. Mỗi 100 g ớt cay tươi chứa tới 144 mg vitamin C, đứng đầu trong các loại rau tươi. 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot14

Lượng vitamin C phong phú có thể khống chế bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch và giảm cholesterol.

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot15

Đối với những bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là “thuốc ngừa” hiệu quả.  

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot16

Trong ớt cay có tới 1390 mg beta-caroten - một trong những nguồn tốt nhất cung cấp caroten, diệp hoàng tố, là chất chống ôxy hóa có tác dụng chống cảm mạo, phong hàn.

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot17

Khi cắn một miếng ớt, vị cay kích thích mạnh sẽ khiến não bộ bài tiết chất hóa học làm giảm bớt đau đớn và sinh ra một chút khoái cảm. 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot18

Mới đây, đã có người thử dùng ớt cay để chữa trị chứng bệnh đau đầu nghiêm trọng mang tính thần kinh và hiệu quả rất tốt.  

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot19

Ớt tuy có nhiều tác dụng tốt nhưng chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, bởi lẽ nếu ăn nhiều sẽ có hại với cơ thể.

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot20

Người mắc bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi. 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot21

Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản. Vị cay, đặc biệt là vị cay của ớt, có thể gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc. 

 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot22

Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước.

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot23

Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.  

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot24

Đối với phụ nữ có thai, việc ăn cay không ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ. Nhưng theo các nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. 

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot25

bat-ngo-voi-cong-dung-tri-thap-khop-dau-lung-cua-qua-ot26

Laodong.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu

Tag: cong dung cua qua ot , qua ot , ot tri thap khop , dau lung , an ot , tin , bao