Mùa 1987/88, chưa ai biết đến Guardiola vì ông mới chỉ chơi ở đội trẻ Barca. Năm ấy, có lẽ Guardiola cũng háo hức chờ xem trận lượt về tứ kết cúp C3 giữa Barca với Leverkusen ở Nou Camp.
|
|
|

Pep sẽ giúp Barca vượt qua được "lời nguyền" Leverkusen. Ảnh Getty
Lượt đi, Barca cầm hòa đối thủ 0-0 và lượt về họ tràn trề cơ hội vào bán kết. Nhưng bàn thua ở phút 59 đã khiến Barca rời xa giấc mơ châu Âu. Năm ấy Leverkusen là nhà vô địch và có lẽ, Guardiola sẽ không bao giờ quên nỗi thất vọng, ở cương vị một người yêu Barca chứ không phải một cầu thủ trẻ của Catalan.
Từ ấy, Guardiola không có cơ hội gặp lại Leverkusen dù Barca đã đụng độ đội bóng Đức thêm 2 mùa nữa. Hè 2001, Guardiola sang Brescia và mùa 2001/02, Barca gặp Leverkusen ở vòng bảng Champions League, nơi họ giành ngôi đầu bảng F. Mùa đó, Barca không phải đội bóng vào chung kết mà chính Leverkusen nhì bảng mới là đội chơi trận cuối cùng trên sân Hampden Park (thua Real bởi cú sút thần sầu của Zidane). Barca năm ấy cũng cay đắng nhìn Real đi tiếp sau hai trận El Clasico đi-về ở vòng bán kết. Mùa kế tiếp, Barca loại Leverkusen ở vòng 1/8, nhưng sau đó lại bị Juve đánh bại ở tứ kết. Phải chăng, cứ ở đâu có mặt Leverkusen là ở đó Barca thất bát, dù cho họ thắng hay thua đội bóng của Đức.
Vẫn biết lịch sử đã diễn ra như thế, nhưng lịch sử không thể tuyên án cho hiện tại. Barca hôm nay có thể vượt qua Leverkusen hoặc không, nhưng nếu có thắng Leverkusen, việc họ đi được đến đâu là do chính họ chứ không phải do lời nguyền Leverkusen như người ta nghĩ. Nhưng dường như, với sự sa sút đáng buồn của Barca lúc này, có vẻ như lịch sử sẽ lặp lại, để rồi lời nguyền Leverkusen sẽ được kéo dài thêm 1 mùa nữa. Bởi những gì xảy ra hôm nay, ngày mai, ở tháng 5 tới… sẽ chính là lịch sử của những mùa bóng sau, thời điểm mà có lẽ Barca sẽ càng mong gặp lại Leverkusen hơn để được giải lời nguyền.
Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ đối đầu U23 Trung Quốc tại bán kết
Toàn thắng 3 trận, Việt Nam vào tứ kết U23 châu Á 2026
-
Kịch tính cuộc đua giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2026
-
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam
-
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
-
Thành phố giàu nhất Việt Nam sở hữu sân vận động chuẩn quốc tế, đủ lực tổ chức World Cup sau sáp nhập
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng trên không gian mạng
Biến quán karaoke thành điểm “bay lắc”, cất giấu hơn 250 gam ma túy để bán
Tận dụng “giờ vàng ban đêm” để giải tỏa áp lực hàng không dịp Tết 2026
Mã định danh điện tử bất động sản, những lưu ý người dân cần biết
-
3,5 triệu người sẽ được trả gộp 2 tháng lương hưu trước Tết Nguyên đán
-
TP.HCM: 157 vụ cháy, 15 người tử vong liên quan đến nhà ở kết hợp kinh doanh
-
Chi hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà Tết 2026 và chào mừng Đại hội XIV của Đảng
-
Nhiều điểm sáng sau 1 tháng vận hành camera AI vào vận hành giao thông Hà Nội
-
Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương 'Ngày Văn hóa Việt Nam' 24/11
-
Đến năm 2030, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
-
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
-
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại