70% bề mặt trái đất được bao phủ bởi đại dương, vậy tất cả lượng nước này đến từ đâu?
Thứ tư, 06/03/2024 09:20

Nước là nguồn sống của con người, là một trong những chất quan trọng cần thiết cho sự sống còn, đồng thời nó cũng là thành phần quan trọng nhất của cơ thể sống. Vậy nước trên Trái đất đến từ đâu? Tại sao nó đã chảy trên trái đất suốt 4,6 tỷ năm và vẫn chảy liên tục?

Sở dĩ trái đất được gọi là hành tinh xanh là vì 70% bề mặt trái đất được bao phủ bởi đại dương, nhìn từ vũ trụ, trái đất giống như một quả cầu nước, được đại dương bao bọc và có màu xanh lam.

Nước không thể thiếu cho sự phát triển của vạn vật, nhờ sự tồn tại của nước mà hành tinh xanh Trái đất mới có sự sống. Vì vậy, trong quan niệm của nhiều người, nước là khởi nguồn của sự sống.

Vậy nước trên trái đất hình thành như thế nào và từ đâu đến, tại sao trong vũ trụ có một số hành tinh không có một giọt nước nhưng trái đất lại có nhiều nước đến vậy?

Nước nhiều trên Trái đất đến từ đâu?

Mọi thứ cần quay trở lại trái đất nguyên thủy cách đây 4,5 tỷ năm, khi trái đất mới hình thành.

Trái đất của chúng ta không đột ngột xuất hiện ngoài không khí loãng và quá trình hình thành cũng rất lâu, nó được hình thành do sự va chạm và hợp nhất liên tục của một lượng lớn khí và bụi cùng nhiều thiên thể nhỏ khác nhau.

Trái đất ban đầu không quá lớn, nhiều nhất nó là một tiểu hành tinh. Sau đó, các sự kiện va chạm tiếp tục được diễn ra, và trái đất ngày càng lớn hơn.

trái đất, nguồn nước, khám phá thế giới

Trên thực tế, vào thời điểm va chạm, Trái đất đã có nước. Bởi vì nước thực sự không phải là hiếm trong không gian vũ trụ, hoặc thậm chí có mặt ở khắp mọi nơi. Khi mới hình thành hệ Mặt Trời, nhiều sao chổi và tiểu hành tinh có nguồn nước, nhưng không phải nước lỏng mà ở dạng tinh thể băng.

Khi các tiểu hành tinh và sao chổi va vào Trái đất, chúng đã mang lại nguồn nước dồi dào. Các tinh thể băng vẫn được tìm thấy trên sao chổi và tiểu hành tinh ngày nay.

Do đó, đã có nước trên trái đất nguyên thủy. Tuy nhiên, trong vài trăm triệu năm đầu, nhiệt độ bề mặt trái đất rất cao, sau khi phần lớn nước bốc hơi và thoát ra ngoài không gian, phần còn lại sẽ ít hơn.

trái đất, nguồn nước, khám phá thế giới

Tuy nhiên, do sự hỗn loạn trong những ngày đầu hình thành hệ mặt trời, nhiều sao chổi và tiểu hành tinh lần lượt ném bom trái đất, thời kỳ này còn được gọi là "thời kỳ ném bom", mang lại một lượng lớn tài nguyên nước. Mặc dù hầu hết các nguồn nước đã bị bốc hơi, các nguồn nước còn lại vẫn còn khá ấn tượng.

Khi nhiệt độ bề mặt trái đất giảm dần, hơi nước bắt đầu có vai trò, tạo thành lượng mưa rơi xuống mặt đất nên bắt đầu có chu kỳ, và chu trình của nguồn nước tạo nền móng cho sự ra đời của sự sống sau này.

trái đất, nguồn nước, khám phá thế giới

Vậy vô số tiểu hành tinh và sao chổi đến từ đâu? Các nhà khoa học cho rằng nó đến từ Vành đai Kuiper xa hơn, Đám mây Oort, nơi có một số lượng lớn sao chổi và tiểu hành tinh, đặc biệt là những sao chổi chứa nhiều nước, có thể lên tới hơn một nửa khối lượng của sao chổi.

trái đất, nguồn nước, khám phá thế giới

Vành đai Kuiper và Đám mây Oort nằm rất xa Trái đất, đặc biệt là Đám mây Oort, nằm ở vùng ngoài cùng của hệ mặt trời và bao phủ toàn bộ hệ mặt trời như một cái nắp nồi.

trái đất, nguồn nước, khám phá thế giới

Ngoài ra, vì tài nguyên nước không phải là hiếm trong hệ mặt trời, nên có thể thấy trước rằng tài nguyên nước tương đối phổ biến trong toàn vũ trụ, điều này cũng phù hợp với các đặc tính vật lý của nước. Vì các phân tử nước được tạo thành từ một oxy và hai hydro nên các hợp chất có thể dễ dàng được hình thành.

Và nước là nguồn gốc của sự sống. Đó là lý do tại sao các nhà thiên văn học tìm kiếm nước (nước lỏng) đầu tiên trong quá trình tìm kiếm người ngoài hành tinh. Có thể có những sinh vật ngoài hành tinh khác không cần nước, nhưng ít nhất chúng ta biết tầm quan trọng của nước đối với sự hình thành sự sống. Thà dùng cái đã biết để tìm cái chưa biết còn hơn dùng cái chưa biết để tìm cái chưa biết!

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu

Tag: trái đất , nguồn nước , khám phá thế giới