5 chiêu lừa đảo mới nhất, rất tinh vi khiến nhiều nạn nhân 'sập bẫy', biết để tránh
Thứ năm, 14/03/2024 09:53

Không chỉ người cao tuổi, giới trẻ mà ngay cả tầng lớp tri thức cũng rất dễ dính vào những chiêu lừa đảo dưới đây.

Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đã chỉ ra 5 hình thức lừa đảo trực tuyến mới trong thời gian qua với những chiêu trò vô cùng tinh vi.

Lừa đảo qua mã QR trên bưu phẩm

Các cơ quan an ninh, bao gồm Công an tỉnh Hà Tĩnh cùng Công an thành phố Thủ Đức - TPHCM, đang cảnh báo về một thủ đoạn lừa đảo mới liên quan đến bưu phẩm. Một số người dân đã nhận được các gói hàng kèm theo phiếu giả mạo có mã QR, yêu cầu người nhận quét mã để vào website và nhập thông tin cá nhân nhằm hoàn tất các bước để nhận giải thưởng.

Mặc dù chưa có báo cáo về trường hợp nào bị mất mát thông tin hay tài sản do hành vi này, Cục An toàn thông tin vẫn đưa ra cảnh báo rằng mã QR giả mạo có thể dẫn người dùng đến các trang web lừa đảo, từ đó gây nguy cơ mất cắp thông tin cá nhân và tài sản.

Người dân được khuyến cáo cần hết sức cảnh giác với việc quét mã QR không rõ nguồn gốc, đặc biệt là những mã được phát tán ở nơi công cộng, trên mạng xã hội hay qua email. Cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào có thể tiết lộ thông tin cá nhân hoặc tài chính.

lừa đảo qua hẹn hò  0

Những chiêu thức lừa đảo mới khiến nhiều người mất tiền oan.

Lừa đảo đầu tư tài chính

Người dân ở Hà Nội đang phải đối mặt với những rủi ro cao khi tham gia vào các hoạt động đầu tư trực tuyến, với số tiền thua lỗ do lừa đảo dao động từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Trường hợp nặng nề nhất ghi nhận một nạn nhân bị chiếm đoạt mất 57 tỷ đồng.

Các thủ đoạn lừa đảo có thể bao gồm các chương trình đa cấp tiền ảo và tiền mã hóa mạo danh các hoạt động đầu tư hợp pháp trên mạng, cũng như các lừa đảo thông qua sàn giao dịch ngoại hối và quyền chọn nhị phân.

Cục An toàn thông tin đã phát đi cảnh báo và khuyến nghị người dân cần thận trọng tối đa trước những lời mời gọi đầu tư, đặc biệt là qua các kênh trực tuyến. Họ nên tìm hiểu kỹ càng về bản chất và uy tín của những tổ chức đứng sau các lời đề nghị đầu tư này.

Để bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro không đáng có, người dân cần trang bị kiến thức cơ bản về tài chính và đầu tư. Trong trường hợp bất kỳ nghi ngờ nào, họ cũng nên tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia tài chính và luật sư để có những quyết định đầu tư thông minh và an toàn.

lừa đảo qua hẹn hò  2

Lừa đảo mạo danh giúp lấy lại tiền

Cục An toàn thông tin cảnh báo về tình trạng người dân không chỉ bị lừa đảo một lần mà còn tiếp tục trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo tiếp theo. Những kẻ gian thường mạo danh các lực lượng an ninh mạng, văn phòng luật sư, hoặc ngân hàng, để thực hiện hành vi lừa đảo.

Cơ quan này khuyến cáo mọi người dân nên giữ bí mật thông tin cá nhân và không chia sẻ chúng qua mạng xã hội hay bất kỳ phương thức liên lạc nào khác. Việc thông tin cá nhân bị rò rỉ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng không lường trước được.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào tự xưng có khả năng hỗ trợ hoàn tiền qua mạng xã hội, người dân không nên thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào trước khi xác minh thông tin một cách cẩn thận. Trong trường hợp có nghi vấn về lừa đảo, họ cần liên hệ ngay với cơ quan công an để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ đúng đắn, tránh rơi vào bẫy lừa của những kẻ xấu.

Lừa đảo qua các ứng dụng hẹn hò

Những đối tượng gian xảo đang tận dụng sự phổ biến của các ứng dụng hẹn hò trực tuyến để thực hiện các vụ lừa đảo tài chính. Các vụ việc ghi nhận cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề, như trường hợp một phụ nữ ở Hà Nội bị mất 5,4 tỷ đồng sau khi tin tưởng một người bạn quen qua Tinder.

Cục An toàn thông tin đã lên tiếng, kêu gọi người dân nên hết sức thận trọng khi sử dụng các ứng dụng hẹn hò, và tránh xa các lời mời gọi đầu tư vào sàn giao dịch quốc tế hay các ứng dụng tài chính với lời hứa lãi suất cao không thực tế, bởi đây có thể là bẫy lừa đảo.

Người dân cũng được khuyến cáo nên báo cáo ngay lập tức cho cơ quan Công an khi phát hiện bất kỳ hoạt động lừa đảo nào để có thể kịp thời điều tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi phạm tội.

lừa đảo qua hẹn hò  1

Lừa đảo mạo danh lãnh đạo nhà nước để “chạy án”

Cục An toàn thông tin đã đưa ra lời khuyên cho người dân là cần phải nâng cao cảnh giác, trau dồi kiến thức về an toàn thông tin và không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân trên các phương tiện trực tuyến nếu không chắc chắn về độ tin cậy của người nhận.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Tag: lừa đảo , chiêu lừa đảo , kiến thức