46 người chết/năm do ngộ độc thực phẩm
Thứ hai, 13/08/2012 13:07

Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), 5 năm gần đây, toàn quốc có 927 vụ ngộ độc thực phẩm với 30.733 người bị ngộ độc 229 người chết.

 Công nhân Công ty TNHH Fujikura (KCN VSIP I, Thuận An, Bình Dương) nhập viện sau một bữa ăn công nghiệp

Công nhân Công ty TNHH Fujikura (KCN VSIP I, Thuận An, Bình Dương) nhập viện sau một bữa ăn công nghiệp

Trung bình mỗi năm xảy ra 185 vụ với 6.147 người mắc và 46 người chết/năm. Tỷ lệ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể chiếm từ 12% - 20,6% trên tổng số vụ.

Ngộ độc tập thể trong các khu công nghiệp, khu chế xuất xảy ra nhiều nhất tại vùng Đông Nam bộ, chiếm tỷ lệ 66,7% tổng số vụ xảy ra trong cả nước.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng nhận định trong các vụ ngộ độc có tới 7/13 vụ (tỷ lệ 53,8%) do sử dụng thực phẩm thủy sản (chủ yếu là cá ngừ có chứa Histamine). Các vụ ngộ độc cá ngừ tập trung chủ yếu tại TP. HCM, Đồng Nai và Bình Dương.

Trong 72 vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại các KCN, KCX, nguyên nhân do độc tố chiếm 19,4%, vi sinh vật chiếm 33,3%, hoá chất chiếm 11,1%, còn 36,1% số vụ chưa xác định được nguyên nhân.

Hội thảo diễn ra hết ngày 13/8 nhằm tìm ra giải pháp hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Thanh Niên
Tag: Ngộ độc thực phẩm , An toàn vệ sinh thực phẩm , Thực phẩm bẩn , Tin tức xã hội