20 thực phẩm cực 'kỵ' nhau, tuyệt đối nên tránh ăn cùng
Thứ hai, 26/10/2015 09:28

Khi ăn và chế biến một số thực phẩm, bạn tuyệt đối không nên kết hợp những thực phẩm sau với nhau nếu không muốn nguy hại cho sức khỏe.

Trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp. Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý các thực phẩm sẽ trở thành gánh nặng đối với cơ thể. Khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ bị nguy hiểm.

1. Thịt dê với nước trà

Thịt dê rất giàu protein. Sau khi ăn thịt này, nếu bạn dùng ngay một tách nước chè, các chất trong chè sẽ kết hợp với protein trong thịt, tạo thành chất làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dẫn đến táo bón, gây nguy cơ ung thư.

2. Thịt gà với rau kinh giới

Khi bạn kết hợp 2 thực phẩm với nhau sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài.

3. Gan động vật với rau cần, cà rốt

Các loại gan động vật, lòng đỏ trứng gà, đậu nành có chứa nhiều sắt, nên không được ăn cùng với các loại rau cần, cà rốt, khoai chứa nhiều xenlulozo, và các loại rau như rau chân vịt có chứa nhiều acid oxalic.

Nguyên nhân vì xenlulozo và acid oxalic đều sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể.

4. Gan lợn với giá đậu

Có đến 2,5mg đồng trong khoảng 100gr gan lợn. Bên cạnh đó, giá lại chứa nhiều vitamin C. Nếu bạn xào giá cùng với gan lợn, trong thời gian tiêu hóa, vitamin C sẽ bị ô-xy hoá.

Giá sẽ biến thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng nữa. Do đó không nên kết hợp chúng lại với nhau.

5. Óc lợn với trứng gà

Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong, nguy hại đến cơ thể.

6. Trứng gà với sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành chứa men có tính ức chế chất protein trong trứng gà, gây chứng khó tiêu, đầy bụng.

7. Trứng gà với đường

Protein và đường là 2 chất xung khắc với nhau: Lysine và đường có trong sữa bò sẽ có phản ứng ở nhiệt độ cao, làm cho các acid amin mất đi, cũng vì thế mà chúng không được dùng với nhau.

Nhưng bạn có thể đun nóng sữa, nấu chín trứng gà rồi để nguội sau đó cho đường vào thì sẽ không có vấn đề gì.

8. Trứng vịt với tỏi

Tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi kết hợp chung với trứng, đặc biệt là khi tỏi dùng để khử quá cháy.

9. Hải sản với một số loại hoa quả

Nếu như bạn ăn hải sản xong mà ăn liền các loại trái cây như là nho, lựu, hồng… thì dễ xuất hiện các triệu chứng như là nôn ọe, chướng bụng, đau bụng, đi tiêu chảy.

Trong các loại trái cây này có chứa các chất axit mà khi chúng gặp protein có trong các loại hải sản thì sẽ bị đông lại, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa. Vì vậy, sau khi ăn hải sản xong thì khoảng 4 tiếng sau bạn mới được ăn những trái cây giàu chất axit như trên.

10. Các loại động vật dưới nước (có vỏ như: tôm,cua,ốc,hến...) với Vitamin C

Các loại động vật này chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể).

Nhưng khi ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng... sẽ làm cho chất asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.

11. Dưa chuột với các món chứa nhiều vitamin C

Trong dưa chuột chứa một loại men làm phân giải vitamin C. Khi ăn dưa chuột với các món có vị chua như cam, quít, sơ-ri, bưởi.., chất men này sẽ làm mất lượng vitamin C vừa nạp vào cơ thể.

12. Sữa bò với các nước trái cây chua

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Lưu y: Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.

13. Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho

Ceton đồng có trong những loại trái này phản ứng với acid cianogen lưu huỳnh có trong củ cải khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

14. Đậu phụ với rau chân vịt

Acid oxalic và sắt, mangie xung khắc với nhau: Đậu phụ kỵ ăn cùng với rau chân vịt vì trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate.

Hai chất lắng đọng màu trắng này không được cơ thể hoan nghênh, không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi.

15. Đậu phụ với mật ong

Trong tàu hũ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu người đó có bệnh về tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong càng nhanh hơn

16. Sữa đậu nành với mật ong

Mật ong chứa acid formic nên khi gặp đậu nành có nhiều protein sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến tình trạng khó tiêu.

17. Sữa đậu nành với đường đen

Trong đường đen có chất acid malic, khi hòa tan trong sữa đậu nành sẽ tạo ra chất lắng tủa, làm giảm chất bổ của sữa đậu nành.

Mặt khác khi uống vào dễ bị đầy bụng, khó tiêu khiến hấp thu các chất khác cũng giảm.

18. Khoai lang với quả hồng

Trong trái hồng có chứa vị chát (tanin) và pectin. Khi ăn khoai lang cùng với hồng, tinh bột trong khoai lang sẽ tiết ra nhiều vị toan lẫn với chất tanin và pectin trong hồng, hình thành sỏi dạ dày.

Lưu ý, nếu tình trạng nặng sẽ gây loét và chảy máu dạ dày. Những người bị đau dạ dày phải chú ý hơn để tránh ăn cùng lúc những món này.

19. Cà rốt, rau câu, rau cải với dấm

Xào cà rốt tuyệt đối không được cho giấm, vì acid acetic sẽ phá hoại hết lượng carontine. Cũng như vậy, rau câu, rau chân vịt, rau cải có chứa nhiều carontine cũng không nên cho giấm vào khi xào.

20. Uống nhiều nước có gas trong khi ăn

Ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, cụ thể là làm loãng dịch vị, gây cản trở co bóp thức ăn dẫn đến viêm dạ dày.

Đây là 20 món ăn, nguyên liệu kiêng kị với nhau, tránh dùng trong bữa ăn, hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc không chỉ tạo món ăn ngon cho gia đình, mà còn cách phối hợp trong món ăn.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”

Tag: Thực phẩm , thực phẩm kỵ nhau , 20 thực phẩm kỵ nhau nên tránh