12 thực phẩm giúp mẹ khỏe, bé thông minh
Thứ tư, 17/02/2016 11:34

Đậu lăng, các loại rau lá xanh, thịt nạc là 3 loại thực phẩm giàu protein và dinh dưỡng, hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển của thai nhi.

Mang thai là giai đoạn quan trọng nhưng cũng khó khăn nhất trong đời người phụ nữ. Phải tập thích nghi với vô vàn thay đổi trên cơ thể và cả thay đổi về tâm lý. Cảm giác thèm ngủ bất cứ lúc nào, bỗng dưng “thèm khát” một món ăn nào đó hoặc có khi nhìn thấy đồ ăn là buồn nôn… Tất cả những điều này đều xảy ra và bắt buộc mẹ bầu phải “làm quen” dần.

Phụ nữ mang thai cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt vừa đảm bảo sức khỏe cho chính mình, vừa đảm bảo sự phát triển của em bé trong bụng. Ngoài chế độ ăn khoa học, mẹ bầu cũng nên bổ sung những “thực phẩm vàng” trong thai kỳ, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Đậu lăng, các loại rau lá xanh, thịt nạc là 3 loại thực phẩm giàu protein và dinh dưỡng, hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra mẹ cần bổ sung thêm những loại thực phẩm sau.

1. Hoa quả sấy khô

Nếu mẹ mang thai thèm đồ ngọt, nên ăn hoa quả sấy khô, đặc biệt là các loại như đào, cherry, việt quất. Ba loại hoa quả sấy khô này có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm khi mang thai.

2. Đậu tương

Đậu tương cũng rất tốt cho thai kỳ. Mẹ bầu có thể rưới nước tương vào các món rau luộc để tăng hương vị cho món ăn.

3. Cam

Cam giàu vitamin C, folate và chất xơ, rất nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bầu. Cam cũng là loại quả nhiều nước, có thể ăn cam thường xuyên để tránh mất nước, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

4. Các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, kẽm và sắt – 3 chất cực kỳ quan trọng khi mang thai.

5. Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào mà còn giàu canxi, sắt và folate. Mẹ bầu có thể chọn các loại rau lá xanh như rau chân vịt, cải xoăn, súp lơ xanh.

6. Yến mạch

Carbohydrate phức hợp trong yến mạch sẽ mang đến cảm giác no lâu hơn và thỏa mãn hơn. Yến mạch còn giúp giảm mức cholesterol trong máu.

7. Trứng

Phụ nữ mang thai nên bổ sung trứng vào khẩu phần ăn của mình vì trứng có lượng protein khá cao. Ngoài ra còn có các amino axit có lợi cho cơ thể.

8. Phô mai

Phô mai chứa nhiều canxi rất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu lưu ý chỉ ăn loại phô mai đã tiệt trùng.

9. Thịt nạc

Thịt gà và thịt bò là hai loại thịt mẹ bầu nên ăn nhiều khi mang thai vì chứa rất nhiều sắt. Ăn hai loại thực phẩm này sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh được nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai.

10. Chuối

Chuối chứa nhiều kali, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho mẹ bầu, hạn chế bị chóng mặt, buồn nôn. Tuy nhiên mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn một quả chuối là đủ.

11. Súp lơ

Canxi, folate và chất xơ là ba chất chính có trong súp lơ. Ngoài ra trong súp lơ còn có vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng trong thời gian mang thai.

12. Đậu lăng

Không chỉ là nguồn protein dồi dào, đậu lăng còn có tác dụng phòng tránh chứng táo bón khi mang thai. Ăn đậu lăng thường xuyên cũng bảo đảmlượng dinh dưỡng đầy đủ đến thai nhi.

Congluan.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu

Tag: Thực phẩm , thực phẩm giúp mẹ khỏe , bé thông minh , 12 thực phẩm tốt cho mẹ và bé