Xuất hiện kiểu lừa đảo mới, mở tài khoản ngân hàng và mạng xã hội trùng tên để 'giăng bẫy' chuyển tiền
Chủ nhật, 03/03/2024 09:17

Kẻ xấu lợi dụng lỗ hổng khi mở tài khoản trực tuyến để lừa đảo chuyển tiền, đã ghi nhận rất nhiều trường hợp 'sập bẫy' hình thức lừa đảo này.

Cơ quan chức năng đưa ra cảnh báo các hình thức lừa đảo trên không gian mạng bằng các hình thức dưới đây:

Các đối tượng lừa đảo sẽ làm CCCD giống với tên của người bị hại sau đó lợi dụng lỗ hổng khi mở tài khoản trực tuyến để mở tài khoản ngân hàng giống tên của họ và đi vay mượn tiền của người khác.

lừa đảo mới  0

Hình thức lừa đảo mới rất tinh vi. Kẻ xấu sử dụng tài khoản Zalo, Facebook để ảnh của người khác,
rồi kết bạn với người nhà, anh em để hỏi mượn tiền.

Không chỉ lừa những khách hàng cá nhân, bằng những cách này các đối tượng lừa đảo còn "qua mặt" ngân hàng để mở thẻ tín dụng và vay tiêu dùng online lên đến cả trăm triệu đồng.

Chuyên gia bảo mật Phạm Đình Thắng cho biết để hạn chế tình trạng các đối tượng lừa đảo sử dụng CCCD giả để mở tài khoản ngân hàng, các tổ chức tín dụng phải siết chặt lại các quy trình mở tài khoản online hoặc áp dụng hạn mức giao dịch hằng ngày ở mức rất thấp.

"Để ngăn chặn tối đa chỉ có thể yêu cầu khách hàng mở tài khoản tại quầy, sau đó xác thực định danh đầy đủ và chính xác nhất. Nếu nhìn chứng từ qua bằng màn hình điện thoại rất khó phân biệt bằng mắt thường do mức độ tinh vi ngày càng cao, nhiều khi công nghệ cũng khó phát hiện. Ngoài ra, người dân còn phải bảo vệ thông tin cá nhân của mình, tránh công khai trên mạng xã hội để kẻ xấu lợi dụng" - ông Thắng chia sẻ.

lừa đảo mới  1

Để hạn chế tình trạng giả mạo, lừa đảo, các ngân hàng cũng bắt đầu áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn. Điển hình như TPBank áp dụng hạn mức giao dịch 1 triệu đồng/ngày; VPBank áp dụng hạn mức 50 triệu đồng/lần hoặc 50 triệu đồng/ngày (tùy điều kiện nào đến trước)... Nếu khách hàng có nhu cầu giao dịch hạn mức cao hơn, cần phải tới quầy giao dịch để xác thực định danh.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny

Tag: lừa đảo qua mạng , lừa đảo mới , kiến thức