Cùng tìm hiểu lý do gì giúp loại gia vị đặc biệt này làm món thịt bò khô trở nên "tuyệt cú mèo".
Vì sao chúng ta lại ăn thịt bò khô vắt chanh? |
Vào tiết trời se lạnh thế này, có đĩa thịt bò khô với nửa quả chanh thật không còn gì bằng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, vì sao thịt bò khô vắt thêm chút chanh hay quất ăn lại thơm, ngon và ngọt hơn không?
Cùng đi tìm lời giải cho thói quen ai cũng biết mà chưa chắc hiểu dưới đây nhé!
1. Vì cả 2 đều có nhiều axit
Thịt bò chứa nhiều axit amin: Axit amin trong thịt bò (dù thịt bò khô hay thịt bò thường) giúp bổ sung năng lượng cho cơ và tăng sức dẻo dai của cơ thể.
Trái chanh chứa axit citric (C6H8O7): Hàm lượng axit citric trong mỗi trái chanh khoảng 0,030 mol/L - chiếm 8% khối lượng khô của trái chanh.
2. Xảy ra phản ứng hóa học axit với axit
Khi vắt thêm chanh vào thịt bò, axit citric kết hợp với axit amin, tạo thành muối amino.
Muối amino nói chung có vị ngọt, bởi vậy, việc vắt thêm chút chanh vào thịt bò khô không những khiến thịt bò thơm mà còn ngọt hơn.
3. Trường hợp tương tự:
Điều này cũng đúng khi bạn vắt thêm chút chanh, quất hay giấm vào bát phở bò. Gia vị đơn giản này sẽ giúp miếng thịt bò ngọt hơn đáng kể.
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
- Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?
- Soi profile của Hoa hậu Thanh Thủy - Miss International 2024: Học thức đỉnh cao, tài sắc vẹn toàn
- Lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?
- Trùm giang hồ 'Bình Kiểm' lên kế hoạch bắt cóc ca sĩ, người mẫu
- 5 cái tên bị luật cấm đặt khai sinh ở Việt Nam, đó là tên nào?
- Tại sao vàng giảm giá khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?
- Tỉnh nào có tuổi thọ thấp nhất Việt Nam?
- Vụ rơi máy bay quân sự tại Bình Định: 2 phi công thoát nạn thế nào?