Sự biến mất của máy bay Malaysia đã khiến các chuyên gia trên thế giới rất kinh ngạc. Họ đã đưa ra nhiều lời giải thích và đề xuất các phương án giúp tìm kiếm nó.
|
Một vệ tinh của Mỹ |
Sau khi biết tin tức về chiếc máy bay Malaysia mất tích, ông Robert Francis, cựu phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, đã ngay lập tức nghĩ tới khả năng: "Vì một lý do nào đó, chiếc máy bay đã nổ tung và không có tín hiệu, không gì cả".
Việc chiếc máy bay hoàn toàn biến mất khỏi radar một cách bất ngờ đã khiến cho ông Francis cho rằng "có điều gì đó chưa từng có tiền lệ đã xảy ra".
Song, liệu các dữ liệu từ vệ tinh quay xung quanh trái đất có thể ghi lại được ánh sáng hoặc dấu hiệu nhiệt hồng ngoại phát ra từ vụ nổ? Chuyên gia nghiên cứu vệ tinh Brian Weeden khẳng định rằng điều này là không thể xảy ra. Ông Weeden đã có nhiều năm theo dấu rác vũ trụ cho Không quân Mỹ và nay là cố vấn công nghệ cho Quỹ An toàn Thế giới (SWF).
Theo CNN, hàng chục vệ tinh, cả của tư nhân và của chính phủ, đang quay xung quanh Trái Đất, quan sát nó từ khoảng cách 300 - 1.500 km. Tuy nhiên, ít có khả năng một trong số chúng tình cờ quét qua đúng địa điểm và chính xác thời gian vụ nổ để chụp được ánh sáng phát ra từ vụ nổ.
Dù vậy, ông Weeden nói rằng vẫn còn "khả năng rất nhỏ", bởi chính phủ Mỹ có một hệ thống vệ tinh siêu bí mật quay xung quanh quỹ đạo ở độ cao 22.000 dặm (khoảng 35.405 km)
Những vệ tinh này nằm trong quỹ đạo địa tĩnh và hoạt động như một nhóm, có thể quan sát hầu hết toàn bộ thế giới.
"Chúng tôi biết rằng nhiệm vụ của chúng là nhằm phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo thông qua sức nóng... Chúng tôi không biết liệu chúng có đủ nhạy để theo dấu những thứ như vụ nổ bom hay không".
Tuy nhiên, CNN cũng đặt ra câu hỏi rằng là liệu chính phủ Mỹ có sẵn sàng công bố những bức ảnh này, hay sẽ lo sợ khi tiết lộ những tính năng siêu bí mật mà hệ thống vệ tinh của mình có được?.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
Hệ thống chiến đấu mới khiến Su-57 đáng gờm thế nào?
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội