Từ đầu tháng 7/2024: Những trường hợp này không được sang tên sổ đỏ, biết sớm kẻo thiệt thòi
Thứ hai, 15/04/2024 08:55

Nếu như mảnh đất và tài sản gắn liền với đất nằm một trong những trường hợp dưới đây thì sẽ không đủ điều kiện để thực hiện giao dịch sang tên sổ đỏ - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc sang tên sổ đỏ là cách gọi vắn tắt quen thuộc của người dân chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, mua bán, cho tặng nhà đất - Bất động sản. Sang tên là hình thức chuyển đổi chủ sở hữu từ người này sang người khác có sự chứng nhận của cơ quan chức năng. Đồng thời, có đóng thuế và làm những thủ tục giấy tờ có liên quan tới quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, để sang tên được sổ đỏ thì trước tiên mảnh đất và tài sản gắn liền với đất cần phải hoàn toàn không nằm trong những trường hợp sau.

sang tên sổ đỏ cần gì  0

Trường hợp không được sang tên sổ đỏ năm 2024 (Ảnh minh họa).

Điều kiện được sang tên sổ đỏ

Để được sang tên sổ đỏ, cá nhân, hộ gia đình phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

- Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013.

Trường hợp 1: Đất không có tranh chấp.

Trường hợp 2: Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Trường hợp 3: Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy những trường hợp nhà đất nằm trong 3 trường hợp trên đây như là đất có tranh chấp, quyền sử dụng đất bị tòa án kê biên, và đất hết hạn sử dụng sẽ không được sang tên Sổ Đỏ.

sang tên sổ đỏ cần gì  1

(Ảnh minh họa)

Những trường hợp không được sang tên sổ đỏ năm 2024

Ngoài ra, còn có 4 trường hợp dưới đây không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Trường hợp thứ nhất: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Trường hợp thứ hai: Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp thứ ba: Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Trường hợp thứ tư: Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

sang tên sổ đỏ cần gì  2

(Ảnh minh họa)

Chi phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu?

Căn cứ Thông tư 111/2013/TT-BTC và Nghị định 140/2016/NĐ-CP; Thông tư 85/2019/TT-TBC, khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất các bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ theo quy định.

Trong đó, thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x giá chuyển nhượng. Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá chuyển nhượng. Còn phí thẩm định hồ sơ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nên mức thu giữa các tỉnh, thành khác nhau.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny

Tag: sổ đỏ , sang tên sổ đỏ , kiến thức