Trinh sát nhập vai đại ca giang hồ tóm sống 'tướng cướp' Sài thành
Thứ hai, 28/03/2016 21:20

Một cầm đầu cả nhóm đàn em, gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản táo tợn tại Sài thành. Bị truy nã, Một dắt súng, dẫn đàn em rời TP.HCM vào bãi vàng tại Quảng Nam lẩn trốn.

Kế hoạch đào tẩu táo tợn

Sinh ra tại Quảng Nam, Võ Văn Một (SN 1985, quê xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên) sớm ly hương vào TP.HCM kiếm sống. Tại đây, không việc làm, Một chọn cướp tài sản làm “nghề” nuôi thân.

Sau khi thực hiện trót lọt nhiều vụ, nhận thấy “uy” của mình ngày càng tăng cao trong giới giang hồ, Một móc nối, mua súng, thu nạp đàn em để thực hiện các vụ “ăn hàng” táo tợn. Có súng, được đàn em kính nể, Một không chỉ xua đàn em cướp các tiệm vàng ở ngoại ô mà còn thẳng tay bắn vỡ tủ kiếng, cướp vàng tại các cửa hàng kinh doanh đá quý vàng bạc tại các quận trung tâm.

Ngay lập tức, Công an TP.HCM vào cuộc truy quét. Sau nhiều chuyên án, cơ quan này liên tiếp triệt phá, bắt giữ đàn em thân tín của Một. Tuy nhiên, gã được đàn em che giấu, bọc lót nên nhiều lần, thoát khỏi lực lượng chức năng.

Cuối năm 2013, trước lệnh truy nã, Một họp tay chân thân tín, lên kế hoạch đào thoát khỏi TP.HCM tìm đường ẩn náu. Sau nhiều phương án, Một quyết định chọn bãi vàng tại Quảng Nam, nơi tập trung nhiều thành phần có mối quan hệ phức tạp, xa khu dân cư để lẩn trốn.

Liều mình dấn thân vào “hang cọp”, Một tuyên bố phải huyết chiến, thậm chí “bắn vỡ sọ” kẻ ngáng đường trú ẩn, làm ăn.

Sau nhiều lần huyết chiến bằng hàng nóng, băng của Một giành được vị trí nhất định trong bãi vàng. Đến khi có chỗ đứng, tạo được thanh thế, Một chủ động đình chiến để tránh ồn ào dễ lộ thân phận.

Nhớ lại thời điểm đó, Thiếu tá Võ Duy Thắng chia sẻ: “Nhận được lệnh, tôi lập tức nghiên cứu hồ sơ, lên đường thu thập thông tin của đối tượng. Một từng là tướng cướp có máu mặt tại TP.HCM nên có những mối quan hệ phức tạp. Không chỉ được đàn em bảo bọc, Một còn hết sức tinh ranh, xảo quyệt trong việc trốn chạy”.

Theo Thiếu tá Thắng, trên đường trốn nã, đối tượng không hề liên lạc với thân nhân cũng như đàn em ở lại. Do đó, công tác điều tra, thu thập thông tin hết sức khó khăn. Cuối cùng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định, Một đang trốn tại một bãi vàng ở Quảng Nam.

“Được tin, tôi vừa mừng vừa lo. Tuy nhiên, đối tượng lại đang ẩn mình trong bãi vàng, nơi tập trung nhiều đối tượng giang hồ cộm cán, quan hệ cực kỳ phức tạp. Nếu không tính toán, lên kế hoạch không chu đáo, không những không hoàn thành nhiệm vụ mà có thể gây nguy hiểm cho bản thân và đồng đội”, Thiếu tá Thắng cho biết.

Trinh sát nhập vai đại ca giang hồ tóm sống 'tướng cướp' Sài thành - Ảnh 1

Tướng cướp Võ Văn Một sau khi bị cơ quan công an truy bắt
tại bãi vàng. (Ảnh CQĐT cung cấp)

Trinh sát nhập vai đại ca giang hồ

Biết là nguy hiểm rình rập nhưng để nắm lấy cơ hội, Thiếu tá Thắng cùng đồng đội lập tức khăn gói ra Quảng Nam.

Vị Thiếu tá cho biết: “Tại bãi vàng, họ hoạt động theo những quy luật riêng. Nếu không chuẩn bị, tìm hiểu kỹ càng đừng nói tiếp cận được đối tượng, ngay cả việc vào bãi vàng cũng là chuyện không hề đơn giản. Nếu để lộ thân phận, rất có thể đối tượng sẽ cao chạy xa bay, thậm chí, tổ công tác có thể phải đối mặt với nhiều nguy hiểm”.

Phân tích kỹ tình hình, Thiếu tá Thắng nhận thấy chỉ có cách nhập vai, biến thành “đại ca” giang hồ thực thụ mới có thể đường hoàng ra vào bãi vàng.

Ngay lập tức, các trinh sát khoác lên mình bộ dạng du đãng, nghênh ngang và bất cần đời.

“Được cái trông tướng tá, khuôn mặt tôi bặm trợn, khi nhập vai rất giống dân anh chị nên cũng yên tâm. Lên kế hoạch xong, chúng tôi đón xe ra Quảng Nam rồi vào huyện Nam Phước. Vừa đến đây, xe dừng bánh, chúng tôi xuống, ngồi quán nước vừa để nghỉ ngơi thì đã đụng chuyện. Mấy “anh chị” ở đây thấy người lạ mặt ghé đã loan tin nhanh chóng. Chưa đầy 10 phút, đã có người ập đến “hỏi thăm” anh em chúng tôi”, Thiếu tá Thắng cho biết.

Khi tổ trinh sát vừa nhận 4 lon nước giải khát từ người chủ quán cũng là lúc bốn chiếc xe Min trần trụi ào ào kéo tới. Tiếng xe xé nát không gian yên tĩnh, bụi đất bay mù mịt. Bốn chiếc cùng một lúc đỗ xịch trước mặt tổ trinh sát. Tên cầm đầu cố ý nẹt ga, bụi, khói bay mù trời rồi bước khỏi xe, chỉnh nón cối, hất hàm hỏi: “Tụi bây ở đâu tới?”.

“Trông dáng điệu của mấy đối tượng này, chúng tôi mừng thầm, yên tâm vì chắc rằng vỏ bọc của mình đã an toàn. Theo cách những người này hỏi, tôi đoán chắc là họ tin rằng chúng tôi là một băng giang hồ khác vào đây để giành lãnh địa. Do đó, họ đến để dằn mặt, thị uy. Câu hỏi của họ thực chất không khác một lời cảnh báo, tuyên chiến”, Thiếu tá Thắng cho biết.

Để thoát khỏi tình huống ngặt nghèo, Thiếu tá Thắng bình tĩnh đáp: “Tụi tao từ Sài Gòn ra kiếm người”.

Chưa tin, tên cầm đầu, cố ý phanh ngực trần, lộ những hình xăm kỳ quái tiếp tục “thẩm vấn”: “Mấy thằng… ở trong đó giờ sao rồi?”.

“Tôi biết chúng thử mình. Nếu là dân giang hồ thật sẽ biết danh tiếng những tay anh chị mà tên này vừa hỏi. Không trả lời được thì coi như bại lộ anh em sẽ vào tình huống rất có thể phải đổ máu. Rất may, trước đây, tôi là lính hình sự nên có biết mấy tay anh chị mà tên này hỏi. Trong số những tên đó, có một người mà tôi biết, anh ta đã hoàn lương nhưng vẫn có uy trong giới giang hồ”, Thiếu tá Thắng nhớ lại.

Sau màn chào hỏi “kiểm tra độ rắn” những người này thay đổi thái độ và nhiệt tình giúp đỡ tổ trinh sát.

Thiếu tá Thắng cho biết, nhóm anh từ TP.HCM ra đây để đòi nợ một người tên là Một, thiếu tiền cá độ bóng đá. Nhóm này lập tức “tra” thông tin và hướng dẫn cụ thể vị trí, nơi trú ẩn của đối tượng. Những người này cho biết, Một vừa vào bãi vàng nhưng đã có máu mặt vì sẵn sàng “chơi” hàng nóng.

Tuy nhiên, khi được anh em cho hắn bảo kê một vài lán nhỏ, Một trở nên “hiền” và “im ắng” hơn. Được yêu cầu, nhóm này sẵn sàng dẫn tổ trinh sát vượt qua những con đường mòn trơn trượt, lòng suối cạn, mấp mô, lởm chởm đá xanh. Lán của Một xa tít tắp trong rừng được bao phủ bởi những cây cổ thụ đường đi rất hiểm trở.

Tiếp cận đối tượng ở cự ly gần, thiếu tá Thắng yêu cầu tổ trinh sát phải tuyệt đối cẩn trọng bởi Một nổi tiếng manh động. Đặc biệt, y luôn lận súng trong người và ở chế độ đã lên đạn. Sau ít phút quan sát, tổ trinh sát nhận thấy Một đang cởi trần ngủ say trong lán. Ngay lập tức, thiếu tá Thắng bình tĩnh đi vào.

Nghe tiếng động, Một nhỏm dậy nhưng chưa kịp phản ứng đã bị anh quật ngã. Chiếc còng số 8 bập nhanh vào tay y. Lục soát người Một, các trinh sát phát hiện khẩu súng ngắn vẫn còn 5 viên đạn. Một thúc thủ, im lặng theo tổ trinh sát xuống núi. Đến lúc này, 4 đại ca chở tổ trinh sát vào rừng mới ngỡ ngàng “khách” là công an.

Để tránh “đêm dài lắm mộng”, các trinh sát yêu cầu dân “anh chị” trong bãi vàng hỗ trợ đưa Một ra Quảng Nam ngay trong đêm. Ngay lập tức, những chiếc xe Min trần trụi có mặt, nhóm trinh sát lập tức vặn ga, lao đi như xé gió trong đêm, đưa tên tướng cướp nổi tiếng manh động về Quảng Nam rồi vào TP.HCM quy án.

Biến khó khăn thành cơ hội

Theo Thiếu tá Võ Duy Thắng, việc điều tra, đeo bám, truy bắt đối tượng bị truy nã hết sức khó khăn. Các đối tượng luôn tìm mọi cách để ẩn giấu thân phận, thậm chí ẩn mình trong những khu vực phức tạp, nguy hiểm để trinh sát khó tiếp cận. Tuy nhiên, là một cán bộ cảnh sát phải biết biến khó khăn thành cơ hội để vượt qua, mục đích cuối cùng là bắt được đối tượng, hoàn thành nhiệm vụ.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”

Tag: Tướng cướp Sài thành , Tướng cướp Võ Văn Một , Trinh sát nhập vai đại ca giang hồ