Với tư cách là tân HLV trưởng đội tuyển quần vợt VN, ông Trần Đức Quỳnh đã đưa ra cái nhìn về các tay vợt trẻ VN nhân giải Men Future đang diễn ra tại TP. HCM.
|
|
|
Quan sát tại giải này, tôi nhận thấy các tay vợt tham dự phù hợp với trình độ quần vợt VN. Cụ thể, tay vợt đương kim vô địch VN Đỗ Minh Quân đã có hai trận thắng tại vòng chính. Điều này khác hẳn với giải Changllenger quá tầm ở những năm trước khi các tay vợt VN toàn nhận thất bại nặng nề từ vòng đầu.
Là đại diện VN duy nhất tiếp tục lọt đến vòng 16 của giải F1 và F2 này, Đỗ Minh Quân đứng trước cơ hội làm nên lịch sử cho quần vợt VN, nhưng cuối cùng điều đó đã không xảy ra. Tiếc cho Minh Quân, nếu Liên đoàn QVVN tổ chức hệ thống Men Future cách đây năm năm trước, có lẽ Minh Quân kết quả đã khác.
![]()
Tay vợt Nguyễn Hoàng Thiên thi đấu tốt ở sân chơi trẻ, nhưng còn phải rèn luyện nhiều ở giải nhà nghề. (Ảnh: TR.D)
Theo tôi, quần vợt VN đang bắt đầu đi đúng đường khi tổ chức ba giải Men Future. Tuy nhiên, công bằng mà nói như thế vẫn còn thiếu. Nếu quần vợt VN tổ chức được sáu giải Men Future mỗi năm thì chắc chắn sẽ tiến nhiều trong tương lai.
Nhân đây, tôi cũng nhấn mạnh rằng ở thời điểm này chúng ta không nên kỳ vọng quá nhiều vào những tay vợt trẻ như Hoàng Thiên hay Hoàng Nam, Đan Mạch.
Nói ra điều này, các bạn đừng nghĩ tôi không dám tin vào các tay vợt trẻ, nhưng vì quần vợt là môn chơi khó nên các tay vợt phải cần có thời gian trải nghiệm mới có những bước tiến.
|
HLV Trần Đức Quỳnh năm nay 37 tuổi, đã có trong tay một bộ sưu tập thành tích "đáng nể" với năm lần vô địch đơn cùng sáu danh hiệu vô địch đồng đội quốc gia. Trong vai trò HLV, Đức Quỳnh cũng đã từng dẫn dắt đội nữ Hà Nội vô địch Giải đồng đội quốc gia năm 2006, HLV đội Bình Dương và mới đây được giao nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển nam VN tham dự Davis Cup 2012. |
Nên nhớ Hoàng Thiên bắt đầu từ hệ thống giải thiếu niên châu Á (vô địch U-14 châu Á) rồi hệ thống giải ITF U-18, và chỉ bắt đầu hệ thống giải Men Future năm nay, nên những gì Hoàng Thiên thể hiện trong trận gặp đương kim vô địch SEA Game – hạt giống số 1 giải Men Future F2, cho thấy trình độ chúng ta còn phải rèn luyện rất nhiều. Không thể đốt cháy giai đoạn được. Trong thể thao, nhất là môn cá nhân như quần vợt, đốt cháy giai đoạn có nghĩa là... tự sát!
Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng qua những trận thua của Hoàng Thiên, cũng như trận Hoàng Nam trước tay vợt hạt giống số 5 giải người Ấn Độ, hoặc trận đôi của Mạch + Nam với cặp vô địch Men Future F1 Tanimex, đã cho thấy các tay vợt trẻ chúng ta hoàn toàn có khả năng thách thức quần vợt thế giới, chúng ta phải hãnh diện và may mắn khi có họ. Quần vợt VN sẽ tiến dài nếu tiếp tục đi đúng như vậy.
Trở lại trường hợp Minh Quân, tôi nghĩ rằng quần vợt VN phải biết ơn anh vì những đóng góp của anh cho bộ môn này. Ngay khi bây giờ dù đã gần 30 tuổi anh vẫn là tấm gương cho các tay vợt trẻ mỗi khi ra sân thi đấu. Minh Quân sẽ đóng góp được nhiều hơn nếu được tạo điều kiện học chương trình HLV ITF cấp 2 tại Tây Ban Nha tới đây. Theo tôi, Minh Quân rất xứng đáng ở vị trí này.
![]()
Minh Quân đã gần tuổi 30, nhưng theo HLV Đức Quỳnh, đây vẫn là tấm gương cho các tay vợt trẻ mỗi khi ra sân thi đấu. (Ảnh: TR.D)
Còn về vấn đề thuê HLV nước ngoài cho quần vợt VN, theo tôi chúng ta nên cân nhắc, thậm chí là dừng lại. Ai cũng biết để có được một HLV đẳng cấp, chúng ta phải trả chi phí rất đắt. Đó là chưa kể có những thứ khác không phù hợp và cần thiết, cũng giống như thuê giáo sư dạy đại học về dạy tiểu học vậy.
Ngoài ra, cũng nên nhìn nhận rằng tính chất của môn quần vợt khác bóng đá là trong bóng đá HLV đi tuyển VĐV, còn quần vợt thì VĐV đi tuyển HLV cho mình.
Theo tôi, cái cần thiết nhất của QVVN hiện nay là sớm tìm cho được một tổng thư ký để quản lý, hoạch định chiến lược để giúp bộ môn này phát triển. Tuy nhiên điều đó không dễ dàng chút nào, bởi vị trí này phải là người có kinh nghiệm, giỏi ngoại giao.
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
Thành phố giàu nhất Việt Nam sở hữu sân vận động chuẩn quốc tế, đủ lực tổ chức World Cup sau sáp nhập
-
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Đây mới là ngôi sao đắt giá nhất lịch sử bóng đá Việt Nam: Không phải Quang Hải hay Tuấn Hải
-
Cầu thủ Việt Nam duy nhất 3 lần được tặng Huân chương Lao động, đó là ai?
-
Đội tuyển Việt Nam nhận 'mưa' tiền thưởng sau chiến thắng trước Thái Lan
Người phụ nữ sát hại 4 đứa trẻ vì ngoại hình xinh đẹp
Giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt 78 tỷ đồng của gia đình bạn gái
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai