Ngày 19/1, VKSND TP.HCM đã ký biên bản thỏa thuận bồi thường 295 triệu đồng thiệt hại do khởi tố oan sai đối với ông Trương Bá Nhàn.
|
TP.HCM bồi thường 295 triệu đồng cho 1 người bị oan sai |
Hơn 4 năm bị tạm giam sau khi bị khởi tố tội giết người, cơ quan điều tra cho rằng hết thời hạn điều tra nên đình chỉ bị can.
Thêm gần 9 năm khiếu nại và chờ đợi, ngày 19/1, VKSND TP.HCM và ông Trương Bá Nhàn đã ký biên bản thỏa thuận bồi thường 295 triệu đồng thiệt hại do khởi tố oan sai đối với ông Nhàn.
Ông Trương Bá Nhàn cho biết số tiền ông yêu cầu bồi thường thiệt hại lớn hơn số này. Tuy nhiên, thời gian diễn ra vụ án quá lâu, thời gian ông đi khiếu nại kéo dài nên việc chứng minh những ngày công lao động thực tế cũng như mất mát về vật chất do ông bị khởi tố oan là những khoản không chứng minh được nên không thể thỏa thuận.
Ngoài số tiền trên, ông Trương Bá Nhàn yêu cầu phải trực tiếp xin lỗi công khai tại nơi cư trú là P.13, Q.Bình Thạnh với sự tham dự của chính quyền địa phương và đăng lời xin lỗi trên một tờ báo trung ương và một tờ báo địa phương 3 số liên tiếp.
Theo hồ sơ, vụ việc xảy ra từ năm 2001 khi bà Hoàng Thị Kim A. được phát hiện bị giết trong phòng ngủ với nhiều vết thương trên cơ thể, khoảng 60-80 triệu đồng và một số lượng vàng gia đình bà A. bị mất.
Sau khi lấy mẫu vân tay tại hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện dấu vân tay trong hộc tủ đựng tiền là của ông Nhàn.
Tại cơ quan điều tra, ông Nhàn cho biết ông và gia đình bà A có quan hệ họ hàng nên trước thời điểm xảy ra vụ án 1 tuần, ông Nhàn có đến kê lại tủ cho nhà bà A. Ngoài ra, ông Nhàn có thời gian ngoại phạm trong thời điểm xảy ra vụ án nhưng không được cơ quan điều tra chấp thuận.
Sau đó vụ án được VKSND TP.HCM chuyển sang tòa để xét xử. Tuy nhiên, nhận thấy hồ sơ vụ án còn nhiều điều chưa được làm rõ nên tòa trả hồ sơ.
Đến năm 2006, cơ quan điều tra cho rằng hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị can nên ra quyết định đình chỉ bị can.
Từ đó đến nay, ông Nhàn miệt mài vác đơn đi yêu cầu bồi thường oan sai.
Ông Nhàn cho biết sau biên bản thỏa thuận này, VKSND TP.HCM cho biết trong vòng từ một tuần đến 10 ngày nữa, viện này sẽ ra quyết định bồi thường oan sai.
Trong khoảng thời gian đó, ông Nhàn vẫn có quyền thay đổi nội dung yêu cầu bồi thường nếu có đủ giấy tờ chứng minh mức thiệt hại.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt 78 tỷ đồng của gia đình bạn gái
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai