Dưới đây là những thực phẩm được cho là có nguy cơ tiếp tay cho giun sán làm tổ trong cơ thể cao bậc nhất, bạn hãy lưu ý!
|
Trong ăn uống, chúng ta phải hết sức chú ý đề phòng giun sán và ấu trùng ký sinh trong thực phẩm. Dưới đây là những loại thực phẩm được cho là có nguy cơ nhiễm giun sán nhiều nhất.
Món nhúng, tái thịt trâu bò được rất nhiều người ưa chuộng.
Thủy hải sản tươi sống
Cả cá nước ngọt và nước mặn đều có khả năng chứa ấu trùng ký sinh trùng. Các loại cá nước ngọt như cá trê, cá quả, lươn, ốc chứa nhiều ấu trùng giun sán; trong khi đó, cá diếc, cá trắm, cá chép lại mang ấu trùng sán lá gan nhỏ; cua, ốc, tôm chứa ấu trùng sán lá phổi.
Các loại cá biển chứa ấu trùng giun tròn, đặc biệt ở các loại hản sản phổ biến như cá mực, cá thu, cá mòi, cá hồi... Loại ấu trùng ký sinh trùng này có thể gây nhiều triệu chứng đau đầu, nôn, thậm chí dẫn đến tắc ruột, viêm ruột, loét dạ dày...
Thịt trâu, bò tái
Món nhúng, tái thịt trâu bò được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đó lại là nguồn gốc của sán dây bò, một loại sán cực kỳ nguy hiểm.
Sán lá gan lớn chủ yếu ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò... Với tỉ lệ 31- 98% bò nhiễm sán lá gan thì ăn thịt bò nhúng, tái quả là mối nguy hại khôn lường. Ấu trùng sán lá gan có thể di chuyển đến khớp, não khiến bệnh rất khó chẩn đoán và có thể gây huy hiểm đến tính mạng.
Rau cải xoong
Rau cải xoong là loại rau thủy sinh có giá trị dinh dưỡng cao và là một thảo dược quý có thể giúp bạn phòng ngừa các chứng bệnh tim mạch, bướu cổ, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu… thậm chí nó còn giúp bạn phòng chống căn bệnh ung thư.
Tuy nhiên, rau cải xoong có nguy cơ nhiễm giun sán rất cao bởi nó có thể được trồng ở những nguồn nước ô nhiễm. Đã có nhiều trường hợp phát hiện cả ổ giun sán ký sinh trong thân rau cải xoong. Vì thế khi ăn loại rau này bạn phải cẩn thận.
Rau cần
Rau cần là loại rau mùa lạnh rất dược ưa chuộng vì những dược tính quý giá của nó. Rau cần thường được trồng tại các ao nông, nhiều bùn nên khả năng nhiễm giun sán là hoàn toàn có thể.
Hơn nữa, thói quen ăn rau cần của nhiều người thường là ăn tái, chưa chín hẳn. Vì thế nếu rau có nhiễm ký sinh trùng thì khả năng lây nhiễm cho con người là rất cao.
Với tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm 'bẩn', không rõ nguồn gốc đáng báo động như hiện nay thì nguy cơ mắc các bệnh giun sán càng cao, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vậy, hãy tự bảo vệ mình bằng các biện pháp chọn lọc, ngâm rửa, chế biến thực phẩm an toàn.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
- Khởi tố, bắt giam ca sĩ Chi Dân và người mẫu Andrea Aybar
- Cô gái Việt duy nhất được nhà tiên tri mù Vanga dự đoán số phận là ai?
- Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?
- Soi profile của Hoa hậu Thanh Thủy - Miss International 2024: Học thức đỉnh cao, tài sắc vẹn toàn
- Lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?
- Trùm giang hồ 'Bình Kiểm' lên kế hoạch bắt cóc ca sĩ, người mẫu
- 5 cái tên bị luật cấm đặt khai sinh ở Việt Nam, đó là tên nào?
- Tại sao vàng giảm giá khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?