Tổ chức môi trường EWG (Mỹ) mới đây đã liệt kê 12 loại rau quả có hàm lượng thuốc sâu cao nhất của năm 2015.
|
|
|
Tổ chức hoạt động vì môi trường phi lợi nhuận EWG của Mỹ gần đây đã công bố danh sách những loại rau quả chứa hàm lượng thuốc sâu cao nhất. Đây là kết quả của cuộc nghiên cứu trên 34.000 mẫu rau củ quả bởi Bộ Nông nghiệp và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cho thấy có một số loại rau củ quả lưu giữ lại lượng thuốc sâu bên trong chúng rất lâu, hơn hẳn những loại khác, dù có rửa hay bóc vỏ cũng không thể hết được.
Táo là trái cây 5 năm liền trở lại đây luôn lọt vào danh sách “đen” của EWG. Hãy cùng xem còn những loại rau quả nào có mặt trong danh sách này:
1. Táo

99% mẫu táo xét nghiệm dương tính với ít nhất 1 loại thành phần trong thuốc trừ sâu.
2. Đào

98% mẫu táo xét nghiệm dương tính với ít nhất 1 loại thành phần trong thuốc trừ sâu.
3. Xuân đào
Tương tự, 97% mẫu xuân đào (nectarine) táo xét nghiệm dương tính với ít nhất 1 loại thành phần trong thuốc trừ sâu.
4. Lê
Giống như táo, lê là một trong số loại trái cây phải được phun thuốc trừ sâu liên tục để bảo vệ chúng thoát khỏi vô số các loại côn trùng.
Lớp vỏ mỏng manh không có nhiều tác dụng ngăn chặn các hóa chất thấm vào ruột quả. Chính vì vậy, lê khá độc với trẻ sơ sinh
5. Cà chua
Một mẫu cà chua xét nghiệm chứa tới 13 thành phần thuốc sâu khác nhau.
6. Dâu tây
.
Một mẫu dâu tây xét nghiệm cho thấy có 13 thành phần thuốc trừ sâu khác nhau trong đó.
7. Nho
Một mẫu nho xét nghiệm cho thấy chứa 15 thành phần thuốc trừ sâu khác nhau.
8. Cần tây
Cần tây xếp thứ 6 trong danh sách rau quả nhiều thuốc năm 2015 của EWG.
9. Rau cải bó xôi
Loại rau quả có màu xanh đậm này rớt từ hạng 6 năm ngoái xuống hạng 7 năm nay.
10. Ớt chuông
Một mẫu ớt chuông xét nghiệm cũng chứa tới 15 thành phần thuốc trừ sâu khác nhau.
11. Dưa chuột
Dưa chuột cũng được coi là loại quả ngấm thuốc trừ sâu nhanh chóng và lưu lại lượng thuốc trong quả rất nhiều.
12. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan chứa hàm lượng thuốc sâu cao ngang cà chua.
13. Khoai tây
Nếu tính theo lượng thuốc trừ sâu trên cân nặng, khoai tây chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất trong các loại rau củ, trái cây.
14. Đậu phụ

Đậu phụ giàu protein, canxi, rất tốt cho trẻ. Tuy nhiên loại thực phẩm này lại có quá nhiều “tiếng xấu” trong việc được làm từ thạch cao xây dựng, bột chua….Nếu không tìm được nguồn bán đậu phụ sạch.
15. Miến, bún, bánh phở
Đổi vị cho con bằng miến, bún, bánh phờ là điều rất nên làm. Tuy nhiên khi nhìn các loại thực phẩm này có mầu trong hơn bình thường là do người sản xuất đã dùng một số hóa chất tẩy trắng trong quá trình chế biến. Nếu miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đã cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là foocmol) khi chế biến. Để đảm bảo an toàn, mẹ có thể cho con ăn các loại bún, bánh phở khô bán trong siêu thị hoặc tự làm bún, bánh phở cho con.
16. Giá đỗ
Giá đỗ là một trong những thực phẩm xếp hạng “không an toàn” bậc nhất. Khi mẹ chọn mua, nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ. Những loại giá đỗ này, mặc dù chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng lại rất hấp dẫn người tiêu dùng. Trồng giá đỗ không khó. Chỉ với một chiếc rổ và vài cái khăn xô nhỏ, mẹ đã có thể tự làm một mẻ giá sạch cho con.
17. Tôm khô
Vì lợi nhuận nhiều gian thương cũng đã tẩm phẩm mầu có chứa hóa chất “biến” tôm thối thành tôm khô bắt mắt, thu hút người mua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để ngọt nước nấu cháo cho con, mẹ nên dùng đầu tôm, vỏ tôm hơn là ninh nước tôm khô.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
MacBook Pro M5 xử lý dựng video 4K/8K có mạnh không? Benchmark dành cho editor
TP.HCM siết nợ lương, nợ bảo hiểm trước Tết Bính Ngọ 2026
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em