Các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn quyết tâm tiến sâu vào giàn khoan, đấu tranh với tinh thần tiến công, gây áp lực buộc Trung Quốc sớm rút giàn khoan.
|
Tàu kiểm ngư tiến sâu, gây áp lực buộc TQ sớm rút giàn khoan |
Chiều 23/5, ông Nguyễn Văn Trung, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn) gặp gỡ và thông tin cho báo chí về diễn biến trong ngày tại hiện trường vùng biển Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981.
Ông Trung cho biết, trong ngày các tàu kiểm ngư và ngư dân của ta không có thiệt hại nào đáng kể. Phía Trung Quốc vẫn duy trì các đội tàu từ 8 – 10 tàu cản phá đội hình tàu chấp pháp Việt Nam và có những hành động khiêu khích, cản trở ngư dân Việt Nam khai thác thủy hải sản.
Qua những ngày đấu tranh vừa qua, các lực lượng tàu kiểm ngư, cảnh sát biển và tàu cá ngư dân đã có sự phối hợp nhuần nhuyễn trong di chuyển khiến các tàu phía Trung Quốc không thể đâm va hay phun vòi rồng vào các tàu ta.
Công tác đấu tranh ngoài thực địa đã có hiệu quả rõ rệt, tàu kiểm ngư đã tiến sâu vào vị trí hạ đặt giàn khoan hiện chỉ còn cách từ 4 – 5 hải lý so với 7 – 8 hải lý trong những ngày đầu.
Ông Trung nhận định, tác động của dư luận trong nước và thế giới lên án Trung Quốc vu khống xuyên tạc tàu Việt Nam chủ động đâm va nhưng không có hình ảnh bằng chứng phần nào ảnh hưởng đến hoạt động của các tàu Trung Quốc liên tục gài giăng bẫy tàu Việt Nam nhằm dàn dựng hình ảnh hiện trường.
Trên thực địa, các tàu Trung Quốc thông thường di chuyển cắt ngang hoặc chắn trước mũi của ta để tìm cách chụp ảnh vu khống. Còn trên không, máy bay tuần thám cũng được điều động để ghi hình chụp ảnh. Nhưng mưu đồ này không thành công khi các tàu Việt Nam luôn di chuyển linh hoạt, khéo léo.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
Môi Trường Tâm Phúc – Dịch vụ Hút Hầm Cầu tại TPHCM Được Khách Hàng Tin Dùng
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai