Ủy ban thường vụ Quốc hội Liên bang Mexico đã hối thúc TQ giải quyết các vấn đề trên Biển Đông thông qua con đường hòa bình.
|
Tình hình biển Đông chiều 9/7: Cộng đồng người Việt tại New Zealand tuần hành yêu cầu TQ rút giàn khoan |
Ngày 8/7, phóng viên tại Mexico City dẫn thông báo của Ủy ban thường vụ Quốc hội Liên bang Mexico cho biết cơ quan này đã đề xuất lên Tổng thống Enrique Peña Nieto thông qua Bộ Ngoại giao yêu cầu Trung Quốc giải quyết tình hình căng thẳng trên Biển Đông bằng con đường đối thoại, đàm phán, tuân thủ luật pháp quốc tế và không sử dụng vũ lực.
Đề xuất của ủy ban trên nêu rõ việc làm của người đứng đầu bộ máy hành pháp (chính phủ) nằm trong khuôn khổ pháp luật thể hiện trên chính sách đối ngoại của Mexico, trong đó có nguyên tắc không can thiệp, giải quyết mọi tranh chấp bằng con đường hòa bình, không đe dọa hay không sử dụng sức mạnh trong quan hệ quốc tế và bình đẳng luật pháp giữa các quốc gia.
Đề xuất trên được đưa ra sau khi Ủy ban thường vụ Quốc hội Liên bang Mexico xem xét ý kiến phân tích của nghị sỹ Sebastian Alfonso de la Rosa Pelaez thuộc Đoàn nghị sỹ đảng Cách mạng Dân chủ (PRD), theo đó chính khách này tóm tắt diễn biến diễn ra trên Biển Đông kể từ khi Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Theo nghị sỹ Rosa Pelaez, Việt Nam đã nhiều lần phản đối việc làm sai trái nói trên, nhấn mạnh Trung Quốc đã vi phạm tinh thần bản Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 và Nguyên tắc 6 điểm giải quyết các vấn đề trên Biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam.
Nghị sỹ Mexico nêu rõ Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 và tàu thuyền hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, đồng thời khẳng định có đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử chứng tỏ quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam.
Nghị sỹ Rosa Pelaez cũng cảnh báo tình hình căng thẳng trên Biển Đông đang có chiều hướng gia tăng sau vụ việc trên và có nguy cơ khiến tình trạng bất ổn leo thang tại khu vực cũng như gây ảnh hưởng tới các khu vực khác trên thế giới.
>> BẤM ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
Từ 19–25/1, nhiều cửa ngõ Hà Nội tạm cấm, hạn chế phương tiện theo khung giờ
Bộ Nội vụ hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026
Kịch tính cuộc đua giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2026
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn nhận thêm bản án 11 năm tù
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại
-
Công an Hải Phòng thông tin về vụ bắt hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
-
Tết Bính Ngọ 2026: VTV không phát sóng Táo Quân đêm Giao thừa
-
Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1/1/2026 đến hết năm 2030
-
Thủ tướng chỉ đạo chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết
-
5 điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội
-
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
-
Tặng quà Đại hội XIV, Tết Bính Ngọ 2026 cho người có công và đối tượng yếu thế
-
Dịp Tết Dương lịch: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung có nơi mưa to