Ngay sau khi nhận được tin Trung Quốc rút giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam lúc nửa đêm 15/7, cộng đồng mạng ở Trung Quốc đã có những phản ứng trái chiều.
|
Giàn khoan Hải Dương 981 đã được kéo ra khỏi vùng biển Việt Nam |
Trên weibo của mạng Sina, cộng đồng mạng của Trung Quốc đã tranh luận nhau về động thái này của Trung Quốc.
Một người có biệt danh là Quách Công Tử viết từ Quảng Đông cho rằng do tác động của Mỹ trong cuộc Đối thoại chiến lược kinh tế Mỹ - Trung lần 6 nên Bắc Kinh ngay lập tức di chuyển giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và đoàn tàu hộ tống về nước.
“Mấy ngày trước còn kêu gọi tăng cường bảo vệ giàn khoan, vậy mà Mỹ vừa lên tiếng là chúng ta đã riu ríu nghe theo” - Quách viết.
Đáp lại, Giang Phố La Khắc cho rằng Trung Quốc đã tự di chuyển giàn khoan Haiyang Shiyou 981 về đảo Hải Nam chứ không vì tác động của bất kỳ bên nào.
Tuy nhiên Giang vẫn nhắc lại trong Đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ - Trung lần 6 diễn ra ở Bắc Kinh vừa kết thúc từ ngày 10-7, phía Mỹ có lên án, kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và đội tàu hộ tống cũng như các tàu dân, quân sự của nước này ra khỏi khu vực biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải) để trả lại nguyên trạng cho biển Đông.
“Lần này thì Việt Nam có thể tuyên bố chiến thắng rồi. Chúng ta (Trung Quốc) từng tuyên bố đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở khu vực Tây Sa (Hoàng sa của Việt Nam) đến ngày 15/8 nhưng đã rút sớm hơn một tháng không biết vì lý do gì. Thật bất thường!” - người tên Khắc La Liêu Phu viết.
Người có nick Viên đá phẫn nộ 99939 thì cho rằng chính phủ của cô ra quyết định như vậy là “đúng lúc” để tránh làm xung đột với các nước ở biển Đông.
“Chúng ta (Trung Quốc) không thể rơi vào cuộc chiến tranh dầu mỏ cục bộ và thêm vào đó chúng ta không thể đánh mất thị trường Đông Nam Á” - bạn đọc này viết.
Bấm vào đây để xem toàn cảnh căng thẳng của tình hình Biển Đông
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Môi Trường Tâm Phúc – Dịch vụ Hút Hầm Cầu tại TPHCM Được Khách Hàng Tin Dùng
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Người phụ nữ sát hại 4 đứa trẻ vì ngoại hình xinh đẹp
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai