Chiên thức ăn bằng dầu thực vật có thể làm giải phóng các hóa chất độc hại gây bệnh ung thư và các bệnh khác.
|
Tin tức từ tờ Telegraph cho hay, theo một nghiên cứu mới của Martin Grootveld - một giáo sư về phân tích sinh hóa và bệnh lý hóa học tại Đại học De Montfort ở Leicester (Anh) dầu thực vật vô cùng độc hại.
Theo kết quả nghiên cứu kéo dài 20 năm được công bố gần đây của ông, chiên thức ăn bằng dầu thực vật có thể làm giải phóng các hóa chất độc hại gây bệnh ung thư và các bệnh khác.
Chiên thức ăn bằng dầu thực vật có thể làm giải phóng các hóa chất
độc hại gây bệnh ung thư. Ảnh minh họa.
Các kết quả của một loạt thí nghiệm do ông tiến hành đã bác bỏ các khuyến cáo phổ biến bấy lâu nay rằng các loại dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa đa, chẳng hạn như dầu đậu nành, dầu bắp, dầu cọ và dầu hướng dương, tốt cho sức khỏe hơn so với chất béo bão hòa trong mỡ động vật.
Khi dầu thực vật được đun ở nhiệt độ cao, nó có thể giải phóng hàm lượng lớn chất độc hại được gọi là aldehyde, một chất có liên quan tới bệnh ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ.
Khi chiên cá và khoai tây bằng các dầu thực vật thông thường, hàm lượng chất aldehyde được giải phóng cao gấp 100-200 lần so với giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới.
Ngược lại, nếu chiên cá và khoai tây bằng bơ, dầu ô liu và mỡ lợn, lượng chất aldehyde được giải phóng ra thấp hơn nhiều, thậm chí là thấp hơn nhiều nữa khi sử dụng dầu dừa.
Những lo ngại về hóa chất độc hại được giải phóng trong các loại dầu thực vật khi chiên thực phẩm của Giáo sư Grootveld cũng nhận được sự hỗ trợ của Giáo sư Oxford.
Khi chiên thức ăn bằng dầu thực vật có thể sẽ gây nhiều loại bệnh.
Ảnh minh họa.
John Stein, Giáo sư danh dự tại Khoa Thần kinh học của Đại học Oxford cho biết, axit béo trong dầu thực vật là nguyên nhân dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Trong khi đó, dầu bắp và dầu hướng dương vốn được cho là an toàn khi được nấu ở nhiệt độ cao, nó sẽ trải qua một chuỗi phản ứng hóa học phức tạp và kết quả là sản sinh ra lượng lớn các chất độc hại.
Ông cho biết, cách sử dụng dầu ăn sai có thể gây ra các bệnh tim, bệnh ung thư, dị dạng khi mang thai, nguy cơ viêm loét và tăng huyết áp.
Clip đang được xem nhiều nhất: Sau thông báo ly hôn chồng doanh nhân, Vũ Thu Phương hiện ra sao?
- Ăn lẩu vào mùa đông cực ngon, nhưng ăn sai cách thì 'độc khủng khiếp', chẳng khác nào tự rước ung thư vào người
- Thiếu ngủ ảnh hưởng tồi tệ đến sức khỏe như thế nào? Nhìn hình ảnh sau 25 năm gây sốc
- Massage cổ có gây nhồi máu não không? Lời khuyên của chuyên gia: 7 kiểu người này không phù hợp để massage
- Người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 triệu chứng khi đi bộ, nếu bạn không có thì xin chúc mừng bạn đã có sức khỏe dồi dào
- Tết Âm lịch năm nay có rơi vào đợt rét đậm, rét hại? Thời tiết cụ thể dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ thế nào?
- Chọn tuổi xông nhà 2025 cần lưu ý gì? Tuổi xông đất hợp với 12 con giáp
- Công chức, viên chức thuộc diện tinh giản biên chế được hưởng cùng lúc hàng loạt chế độ trợ cấp cực lớn này
- 'Khủng' nhất Việt Nam: Ai là người vừa được thưởng Tết Nguyên đán hơn 1,9 tỷ đồng?
- Tại sao năm Ất Tỵ 2025 Âm lịch lại có tới 384 ngày?
- Ngày đẹp trong tháng Chạp để làm những nghi lễ cuối năm quan trọng nhất trước khi Tết đến
- Trường hợp nào được đi xe máy lên vỉa hè mà không bị phạt từ 4-6 triệu đồng?
- Ba năm Tam Tai không bằng một năm Thái Tuế, vậy Thái Tuế là gì? Năm Ất Tỵ 2025, tuổi nào phạm Thái Tuế?