Hàng nghìn người chen chân đưa nhau vào các điểm tiêm ngừa vắc - xin ở các bệnh viện lớn trong khi các điểm tiêm ngừa vắc- xin này ở trạm y tế phường xã vắng hoe.
|
Người dân chờ đợi chích ngừa sởi cho con ở Viện Pasteur TPHCM |
Nơi đông người
Một tuần nay, điểm chủng ngừa vắc- xin của Viên Pasteur TPHCM lúc nào cũng đông. Cao điểm từ các ngày 21 đến nay, lúc nào nơi đây cũng ken cứng phụ huynh đưa con đến tiêm ngừa sởi.
Cố gắng đưa con đi sớm, đến Viện Pasteur TPHCM lúc 7 giờ sáng 23/4, nhưng chị Nguyễn Thị Hải (ở Tân Phú) bốc được số 1.720. “Đợi đến gần 12 giờ, cháu nhà tôi mới tiêm được mũi vắc- xin sởi”- chị Hải nói.
Hành lang, ghế đá và cả bãi giữ xe ở trong khuôn viên của viện này chật cứng người. Đến 10h sáng qua, do lượng người đến chủng ngừa quá đông, nhân viên nơi đây thông báo không phát số nữa và hẹn lại chiều.
Theo bác sĩ Nguyễn Viết Thịnh - Trưởng khoa Khám tiêm ngừa Viện Pasteur TPHCM, từ ngày 10/4, tình trạng người dân các nơi đổ về tiêm ngừa vắc- xin “3 trong 1”, gồm sởi, quai bị, rubella bắt đầu tăng lên.
“Trước thời điểm đó, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận khoảng 1200 trường hợp đến khám và tiêm ngừa vắc- xin, nhưng nay thì mỗi ngày Viện tiếp nhận gần 2000 trường hợp”- bác sĩ Thịnh cho biết.
Theo bác sĩ Thịnh, do lượng trẻ đến tiêm quá đông, dù đã dự trữ, nhưng đến thời điểm này, nơi đây còn không quá 5000 liều là hết.
Tình trạng đổ xô đi tiêm cũng diễn ra ở BV Nhi đồng 2. Từ 200 ca đến tiêm sởi cách đây hai tháng nhưng từ đầu tháng 4 đã tăng lên 400 ca/ngày. Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, cho biết, lượng người đến tiêm cũng tăng lên từ hai tuần qua, mỗi ngày có khoảng 500 trẻ các nơi đến tiêm.
Chỗ vắng hoe
Trong khi ở các điểm tiêm ngừa này ken cứng người, vắc- xin cũng đang dần cạn kiệt, thì ở các điểm tiêm vắc- xin ở Trạm y tế phường xã vắng hoe.
Đại diện Trạm y tế phường Tân Thuận Đông, quận 7 cho biết, mỗi tuần nơi đây tiêm hai ngày thứ 6, 7 nhưng số người đến tiêm chỉ trên đầu ngón tay.
“Tuần trước trong hai ngày tiêm cũng chỉ có 3 trẻ”- đại diện trạm y tế phường Tân Thuận Đông, cho biết.
Tại Trạm y tế phường 7, quận Phú Nhuận cũng chỉ chích ngừa vắc- xin sởi một ngày. Theo phòng y tế quận Phú Nhuận, nơi đây có 15 trạm y tế và mỗi trạm chỉ chích một ngày.
Tại Trạm y tế phường 1, quận Bình Thạnh chỉ chích ngừa sởi vào ngày 5 và 15 hàng tháng. Tuy nhiên, số lượng trẻ đến tiêm cũng không nhiều.
Chị Nguyễn Thị Kiều Hương, ở quận 7, cho biết, đưa con đi chích vắc- xin sởi ở BV Nhi đồng 2 vì ở đó an toàn. Không chỉ chị Hương, nhiều người lo sợ vắc- xin bảo quản và nhân viên tiêm phòng ở trạm y tế không đảm bảo nên ngại đưa trẻ đến tiêm.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
Hạ tầng giao thông TP.HCM 2020–2025: Dấu ấn từ những công trình lịch sử
MacBook Pro M5 xử lý dựng video 4K/8K có mạnh không? Benchmark dành cho editor
“Chốt” phương án nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
-
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh