Thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh lưu ý thay đổi một số vật dụng được mang vào phòng thi
Thứ tư, 29/03/2023 08:32

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Thông tư mới về Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), có hiệu lực từ ngày 09/5/2023, với nhiều điểm thay đổi so với các Thông tư trước đó.

Bộ GDĐT vừa công bố Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

Thông tư mới ban hành có hiệu lực từ ngày 09/5/2023, với nhiều điểm thay đổi so với các Thông tư trước đó. Theo Thông tư mới quy định thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến hoặc đăng ký dự thi trực tiếp tại trường phổ thông nơi học lớp 12.

Về hồ sơ đăng ký dự thi gồm: 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp; các loại chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có); file ảnh (hoặc 2 ảnh 4x6 trong trường hợp đăng ký dự thi trực tiếp) kiểu căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng.

Cũng theo Quy chế mới, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn Địa lí.

Một số điều khoản được sửa đổi, bổ sung như: "Ủy viên, thư ký, người làm nhiệm vụ về tin học - kỹ thuật là công chức, viên chức của các đơn vị thuộc Bộ GDĐT; trong đó, ủy viên thường trực là công chức thuộc Cục Quản lí chất lượng;

Người soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là công chức, viên chức ngành Giáo dục hoặc các viện nghiên cứu; giảng viên cơ hữu, giáo viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục. Mỗi bài thi/môn thi có một Tổ ra đề thi gồm Tổ trưởng và người soạn thảo đề thi, phản biện đề thi;

Ở khâu chấm thi: "Phòng chứa bài thi, tủ, thùng hoặc các vật dụng chứa túi bài thi phải an toàn, chắc chắn, phải được khóa và niêm phong, trên nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của người giữ chìa khóa, lãnh đạo Ban Chấm thi và công an. Chìa khóa cửa các phòng chứa bài thi do lãnh đạo các Ban Chấm thi giữ; chìa khóa của tủ, thùng hoặc các vật dụng chứa túi bài thi tự luận do Thư ký Hội đồng thi làm nhiệm vụ tại Ban Chấm thi tự luận giữ; chìa khóa của tủ, thùng hoặc các vật dụng chứa túi bài thi trắc nghiệm do Tổ trưởng Tổ Thư ký Ban Chấm thi trắc nghiệm giữ. Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, phòng chấm bài thi tự luận, nơi thực hiện nhiệm vụ của Ban Thư ký Hội đồng thi và Tổ Thư ký Ban Chấm thi tại khu vực chấm thi phải có các thiết bị phòng chống cháy, nổ; có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày; có công an bảo vệ, giám sát liên tục 24 giờ/ngày. Khi đóng, mở phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi và tủ, thùng hoặc các vật dụng chứa túi bài thi phải có sự chứng kiến của lãnh đạo Ban Chấm thi, công an và ghi nhật ký đầy đủ."

Quy chế mới cũng sửa đổi, bổ sung một số điều khoản về thiết bị thông tin liên lạc, đối tượng, thí sinh dự thi, đối tượng ưu tiên cộng điểm; thành phần Ban In sao đề thi; bảo quản đề thi và bài thi; Thành phần quản lý, coi thi, giám sát… tại điểm thi; Phương thức làm phách…

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/thi-tot-nghiep-thpt-2023-thi-sinh-luu-y-thay-doi-mot-so-vat-dung-duoc-mang-vao-pho.. Nguồn: https://toquoc.vn/thi-tot-nghiep-thpt-2023-thi-sinh-luu-y-thay-doi-mot-so-vat-dung-duoc-mang-vao-phong-thi-20230328213953145.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Tag: Thi tốt nghiệp THPT 2023 , tuyển sinh đại học