Thành công lớn nhất của cha mẹ là không can thiệp vào con cái trong hai vấn đề này, càng ít quan tâm thì con càng thành đạt
Chủ nhật, 03/03/2024 09:17

Trong việc nuôi dạy con cái, cha mẹ cần phải nắm được các kĩ năng cũng như buông tay đúng lúc để giúp con trưởng thành và tự lập.

01

Cô Minh và chồng đã kết hôn được 20 năm, có một cô con gái 18 tuổi tên là Khánh. Từ khi còn nhỏ, Khánh đã đạt thành tích học tập xuất sắc. Cô Minh luôn mong con sẽ vào một trường đại học danh tiếng và đi du học. Nhưng ước mơ của Khánh là trở thành tiếp viên, điều này hoàn toàn khác với mong đợi của cô Minh.

Một ngày nọ, Khánh lấy hết can đảm để nói với mẹ về ước mơ của mình, không ngờ cô Minh lại có thái độ cứng rắn, tin rằng tương lai trở thành tiếp viên hàng không rất ảm đạm nên đã thuyết phục con gái từ bỏ ý định. Khánh buồn bã chạy về phòng khóc, Chồng cô Minh đã phải thốt lên: “Con gái đã lớn và có ý kiến ​​riêng, tương lai của con nên để con quyết định”.

Câu nói này đã thức tỉnh cô Minh, ngày hôm sau, cô nói chuyện với con rồi bày tỏ rằng cô tôn trọng sự lựa chọn của con gái, sẽ hoàn toàn ủng hộ con gái mình trong bất cứ điều gì. Khánh rất ngạc nhiên, hai mẹ con ôm nhau. Càng về sau, mối quan hệ giữa mẹ và con gái càng trở nên thân thiết hơn.

Sau đó, Khánh đã thành công trở thành tiếp viên hàng không và thể hiện khả năng vượt trội trong công việc, đồng thời được vinh danh trong công ty. Cô Minh thực sự tự hào về con gái mình, từ đó cô đã nhận ra rằng việc con tự lựa chọn tương lai là rất quan trọng trong cuộc sống.

day-con1-ngoisaovn-w600-h362 2

02

Con gái của cô Linh là Thúy đã yêu bạn trai từ khi còn học trung học. Cô Linh rất lo lắng, thường nói rằng Thúy còn quá nhỏ, sẽ ảnh hưởng đến việc học. Cô còn yêu cầu con gái chấm dứt mối quan hệ này.

Trước sự phản đối của mẹ, Thúy rất đau khổ, cô thích bạn trai hiện tại nhưng không muốn mẹ giận. Một ngày nọ, cô nói với bố những điều mình đang nghĩ, sau khi suy nghĩ, người bố nói: "Con gái tôi đã lớn. Chúng ta phải tôn trọng sự lựa chọn của con và tin rằng sự lựa chọn của con là đúng".

Cô Linh nghe theo, không còn phản đối tình yêu con nữa. Thúy đã tìm được sự cân bằng giữa tình yêu và tình bạn, sau kỳ thi tuyển sinh đại học, Thúy đỗ vào một trường đại học lý tưởng. Hiện tại Thúy đang học cao học và dự định sau khi tốt nghiệp sẽ kết hôn với bạn trai của mình.

day-con2-ngoisaovn-w600-h367 1

03

Bà Lưu luôn cảm thấy con dâu là Giang quá nhiều lời và không tận tâm trong việc chăm sóc gia đình, chồng con. Giang cảm thấy vô cùng khó chịu, bị oan ức. Sau đó, chính con trai của bà Lưu đã nói với mẹ: "Mẹ không nên can thiệp vào cuộc sống của bọn con, chúng con lớn rồi mà". Nhờ có câu nói này mà bà Lưu không soi mói con dâu nữ. Nhờ tâm lý tốt mà Giang được thăng chức, tăng lương. Kể từ đó, mối quan hệ giữa bà Lưu và cô Giang ngày càng thân thiết.

day-con3-ngoisaovn-w600-h365 0

Tóm lại: Trong cuộc sống, cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sống tốt, nhưng điều họ cho là tốt chưa chắc đã là điều con nghĩ là tốt. Khi con lớn lên và có dự định cho cuộc đời riêng, cha mẹ nên học cách buông tay và dành cho con đủ sự tôn trọng.

Buông tay đúng lúc là quá trình mỗi bậc cha mẹ cần làm để soi sáng cho con mình tình yêu thương sâu sắc, giúp con trưởng thành và tự lập. Đây không phải là buông bỏ mọi thứ mà là cho trẻ có đủ không gian, sự tự do để khám phá, thử sức và trải nghiệm những thăng trầm của cuộc sống.

Khi con cái tự do tìm được hướng đi cho riêng mình trong cuộc sống, mỗi lần vấp ngã đều trở thành bước đệm cho sự trưởng thành của chúng. Mọi cố gắng đều trở thành nền tảng cho sự thành công, thì sự buông tay của cha mẹ đã đạt được mục đích. Lúc này, trẻ đã có khả năng suy nghĩ độc lập, học được cách đối mặt với khó khăn và có dũng khí để theo đuổi ước mơ của mình.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu

Tag: cha mẹ , nuôi dạy con , dạy con thành công