Sự thật đằng sau 5 "bí ẩn" của bệnh ung thư vú
Thứ tư, 04/01/2012 10:06

Nhưng bên cạnh những kiến thức khoa học, vẫn còn những "tưởng tượng" về bệnh này mà rất nhiều chị em vẫn nghĩ. Và biết đâu, bạn cũng có những tưởng tượng này thì sao. Hãy cùng tham khảo để biết được sự thật nhé.

Nếu là trước đây thì đúng là ung thư vú là một căn bệnh hiểm nghèo, vì ngay đến cả bác sĩ cũng không biết những nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Nhưng trong nhiều thập kỉ vừa qua, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và hiểu biết về căn bệnh này đã được mở rộng ra, đem lại nhiều hy vọng cho những chị em không may bị bệnh.

Nhưng bên cạnh những kiến thức khoa học, vẫn còn những "tưởng tượng" về bệnh này mà rất nhiều chị em vẫn nghĩ. Và biết đâu, bạn cũng có những tưởng tượng này thì sao. Hãy cùng tham khảo để biết được sự thật nhé:

Ảnh minh họa

1. Bạn có thể đã nghe: Ngực lớn thì có nguy cơ ung thư vú cao hơn.

Sự thật: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào ung thư vú phát triển không bị ảnh hưởng bởi số lượng các mô hoặc chất béo bên trong vú. Nói cách khác, kích thước ngực của chị em không liên quan đến nguy cơ bị bệnh của người phụ nữ phát triển ung thư vú.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, béo phì có liên quan đến một danh sách dài các bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú ở phụ nữ qua thời kỳ mãn kinh.

2. Bạn có thể đã nghe: Nếu gia đình bạn không có tiền sử bị ung thư vú, bạn cũng an toàn và không lo bị bệnh.

Sự thật: Rất nhiều phụ nữ ngạc nhiên khi biết rằng không có kết nối di truyền trong gia đình ở căn bệnh này thì chỉ làm giảm tỷ lệ ung thư vú phát triển từ thấp hơn 5-10% mà thôi. Hầu hết các trường hợp ung thư vú, ngay cả những người phụ nữ có tiền sử gia đình bị bệnh không phải do đột biến gen ung thư vú BRCA1 và BRCA2.

3. Bạn có thể đã nghe: Uống thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

Sự thật: Viên thuốc tránh thai chứa hoóc môn liên quan đến ung thư vú. Tuy nhiên, liều thuốc ngày nay thấp hơn đáng kể so với 20 năm trước. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, biện pháp tránh thai này có nguy cơ rất nhỏ làm tăng ung thư vú.
Những nghiên cứu sau đó về mối quan hệ tiềm năng giữa các viên thuốc tránh thai và bệnh tật càng chứng minh điều này, đó là không xem xét kiểm soát sinh là một yếu tố nguy cơ ung thư vú ở hầu hết phụ nữ.

4. Bạn có thể đã nghe: Sử dụng chất khử mùi có thể dẫn đến ung thư vú.

Sự thật: Các hạch bạch huyết, nơi mà một số bệnh ung thư vú phát triển, được đặt bên dưới nách. Sở dĩ có quan điểm này là do "lấy cảm hứng" từ những tin đồn về một mối liên kết giữa các sản phẩm lăn nách và bệnh tật.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về vấn đề các chất khử mùi và antiperspirants có chứa độc tố gây ung thư, hoặc ngăn chặn việc phát hành các độc tố khỏi cơ thể, tuy nhiên, đã không tìm thấy bằng chứng cho một trong hai quan điểm trên. Một số chất khử mùi và antiperspirants cũng như nhiều loại kem, chất tẩy rửa và mỹ phẩm có chứa parabens, đã được tìm thấy trong các mô ung thư vú, nhưng vẫn chưa không có bằng chứng về sự nhân quả giữa các thành phần này và bệnh ung thư.

5. Bạn có thể đã nghe: Ung thư vú là bệnh thường gặp ở những phụ nữ lớn tuổi.

Sự thật: Thực tế là hầu hết các trường hợp ung thư vú xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi chiếm 25% bệnh nhân ung thư vú. Các bác sĩ khuyên phụ nữ bắt đầu thực hiện tự kiểm tra vú hàng tháng khi bước sang tuổi 20, cùng với khám lâm sàng ba năm một lần. Hầu hết các phụ nữ nên bắt đầu chụp quang tuyến vú hàng năm ở tuổi 40, nhưng nếu trong gia đình bạn có tiền sử ung thư vú thì các bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn nên chụp quang tuyến vú từ năm 35 hoặc thậm chí 30 tuổi.

Afamily/RD
Tag: Ung thư vú , Phụ nữ , Sức khỏe phụ nữ , Sức khỏe