Cuộc vượt cạn của sản phụ diễn ra tốt đẹp. Cả hai mẹ con đều khỏe mạnh và chỉ còn đợi đến ngày xuất viện.
|
Hồ sơ của sản phụ Hiên do bảo sanh viện Phước Sơn cấp. |
Thế nhưng, người mẹ lại rơi vào trạng thái hoang mang cùng cực khi kết quả mà khoa sản thông báo trái ngược với kết quả siêu âm trước đó.
Siêu âm 2, sinh chỉ 1
Sáng 20/7, chúng tôi có mặt tại khoa sản bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (TP. HCM). Trên giường bệnh, sản phụ Trần Thị Kim Hiên (28 tuổi ngụ Quận 9) ngồi quay mặt thẫn thờ. Đứa bé vừa sinh nằm bên cạnh chìm trong giấc ngủ…
Trải qua một lần sinh nở, mẹ tròn con vuông là điều tất cả các sản phụ đều mong đợi. Chị Hiên vượt cạn không xảy ra một biến cố nào. Cả mẹ và con đều tốt đẹp. Thế nhưng chị tỏ ra hụt hẫng và hết sức hoang mang khi biết mình chỉ sinh được một cháu trong khi kết quả siêu âm trước đó cho biết, chị mang song thai.
Khi biết chúng tôi có ý định tìm hiểu vụ việc, chị trả lời chúng tôi bằng những giọt nước mắt ngắn dài. Chị không còn nói nổi, bởi dường như trong chị có một sự uất nghẹn nào đó.
Anh Trần Võ Chí Tâm, chồng chị đỡ lời cho biết: “Từ khi biết mình mang thai, vợ tôi thường xuyên đi khám và siêu âm. Kết quả 10 lần siêu âm trọn thai kỳ chỉ cho một kết quả duy nhất: song thai. Thế mà đến ngày sinh nở, vợ tôi được chỉ định sinh mổ, nhưng chỉ có một bé gái chào đời.
Từ sự tin tưởng tuyệt đối vào kết quả siêu âm đến thực tế hiện tại khiến vợ tôi hoang mang cùng cực. Trong khi đó, lời giải thích của các nữ hộ sinh không làm vợ tôi thỏa mãn...
Đã 5 ngày nay, từ ngày sinh cháu, ngày nào vợ tôi cũng thế, không nói mà chỉ thẫn thờ. Mặc dù được nhiều người khuyên giải, mới sinh xong khóc nhiều không tốt cho sức khỏe nhưng dù có kìm nén đến đâu, mỗi lần nhìn đứa bé ngủ say vợ tôi đều bật khóc.
Chúng tôi đang cần một lời giải thích từ những người được tôn vinh như từ mẫu nhưng các bác sĩ, nữ hộ sinh của khoa sản đều chỉ trả lời bằng một câu không có cơ sở: song thai là do ảo ảnh của máy siêu âm?"
Có phải do “ảo ảnh”?
Theo anh Tâm, lời giải thích nguyên nhân “soi 2, ra 1” do ảo ảnh của máy siêu âm là không thuyết phục. Anh nói, tất cả 10 lần siêu âm, vợ anh đều thực hiện tại bảo sanh viện Phước Sơn (P. Bình Thọ Thủ Đức). Qua những lần khám này lần lượt các bác sĩ Hà Thị Tuyết Nhung, Nguyễn Thanh Xuân, Vũ Thị Thu đều xác định sản phụ mang song thai: “Hai thai sống trưởng thành, ngôi đầu số 1, ngôi ngang số 2. Có 2 buồng ối. Nhau 1 bánh mặt trước, 1 bánh mặt sau”.
Lần cuối cùng khám tại phòng khám vào ngày 13/7, bác sĩ Vũ Thị Thu vừa là bác sĩ của phòng khám cũng là bác sĩ tại khoa sản bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (ĐKKV Thủ Đức) đã có chỉ định sinh trước một tuần.

Chị Hiên luôn trong trạng thái đăm chiêu và buồn bã. Còn đứa con nữa đang ở đâu?
Ngày 15/7, chị Hiên nhập viện và tiến hành siêu âm trước khi sinh. Lần cuối cùng tại bệnh viện ĐKKV Thủ Đức, kết quả vẫn là song thai. Được các bác sĩ tại khoa sản khuyến cáo, vị trí của 2 thai không đồng nhau, nếu tiến hành sinh thường sau khi một bé sinh ra trước sẽ gây ngộp cho bé sau. Vì thế gia đình buộc lòng phải ký giấy đồng ý mổ sinh.
“Hiện kết quả siêu âm của bệnh viện ĐKKV Thủ Đức vẫn chưa được trả lại cho gia đình mặc dù chúng tôi có yêu cầu” – anh Tâm cho biết.
“Như vậy, qua 10 lần siêu âm tại bảo sanh viện Phước Sơn và lần siêu âm cuối cùng tại bệnh viện ĐKKV Thủ Đức, nơi vợ tôi sinh lại có thể đồng loạt bị ảo ảnh hết hay sao ?” Anh Tâm bức xúc.
Tiếp xúc với PV, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, giám đốc bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết: “Chúng tôi chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng là sản phụ sinh 1. Đã có trường hợp sản phụ siêu âm sinh 1 nhưng đến khi sinh lại ra 2”.
Bác sĩ Hưng cũng bày tỏ thất vọng về thái độ của bệnh nhân trong vụ việc. Ông nói: “Sản phụ sinh được mẹ tròn con vuông có nhiều công sức của bác sĩ và nữ hộ sinh. Thế nhưng, bệnh viện chúng tôi lại nhận được những phản ảnh hết sức buồn từ phía sản phụ”.
Trong khi đó, tại bảo sanh viện Phước Sơn, các bác sĩ tại đây đã tiếp nhận phản ảnh và cũng như bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, cả hai nơi đều hứa hẹn sẽ đưa ra kết luận cuối cùng sau khi họp với các bác sĩ có liên quan.
Có lẽ cũng phải đợi kết luận cuối cùng mới biết được thực hư vấn đề như thế nào. Tuy nhiên, một lời giải thích trên cơ sở khoa học trong lúc này ít ra cũng làm cho sản phụ yên tâm phần nào.
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Du lịch TP.HCM thu hơn 12.000 tỷ đồng dịp Tết
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội