Qua chụp CT scanner cho một bệnh nhân, các bác sĩ tại Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic (TP.HCM) phát hiện trong phổi có chứa nhiều hạt phóng sạ.
|
Ảnh chụp CT scanner cho bệnh nhân N.T.H - Ảnh: do Trung tâm Medic cung cấp |
Nữ bệnh nhân N.T.H (67 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) đến chụp CT scanner ở Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic. Qua hình ảnh chụp, bác sĩ phát hiện trong phổi của bệnh nhân này có nhiều hạt phóng xạ.
Trao đổi với Thanh Niên Online, bác sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic cho biết: “Qua kiểm tra lại (đo bằng máy) chúng tôi thấy lượng phóng xạ trong người bệnh nhân cao quá. Lo sợ nếu để bệnh nhân ra về có thể làm nhiễm chất phóng xạ cho người thân, hoặc những ai tiếp xúc với bệnh nhân, nên chúng tôi đã báo cáo ngay cho Sở Y tế về trường hợp này”.
Bác sĩ Hải cho biết thêm, nữ bệnh nhân trên bị ung thư phổi, trước đó có sang một bệnh viện ở Trung Quốc để điều trị bệnh ung thư và bác sĩ bên ấy đã cấy hạt phóng xạ vào trong phổi để điều trị bệnh.
Bác sĩ bên bệnh viện Trung Quốc có dặn bệnh nhân sau khi điều trị, khi về Việt Nam một thời gian thì đi chụp CT scanner để kiểm tra lại bệnh. Và sáng 16.1, bà H. đến Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic để chụp CT scanner.
Nhận thông tin từ Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic, Sở Y tế TP.HCM đã hội ý với Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để đưa bệnh nhân này về Bệnh viện Ung bướu cách ly và cho kiểm tra lại liều lượng chất phóng xạ.
Chiều nay 16.1, trao đổi với Thanh Niên Online, bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, xác nhận có tiếp nhận ca bệnh trên từ Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic.
“Chúng tôi cho cách ly bệnh nhân, và kiểm tra lại bằng máy móc chuyên dụng thì thấy lượng phóng xạ không cao. Liều lượng chỉ hơi tăng một chút tại vị trí cấy hạt phóng xạ, còn ở những vị trí khác trên cơ thể thì trong giới hạn cho phép”, bác sĩ Dũng cho biết.
Cũng theo bác sĩ Dũng, hạt phóng xạ cấy vào người để điều trị bệnh ung thư như nói trên không cần phải lấy ra bởi hạt này sẽ tự tiêu hủy sau một thời gian.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
Ngày mai, học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát chất lượng
Từ 15/3: 3 chính sách mới người dân cần biết
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
-
Đường dây “Xôi Lạc TV” tổ chức đánh bạc bị triệt phá thế nào?
-
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 291 loại mỹ phẩm chứa chất cấm trên toàn quốc
-
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?
-
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
-
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách