Cảnh sát Trung Quốc vừa phá một đường dây buôn bán phụ nữ làm vợ cho đàn ông Trung Quốc ở nông thôn và giải cứu nhiều thiếu nữ bị bắt cóc.
|
Khẩu hiệu kêu gọi chống buôn người tại một ngôi làng ởTrung Quốc |
Theo Tân Hoa Xã ngày 24/11, cảnh sát ở khu tự trị Nội Mông (bắc Trung Quốc) đã bắt giữ 31 nghi can và giải cứu 14 phụ nữ, trong đó có 11 người Myanmar, 5 trong số này dưới 18 tuổi.
Đường dây này bị phát hiện sau khi một phụ nữ đi trên chuyến tàu từ Bao Đầu, Nội Mông tới Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây, cầu cứu cảnh sát giúp đỡ, nói là mình bị bắt cóc từ Myanmar. Sau đó cảnh sát đã bắt giữ nghi can khi hắn đang cố lôi cô gái đi.
Từ lời khai của nghi can này và qua quá trình điều tra, cảnh sát đã mở cuộc truy bắt các nghi can khác ở 5 tỉnh.
Theo cảnh sát, băng nhóm này đã dụ dỗ các nạn nhân bằng cách mời họ đi du lịch hoặc đi làm với mức lương hấp dẫn, sau đó bán các cô gái làm vợ cho đàn ông Trung Quốc ở các vùng nông thôn xa xôi với "mức giá" dao động từ 50.000 - 90.000 nhân dân tệ (khoảng 173-311 triệu đồng VN).
Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra.
Trung Quốc đang bị mất cân bằng giới tính nghiêm trọng với nam nhiều hơn nữ - kết quả của chính sách một con và nạn phá thai bỏ bé gái vì truyền thống thích con trai, dẫn đến nhiều đàn ông Trung Quốc, đa số ở nông thôn, phải tìm vợ ở nước khác, tạo ra thị trường béo bở cho bọn buôn người.
Tháng 9 vừa qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cảnh sát sẽ dẹp bỏ các trang web bán tour du lịch dành cho đàn ông sang Đông Nam Á, nơi du khách có thể gặp "các cô dâu nước ngoài", do việc này dễ dẫn đến nạn buôn người và mại dâm.
Năm ngoái, một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói Trung Quốc là một trong những nước "kém nhất thế giới" trong cuộc chiến chống cưỡng bức lao động và buôn bán người, theo Reuters.
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét
Hà Nội phân luồng, tạm cấm phương tiện quanh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID