Ô tô bị phạt nguội nhưng đã sang tên, ai sẽ là người chịu trách nhiệm đóng phạt?
Thứ tư, 15/05/2024 10:58

Xe ô tô đã sang tên nhưng khi đi đăng kiểm mới phát hiện bị phạt nguội do lỗi của chủ cũ, vậy ai sẽ là người phải đóng phạt?

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là một trong các hình thức xử lý vi phạm quy định an toàn giao thông phổ biến. Điểm đặc biệt của hình thức này là chủ phương tiện không bị xử lý ngay lập tức, mà hình ảnh vi phạm (được ghi lại bởi hệ thống camera an ninh) tự động gửi về trung tâm xử lý. Tiếp đến, cơ quan thẩm quyền sẽ tiếp nhận thông tin và tiến hành ban hành thông báo nộp phạt vi phạm giao thông sau một khoảng thời gian nhất định.

Ngoài ra, Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA cũng cho phép Cảnh sát giao thông (CSGT) còn được xử phạt vi phạm giao thông dựa vào hình ảnh, video được tiếp nhận từ các nguồn sau:

- Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ).

- Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Với mạng lưới camera giám sát giao thông ngày càng phủ rộng, phạt nguội hứa hẹn sẽ “siết chặt” hàng lang pháp lý đối với việc xử phạt phương tiện tham gia giao thông vi phạm.

phat-nguoi-145.jpg 0

Ảnh minh họa.

Xe bị phạt nguội nhưng đã sang tên, ai sẽ là người chịu trách nhiệm đóng phạt?

Khoản 8 Điều 80 Nghị định 100/2019 (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021) quy định:

Đối với trường hợp hành vi vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà cơ quan chức năng chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý, cơ quan chức năng gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm; chủ phương tiện có nghĩa vụ phải hợp tác với cơ quan chức năng để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

- Trường hợp chủ phương tiện là cá nhân, nếu không hợp tác với cơ quan chức năng, không chứng minh hoặc không giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện;

- Trường hợp chủ phương tiện là tổ chức, nếu không hợp tác với cơ quan chức năng, không giải trình để xác định được người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt tiền bằng hai lần mức xử phạt quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện nhưng không quá mức phạt tiền tối đa, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép.

Như vậy, theo quy định trên thì người chủ hiện tại phải phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra, chứng minh hoặc giải trình mình không phải là người điểu khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm. Đồng thời cần liên hệ với chủ cũ để nộp phạt hoặc tìm ra người điều khiển phương tiện khiến cho phương tiện vi phạm giao thông để yêu cầu người đó nộp phạt.

Trường hợp không chứng minh hoặc không giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm (không thể liên hệ được với chủ cũ hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm) thì tốt nhất người chủ hiện tại nên chủ động nộp phạt vì dù lỗi của chủ cũ thì bạn là người mua mới cũng phải chịu rủi ro, chịu một phần trách nhiệm do chủ quan, không kiểm tra kỹ thông tin pháp lý của xe.

Việc nộp phạt cũng đẩy nhanh quá trình đăng kiểm xe vì nếu quá thời hạn đăng kiểm, người chủ có thể phải nộp khoản phạt nữa.

phat-nguoi-145.jpg 0

Ảnh minh họa.

Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội ô tô trên toàn quốc

Cách 1: Tra cứu phạt nguội trên Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công An)

Trước thắc mắc làm thế nào để kiểm tra xe bị phạt nguội, người vi phạm có thể tự mình tìm hiểu thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông. Sau đây là hướng dẫn tra cứu phạt nguội ô tô đơn giản như sau:

• Bước 1: Truy cập trang web của Cục Cảnh sát Giao thông tại https://www.csgt.vn/.

• Bước 2: Bên dưới mục Ý kiến Công dân là bảng Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh. Bạn cần nhập chính xác thông tin biển kiểm soát, loại phương tiện và mã bảo mật.

• Bước 3: Nhấn lệnh Xác nhận.

• Bước 4: Màn hình tự động xuất hiện kết quả vi phạm. Nếu không tìm thấy kết quả thì phương tiện của bạn không bị phạt nguội.

Cách 2: Tra cứu phạt nguội ô tô trên Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Một cách kiểm tra phạt nguội online được nhiều người áp dụng là tra cứu trên trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam. Bên dưới là hướng dẫn tra cứu phạt nguội xe ô tô gồm 4 bước:

• Bước 1: Truy cập trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại http://www.vr.org.vn/.

• Bước 2: Trong mục Tra cứu dữ liệu, nhấp chọn Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện.

• Bước 3: Hoàn thiện thông tin biển đăng ký; số tem, giấy chứng nhận hiện tại và nhập mã xác nhận.

• Bước 4: Nhấp lệnh Tra cứu.

Cách 3: Hướng dẫn tra cứu nhanh trên website của Sở Giao thông Vận tải

Ngoài 2 trang web kể trên, bạn cũng có thể truy cập website chính thức của Sở Giao thông Vận tải Việt Nam nếu chưa biết làm thế nào để kiểm tra phạt nguội ô tô nhanh chóng. Quy trình thực hiện như sau:

• Bước 1: Mở đường liên kết tra cứu.

• Bước 2: Nhập biển số xe và số tem chứng nhận.

• Bước 3: Chọn Tìm kiếm là xong.

Lưu ý: Cách làm này chỉ thích hợp với các tỉnh hoặc thành phố tích hợp tra cứu phạt nguội với website của Sở Giao thông Vận tải như Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Cách 4: Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Ngoài cách tra cứu trên máy tính, người dân có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên nền tảng Android và IOS.

Bước 1: Tải ứng dụng tra cứu phạt nguội trên điện thoại.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin của xe để thực hiện tra cứu.

Bước 3: Xem kết quả tra cứu phạt nguội.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương

Tag: Phạt nguội , ô tô , vi phạm giao thông