Những điều học sinh chú ý kỹ trước khi vào phòng thi lớp 10
Thứ sáu, 12/05/2023 16:55

Trước ngày diễn ra kỳ thi quan trọng, học sinh cần có sự chuẩn bị kỹ càng.

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa, học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023. Thi vào lớp 10 là một trong những dấu mốc rất quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến chặng đường học tập về sau của các bạn trẻ. Vậy nên trong những ngày ông thi cuối, học sinh ngoài việc phải ôn kỹ, tránh bỏ sót kiến thức thì còn phải chú ý giữ gìn sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Bên cạnh đó, có những điều học sinh cần nhớ kỹ trước khi vào phòng thi lớp 10 để tránh những sự cố không đáng xảy ra vào ngày quan trọng. Cụ thể:

1. Không nên ăn quá no trước khi đi thi

Ăn uống là một vấn đề rất quan trọng. Để có sức làm bài, thí sinh cần ăn sáng đầy đủ, tránh để cơ thể mệt mõi, thiếu dưỡng chất. Tuy nhiên, các em lưu ý không nên ăn quá no, vì cơ thể sẽ mất rất nhiều năng lượng để tiêu hóa nên có thể làm giảm khả năng tập trung. Các bạn học sinh chỉ nên ăn vừa phải, thi xong có thể ăn tiếp. Bên cạnh đó tránh ăn những món dễ gây đầy bụng, đề phòng gặp phải sự cố đau bụng trong phòng thi.

Những điều học sinh chú ý kỹ trước khi vào phòng thi lớp 10 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Mang theo đồng hồ xem giờ và tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi

Khi đi thi, học sinh nên mang theo đồng hồ để có thể canh giờ chính xác, từ đó phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Quan trọng nhất, thí sinh nhớ tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi, kể cả đã tắt nguồn cũng tuyệt đối không được phép.

Thực tế, nhiều em không chủ đích mang điện thoại vào phòng thi nhưng vì quên nên không nộp lại trước giờ thi. Vì vậy để an toàn nhất, các em có thể đưa điện thoại cho bố mẹ giữ hộ và lấy lại sau khi đã ra khỏi phòng thi.

3. Nếu quên giấy tờ, báo ngay cho giám thị

Trước khi chuẩn bị đi thi, học sinh cần kiểm tra kỹ càng các giấy tờ cần thiết. Trong trường hợp đến trường mới phát hiện ra quên giấy tờ, các em phải bình tĩnh báo ngay với giám thị. Hội đồng thi sẽ thực hiện các thủ tục để các em được vào phòng thi thay vì quay về nhà.

4. Không nên ôn quá sức vào đêm trước ngày thi

Nhiều em vào đêm trước ngày thi cố gắng ôn thật nhiều với suy nghĩ nhồi thêm được đến đâu, hay đến đó. Có em học đến tận 2, 3h sáng dẫn đến việc ngày hôm sau không thể dậy được sớm và đi thi muộn. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp như này đã xảy ra. Vậy nên lời khuyên là học sinh không nên ôn quá sức vào đêm trước ngày thi mà nên đi ngủ sớm để sáng hôm sau dậy với tinh thần thoải mái nhất.

5. Nên mang theo thuốc đau bụng vào phòng thi

Có rất nhiều trường hợp học sinh vào phòng thi bỗng nhiên bị đau bụng, nguyên nhân có thể do sáng đã ăn đồ gì đó không đảm bảo. Việc đau bụng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tinh thần của học sinh, khiến các em không thể tập trung làm bài. Lời khuyên đưa ra là học sinh có thể mang theo thuốc vào phòng thi để phòng trừ.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2022 - 2023, dự kiến toàn thành phố có 129.210 học sinh dự xét công nhận tốt nghiệp THCS, tăng 22.000 học sinh) so với năm ngoái. Do đó, dù chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập đã tăng 1.000 em so với năm học trước thì năm nay, sẽ chỉ có 55,7% học sinh có suất học vào trường THPT công lập (khoảng 72.000 học sinh), trong khi những năm trước, con số này rơi vào khoảng 60-62%.

Năm nay, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội diễn ra với 3 môn thi trong hai ngày 10 và 11/6, sớm hơn một tuần so với năm ngoái. Điểm thi năm nay sẽ công bố trước 10/7. Từ ngày 10 - 12/7 thí sinh làm thủ tục nhập học trực tiếp và trực tuyến.

 

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/nhung-dieu-hoc-sinh-chu-y-ky-truoc-khi-vao-phong-thi-lop-10-20230512151139751.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/nhung-dieu-hoc-sinh-chu-y-ky-truoc-khi-vao-phong-thi-lop-10-20230512151139751.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny

Tag: kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 , thi vào lớp 10