Con người ngày nay đang phải đối mặt với rất nhiều căn bệnh kì lạ mà rất nhiều trong số đó lại đến từ các loài động vật.
|
Sốt rét là một trong những căn bệnh phổ biến nhất của thế giới, do muỗi anophen gây ra |

Tularemia: Căn bệnh này còn có tên là sốt thỏ. Chúng được truyền sang cho con người- những đối tượng vốn tiếp xúc với các mô động vật hoặc thông qua vết cắn của các loài bọ ve, bọ chét…

Trypanosomiasis: Đây là nhóm bệnh gây ra bởi một loài ruồi có tên là xê xê và các loài bọ xít, bao gồm hiện tượng ngủ gật của người châu Phi và bệnh chagas. Chúng đang tác động đến khoảng 10 triệu người.

Sốt vàng da: Đôi khi chúng xuất hiện những triệu chứng tương tự như sốt rét. Căn bệnh này được gây ra bởi muỗi aedes. Ngoài ra căn bệnh sốt vàng da trên còn có thể tìm ẩn trong các loài động vật khác.

Rocky Mountain Spotted Fever: Chúng gây nên bởi các loài sinh vật gặm nhấm hoang dã thông qua vết cắn. Tuy nhiên tên gọi của căn bệnh có thể gây nên hiểu lầm, bởi nó chẳng liên quan gì tới ngọn núi Rocky nào cả.

Onchocerciasis: Đây là căn bệnh gây ra bởi một loại rệp và có thể khiến cho bệnh nhân bị mù lòa. Tuy không phải là một căn bệnh gây chết người nhưng nó có thể làm cho hàng triệu trường hợp vĩnh viễn không còn nhìn thấy ánh sáng.

Loiasis: Đây là một căn bệnh được truyền từ khỉ sang người và ngược lại thông qua vết cắn của một loài ruồi.

Leishmaniasis: Căn bệnh này gần giống như sốt rét, trong đó cơ chế gây bệnh là từ vết cắn của động vật lan truyền sang cho con người. Tuy nhiên côn trùng gây bệnh ở đây là loài ruồi cát- với tỉ lệ tử vong lên đến 95%.

3 cuộc đại dịch hạch xảy ra vào thế kỉ 14 đánh dấu số người chết đến mức kỉ lục: 50 triệu người. Chúng được mang tới bởi các loài gặm nhấm như: sóc, chuột, thỏ.

Cúm gia cầm do các loại virus gây nên và đối tượng chủ yếu của nó là các loài chim, sau đó mới truyền sang cho con người. Năm 1997 đã có hàng nghìn trường hợp được ghi nhận là mắc phải loại virus trên.

Bệnh than: Do một loại vi khuẩn gây ra. Chúng tác động và gây tử vong cho những loài gia súc như cừu, dê. Những ai tiếp xúc với động vật bị bệnh hay các sản phẩm của chúng sẽ bị lở loét, sưng tấy, sốt, nhiễm độc máu và có thể dẫn tới tử vong

Căn bệnh truyền nhiễm cấp tính gây tử vong này gây ra phổ biến nhất ở các loài động vật máu nóng, đặc biệt là chó sói, mèo, chó. Chúng truyền bệnh thông qua vết cắn và tấn công vào hệ thần kinh trung ương. Hàng nghìn người đã bị chết vì căn bệnh này.

Leptospirosis: Đây là căn bệnh truyền nhiễm gây nên bởi một loại vi khuẩn có tên là xoắn khuẩn, được truyền qua bởi chuột, chồn hôi, gấu trúc, cáo, chuột túi và một số loài sâu bọ khác.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm