Thời khắc kinh hoàng bắt đầu từ 8h46 phút sáng 11/9/2001 (giờ địa phương), 19 tên không tặc đã chiếm lấy 4 máy bay thương mại của Mỹ đang hướng đến các địa điểm ở khu vực bờ biển phía Tây. Sau đó, thảm kịch đã xảy ra.
|
|
|
Theo đó, bốn chiếc máy bay Boeing của Mỹ đã bị những phần tử khủng bố Al-Qaeda khống chế, biến chúng thành những quả bom, chuyển hướng lao thẳng vào những mục tiêu được xem là biểu tượng của Mỹ, đó là Washington D.C - trung tâm chính trị, Lầu Năm Góc - trung tâm quân sự, tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới (WTC) ở New York - trung tâm kinh tế của nước Mỹ.
Trong vòng 102 phút, cả hai tòa tháp của WTC đã sụp đổ hoàn toàn. Tổng cộng 2.977 người đã thiệt mạng sau một loạt vụ tấn công khủng bố cùng ngày ở thành phố New York, Washington D.C, và bên ngoài Shanksville, Pennsylvania.
Có hơn 300 lính cứu hỏa và cảnh sát thiệt mạng khi tham gia giải cứu người kẹt trong Tháp đôi. Khói bụi từ vụ tấn công Tháp đôi WTC bốc lên tại khu vực hạ Manhattan cao đến mức có thể được nhìn thấy trong ảnh chụp của vệ tinh Cục Khảo sát Địa chất Mỹ.
Vào thời điểm năm 2001, Tháp đôi WTC là tòa nhà cao nhất tại New York, với tháp Bắc cao đến 417 m (tính luôn trụ ăng-ten là 450 m), còn tháp Nam cao đến 415 m. Mỗi tòa nhà có đến 110 tầng. Khi những máy bay lao vào hai tòa nhà, nhiều người đã kẹt lại ở những tầng cao hơn, không thể chạy thoát xuống đất.
Trong hai năm 2001-2002, thu nhập của các hãng hàng không Mỹ bị mất đến 19,6 tỉ USD. Chi phí cho việc xây dựng lại các tòa nhà và cơ sở hạ tầng ở thành phố New York cũng lên tới 21,8 tỉ USD. Các công ty bảo hiểm chịu thiệt hại lên tới 40 tỉ USD, trong đó gồm bảo hiểm tài sản, kinh doanh, hàng không... Riêng thành phố New York thiệt hại từ 83-95 tỉ USD, do nhiều việc làm bị mất đi và nhiều công ty chuyển trụ sở ra khỏi thành phố.
Ngay sau sự kiện 11/9, Chính phủ Mỹ đã công bố al-Qaeda và Bin Laden là thủ phạm chính. Ngay lập tức Tổng thống Mỹ George W. Bush đã phát động cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu, kéo hàng loạt quốc gia vào guồng máy chiến tranh của Mỹ.
Đến nay, hàng nghìn tỉ USD đã chi ra cho cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ phát động, và cũng đã có hàng trăm nghìn người thiệt mạng vì bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực. Nhưng kết quả là bạo lực vẫn lan rộng, và người dân thế giới vẫn cảm thấy không an toàn.
Ngày 2/5/2011, lực lượng đặc nhiệm SEALS của Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda Osama bin Laden. Ngày 30/8/2019, Tòa án binh Mỹ ở Guantánamo Bay, Cuba quyết định chọn ngày 11/1/2021 là ngày xử Khalid Sheikh Mohammed và những người bị buộc tội âm mưu tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.
Sau đây cùng nhìn lại một số hình ảnh kinh hoàng từ vụ khủng bố 11/9 cách đây 19 năm:

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/nhin-lai-nhung-khoanh-khac-kinh-hoang-tu-vu-khung-bo-11-9-263..
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Nga tuyên bố triển khai trực chiến trung đoàn 'độc nhất vô nhị' S-500
Tinh trùng người hiến tặng có gen ung thư được bán cho phụ nữ khắp châu Âu
Những đối tượng nào được ưu tiên giao đất ở không qua đấu giá?
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em
-
Bắt “tổng tài” chỉ đạo đánh nhân viên quán cà phê vì bị nhắc cấm hút thuốc
-
Chỉ đạo mới của TP.HCM sau vụ cháy 4 người tử vong