Cuộc chiến chống Ebola thật sự khó khăn khi mà đến thời điểm này vẫn có rất nhiều người dân tây Phi không tin Ebola là có thật.
|
Người dân tây Phi không tin Ebola là có thật |
Tamba Bundor, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về Ebola giải thích rằng điều khó khăn nhất trong việc chống Ebola là thuyết phục nó có thật. Rất nhiều trường hợp từ vong vì căn bệnh này nhưng người dân ở đây vẫn từ chối chấp nhận các biện pháp phòng ngừa nó. Rất nhiều người đổ lỗi cho các tình nguyện viên, các nhân viên chính phủ đã mang căn bệnh này đến các khu ổ chuột nơi đây. Những người khác thì lại nói, Ebola là một lời nguyền. Ông Bundor nói: ‘Khi Ebola đến Liberia, tất cả mọi người đều nghĩ rằng chính phủ đã giết chết gia đình họ. Đến tận bây giờ, vẫn có tới 1/3 người dân vẫn phủ nhận là có căn bệnh Ebola. Họ nghĩ rằng chỉ cần cầu nguyện là đủ. Giờ đây khi mà nhiều người đã nhận thức được về căn bệnh này thì chúng tôi lại chẳng có nước và chất khử trùng để giữ vệ sinh cơ thể. Thât là tuyệt vọng’.
Ở một khía cạnh khác. Những người hiểu về Ebola chưa chắc đã có phương tiện để phòng chống virus này. Sống tại một vùng ổ chuột tại ngoại ô Monrovia, Jacob Fofana lắc lắc một cái xô dùng để chứa chất khử trùng. Người đàn ông này vừa lắc xô vừa nghe bản tin về vệ sinh cơ thể để chống Ebola của đài phát thanh Liberia. Nhưng làm sao giữ được vệ sinh khi mà cả xô đựng nước sạch và dung dịch khử trùng Clo của ông đã trống rỗng. Jacob xoa lòng bàn tay của mình lên mặt trong sự bực tức, một phản ứng tự nhiên khi ở trong hoàn cảnh đó.
Và tình trạng của Jacob không phải là duy nhất ở Liberia. Trong tình hình hiện nay, các nhân viên y tế đang phải đối mặt với một dịch bệnh dường như không thể ngăn chặn. Và nếu muốn hiểu rõ về Ebola có lẽ không nơi nào tốt bằng đến Liberia thời điểm này. Jacob nói: ‘tôi rất vui vì có những tình nguyện viên đến đây để giúp đỡ. Nhưng làm thế nào để gia đình chúng tôi giữ được cơ thể sạch sẽ khi thậm chí chúng tôi còn không có nước sinh hoạt. Chúng tôi biết phải giữ sạch sẽ cơ thể, và cũng biết không được chạm vào ai thời điểm này. Nhưng phải làm gì khi không có nước và không có cả chất khử trùng’. Hầu hết các căn nhà ở đây đều không có nhà vệ sinh, bồn rửa hoặc phòng tắm, những căn nhà hoang trở thành nơi phơi quần áo. Trẻ em chơi đùa trong những chiếc cống chạy dọc giữa các ngôi nhà.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét
Hà Nội phân luồng, tạm cấm phương tiện quanh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID