Người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cho biết việc thiếu hiểu biết về Ebola là 1 trong những nguyên nhân gây cản trở cho việc chống lại đại dịch.
|
Thiếu hiểu biết về Ebola cũng là nguyên nhân cản trở việc chống lại đại dịch |
Trao đổi với hãng AFP, người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, ông Jeremy Konyndyk cho biết giáo dục mọi người cách bảo vệ chính bản thân mình là cách tốt nhất để đánh bại dịch Ebola, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của gần 1.500 Tây Phi.
"So với một dịch bệnh nào đó, ví dụ như sốt rét thì Ebola là đại dịch còn khó mắc phải hơn. Tuy nhiên, sẽ thật tồi tệ khi bạn mắc phải nó", ông Konyndyk cho biết.
"Vì vậy, giúp mọi người hiểu rõ hơn làm thế nào để họ có thể tự bảo vệ bản thân và phòng tránh dịch Ebola là một phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh này."
Đại dịch Ebola đã tạo nên cú sốc lớn trên toàn thế giới kể từ khi nó xuất hiện ở miền Nam Guinea hồi đầu năm nay, chuyến bay đến các nước bị ảnh hưởng và gây tổn hại đến nền kinh tế châu Phi.
Tuy nhiên, số người chết kể từ khi Ebola lần đầu tiên được phát hiện năm 1976 là dưới 3.000 người, trong khi, theo ước tính với bệnh sốt rét, cứ 2 ngày lại có người thiệt mạng, phần lớn là trẻ em châu Phi ở độ tuổi dưới 5 tuổi.
Việc truyền nhiễm Ebola có thể được ngăn chặn bằng cách tránh tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị bệnh.
Trong khi đó, sốt rét lây lan qua vết cắn của muỗi Anopheles, thường là khi con người đang ngủ, vì vậy việc phòng tránh là khó khăn hơn.
"Một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta đang phải đối mặt với dịch bệnh là thông tin sai lệch hoặc thiếu hiểu biết. Bạn sẽ biết rằng Ebola không phải là một dịch bệnh khó tránh khỏi, nếu bạn biết cách phòng tránh nó" ông Konyndyk cho biết.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai