Ngủ trưa và những sai lầm khiến cơ thể mệt mỏi
Thứ năm, 12/09/2019 09:16

Ngủ trưa là một thói quen lành mạnh giúp lấy lại năng lượng làm việc vào buổi chiều.

Ngủ trưa quá lâu

Khi bạn ngủ trưa quá lâu (khoảng 80-100 phút) thì cơ thể sẽ từ trạng thái ngủ nông chuyển sang trạng thái ngủ sâu. Trong khoảng thời gian này, quá trình ức chế của trung khu thần kinh cũng tăng lên và làm lượng máu lưu thông lên não bị giảm xuống, từ đó khiến quá trình trao đổi chất bị chậm lại. Chính vì vậy, sau khi ngủ dậy, bạn thường sẽ cảm thấy toàn thân mệt mỏi rã rời, đầu đau nhức, chóng mặt, choáng váng.

Ngủ gục xuống bàn làm việc

Thói quen này lại chính là nguyên nhân gây đau đầu sau khi bạn thức dậy. Bởi khi ngủ, nhịp tim sẽ chậm lại, lượng máu cung cấp tới các cơ quan giảm xuống nhưng lại tập trung nhiều cho dạ dày và ruột để tiêu hóa bữa trưa. Do vậy, việc ngủ trong tư thế ngồi sẽ gây ra tình trạng thiếu máu lên não và dẫn đến hiện tượng đau đầu, tê chân tay, ù tai...

Môi trường ngủ không tốt

Hãy đảm bảo bạn ngủ ở nơi yên tĩnh và nhiệt độ trong phòng thoải mái. Cố gắng hạn chế lượng tiếng ồn và ánh sáng ở mức thấp nhất. Tắt đèn hay dùng miếng che mắt để giấc ngủ đến nhanh và chất lượng hơn.

Làm việc ngay sau khi ngủ dậy

Thường thì những giấc ngủ ngắn buổi trưa sẽ kéo dài khoảng từ 10 - 20 phút. Nếu bạn làm việc ngay sau khi ngủ dậy thì tình trạng đau đầu, mệt mỏi cũng sẽ xảy ra. Vì vậy, bạn nên hoạt động nhẹ nhàng từ 5 - 10 phút và uống một cốc nước cho tỉnh táo rồi mới bắt đầu làm việc trở lại.

Lưu ý khi ngủ trưa

Một giấc ngủ trưa ngắn nên kéo dài trong khoảng 15 - 20 phút, bởi giấc ngủ ngắn này sẽ giúp cơ thể bạn vừa đủ tỉnh táo, vừa không còn cảm giác mệt mỏi, mất tập trung vào giờ làm việc buổi chiều. Hãy cố gắng tìm một không gian ngủ yên tĩnh và không quá sáng để giúp cơ thể dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ ngắn buổi trưa. Khi thức dậy, nên dành 1 - 3 phút ngồi tại chỗ để giúp cơ thể từ từ thích ứng trước khi bắt đầu vào công việc tiếp theo.

 
Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: ngủ trưa , chăm sóc sức khỏe , lưu ý khi ngủ trưa