Ngành học đang có xu hướng hot trở lại: Mức lương hấp dẫn, ra trường tha hồ chọn chỗ làm
Thứ sáu, 26/05/2023 15:59

Ngành giáo dục mầm non những năm gần đây đang có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh. Mức thu nhập ổn định là một trong những yếu tố hấp dẫn bạn trẻ đến với nghề “cô giáo mầm non”.

Trên thị trường lao động, giáo dục mầm non hiện đang là ngành khá hot. Tình trạng thiếu giáo viên mầm non trở thành vấn đề thời sự ở nhiều địa phương, không chỉ ở các thành phố, thị xã lớn mà ngay cả ở những vùng nông thôn. Nguyên nhân một phần là do sự phát triển nhanh của xã hội, dân số gia tăng dẫn đến nhu cầu gửi trẻ ở trường tăng mạnh.

Các trường mầm non công lập, tư thục, hệ thống các trường mầm non quốc tế hoặc có yếu tố quốc tế được thành lập ngày một nhiều. Kéo theo đó là nhu cầu tuyển giáo viên mầm non cũng lớn hơn. Tương lai, nhu cầu nhân lực trong ngành giáo dục mầm non chắc chắn sẽ còn tăng lên. Bởi vậy mà theo học ngành này, sinh viên sẽ có tương lai lựa chọn môi trường làm việc tốt với các chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Giáo viên mầm non là ngành nghien cứu giảng dạy cho trẻ em dưới 6 tuổi. Công việc của giáo viên mầm non là trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ vì vậy họ phải có khả năng giao tiếp truyền đạt tốt đến các trẻ và các kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện,… Nghề này có phần đặc biệt vì giáo viên đóng vai trò là mẹ, là cô, là thầy. Việc giáo dục trẻ nhỏ đúng cách trong những năm đầu đời là rất quan trọng và vô cùng cần thiết. Giáo viên sẽ là người giúp cho các con có thể hình thành nên phẩm chất, thế giới quan và kích thích niềm đam mê học tập.

Để trở thành giáo viên mầm non đòi hỏi phải có kỹ năng cũng như trình độ giảng dạy. Đây là đối tượng học sinh đặc biệt nên phương thức giảng dạy cũng phải rất đặc biệt. Giáo viên mầm non cần có những yêu cầu như yêu thương con trẻ, nhẫn nại và kiên trì, có năng khiếu nghệ thuật như hội họa, ca hát, trình độ văn hóa cao. Đối với những trường mầm non quốc tế và có yếu tố quốc tế, thành thạo về ngoại ngữ cũng là một điều kiện bắt buộc.

Khi hoàn thành chương trình học ngành giáo dục mầm non, các bạn trẻ có thể đảm nhiệm các công việc tại các trường mầm non trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam hoặc ở các nhóm trẻ, nhà trẻ, trường mầm non ngoài công lập. Ngoài ra, sinh viên sau tốt nghiệp có thể giảng dạy hoặc làm cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non, nghiên cứu và giảng dạy các học phần về phương pháp tổ chức hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ tại khoa mầm non của các trường trung học, cao đẳng, đại học, chuyên viên giáo dục mầm non tại các phòng giáo dục, sở giáo dục và đào tạo hoặc tư vấn viên về giáo dục mầm non.

Ngoài lương cứng, do nhu cầu nhân lực tăng cao mà ngành giáo viên mầm non còn được nhà nước hỗ trợ thêm nhiều khoản kinh phí như học phí và sinh hoạt phí. Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi theo học và hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường. Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt được xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định nhưng không quá 10 tháng/năm học. Theo quy định nhà nước, mức lương của giáo viên mầm non tại các trường công lập dao động từ 3,6 – 11,5 triệu.

Ở các trường mầm non quốc tế, mức lương cho giáo viên mầm non có phần cao hơn. Ông Lê Trần Nam – Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Quản trị một trường quốc tế ở Hà Nội – xây dựng, điều hành một trường quốc tế rất tốn kém, lương cho một giáo viên có kinh nghiệm khoảng 2.200 USD (hơn 50 triệu đồng). Thầy cô có kinh nghiệm làm trưởng nhóm, lương từ 4.000 USD (93 triệu đồng). Hiệu trưởng hưởng lớn 7.000 – 10.000 USD hoặc hơn (trên 160 triệu đồng). Giáo viên và lãnh đạo người Việt được trả từ 1.000 – 2.500 USD (hơn 20 đến hơn 50 triệu đồng/tháng).

Hiện nay các trường đại học đang xét tuyển ngành này chủ yếu ở các khối C (Văn, Sử, Địa), khối D (Toán, Văn, Ngoại ngữ), khối M (Toán, Văn, Năng khiếu).

Một số trường đang đi đầu trong ngành giáo dục mầm non có thể kể đến như Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Vinh, Đại học Hồng Đức, Đại học Sư phạm Huế, Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Đại học Sài Gòn,… Năm 2022 điểm chuẩn ngành này dao động trong khoảng 17-24 điểm.

Giaitri.thoibaovhnt.vn

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nganh-hoc-dang-co-xu-huong-hot-tro-lai-muc-luong-hap-dan-ra-t.. Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nganh-hoc-dang-co-xu-huong-hot-tro-lai-muc-luong-hap-dan-ra-truong-tha-ho-chon-cho-lam-713149.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?

Tag: giáo dục mầm non , ngành sư phạm