Nâng cấp lên iOS 17, người dùng phải đối mặt với một mối lo lớn?
Thứ ba, 26/09/2023 11:13

Theo Forbes, một số người dùng iPhone phát hiện rằng các thiết lập quyền riêng tư của họ bị thay đổi mà không có thông báo hoặc sự đồng ý khi cập nhật lên iOS 17. Điều này đặt ra một số lo ngại cho người sử dụng sản phẩm của Apple.

Hai nhà phát triển iOS đến từ Đức và Canada với tên gọi chung là Mysk đã phát hiện ra vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư đối với những người cài đặt bản cập nhật iOS 17 và phát đi cảnh báo. Theo đó, iOS 17 dường như đã tự động đã bật các tùy chọn vị trí nhạy cảm và phân tích iPhone, ngay cả khi chúng đã bị tắt trước khi người dùng thực hiện cập nhật.

Một số người dùng trên cả mạng xã hội X (trước đây là Twitter), và mạng xã hội Mastodon đã xác nhận điều này. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng gặp phải tình trạng này khi cập nhật lên iOS 17.

Cả hai tùy chọn nói trên đều được bật mặc định trên iPhone, nên khi nâng cấp hệ điều hành iOS 17 thường sẽ được tắt đi. Khi nó được tự động bật trở lại mà không thông báo cho người dùng biết trước có thể sẽ ảnh hưởng đến những trải nghiệm của người dùng.

Tại sao việc cả hai tùy chọn vị trí nhạy cảm và phân tích iPhone được kích hoạt tự động sẽ tạo ra những mối lo ngại?

"Mặc dù các vị trí quan trọng vẫn nằm trên iPhone của bạn và không thể đọc được bởi Apple, nhưng chúng có thể bị lạm dụng vì chúng ghi lại thông tin chi tiết về các địa điểm bạn thường xuyên lui tới", nhà phát triển iOS Mysk cho hay.

Theo Apple, các vị trí quan trọng được mã hóa đầu cuối và không thể đọc được bởi Apple. Tùy chọn này cho phép iPhone và các thiết bị kết nối với iCloud nhận biết các địa điểm quan trọng đối với người sử dụng để cung cấp thông tin liên quan đến vị trí hữu ích trong Maps, Calendar, Photos, và nhiều ứng dụng khác.

Với những phân tích trên, Mysk cảnh báo, các thông tin riêng tư của người dùng iPhone có thể bị lộ lọt mà họ không hề hay biết, ngay cả khi các báo cáo phân tích của iPhone không nêu rõ cho họ về điều này.

Tuy nhiên, đối với đa số người dùng iPhone, việc tự động bật hai tuỳ chọn vị trí nhạy cảm và phân tích iPhone chỉ đơn giản là một vấn đề nhỏ về thay đổi cấu hình chứ không phải là một điều gì đó quá nghiêm trọng. 

"Điều này (việc bật vị trí nhạy cảm và phân tích iPhone) chỉ áp dụng cho một số cá nhân nhất định, không phải cho đa số người dùng”, Mysk xác nhận trên Mastodon. 

Bất kể nguy cơ là gì, rất có thể nhiều khách hàng sẽ cảm thấy phiền lòng, ít nhất là nếu Apple tự động thay đổi cấu hình riêng tư hoặc bảo mật của họ mà không thông báo như vậy. Hiện tại, không có dấu hiệu cụ thể nào về người dùng nào bị ảnh hưởng bởi lỗi này, ngoại trừ việc không có báo cáo nào về iPad bị ảnh hưởng khi cập nhật lên iPadOS 17 đã được nhận thấy.

Apple cũng đã được nhiều chuyên gia liên hệ để phản ánh vấn đề trên để yêu cầu một thông báo chính thức. Trong thời gian chờ đợi thông báo chính thức từ Apple, để đảm bảo sự yên tâm của bạn, bạn nên kiểm tra lại bằng việc vào “Cài đặt” trên iPhone và thiết lập lại “Quyền riêng tư & bảo mật” sao cho phù hợp nhất..

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/nang-cap-len-ios-17-nguoi-dung-phai-doi-mat-voi-mot-moi-lo-lon-20230926091906.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/nang-cap-len-ios-17-nguoi-dung-phai-doi-mat-voi-mot-moi-lo-lon-2023092609190661.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'

Tag: iOS 17 , Apple