Nghiên cứu mới của Mỹ có tiềm năng trở thành một 'siêu vắc-xin' nhắm vào khối u trong mọi loại ung thư.
![]() |
|
Năm 2024, tiến sĩ, bác sĩ Bùi Vinh Quang, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, cho biết: theo báo cáo Globocan (cơ sở dữ liệu trực tuyến cung cấp số liệu thống kê ung thư toàn cầu), năm 2022, ước có 20 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong tại các quốc gia. Số người còn sống trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc ung thư là 53,5 triệu.
Cứ 5 người thì sẽ có 1 người mắc ung thư trong suốt cuộc đời. Nhóm 10 bệnh ung thư phổ biến nhất chiếm khoảng 2/3 tổng số ca mắc, nổi bật trong đó là: ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đại tràng. Dự báo gánh nặng ung thư, năm 2050 sẽ có hơn 35 triệu ca ung thư mới, so với ước tính 20 triệu ca vào năm 2022.
Thế nhưng, theo nghiên cứu mới ở Mỹ đã mở ra tia sáng cho những người bị bệnh ung thư. Theo SciTech Daily, nhóm tác giả từ Đại học Tufts hiện đã tạo ra một loại vắc-xin điều trị ung thư được thiết kế để tăng cường khả năng nhận diện kháng nguyên khối u của hệ miễn dịch.
Phương pháp này tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và thiết lập trí nhớ miễn dịch dài hạn, làm giảm khả năng khối u tái phát.
Vắc-xin điều trị ung thư mới của Mỹ được kỳ vọng chống lại nhiều loại ung thư khác nhau (Ảnh minh họa).
Không giống như các loại vắc-xin điều trị ung thư truyền thống vốn chỉ nhắm vào các kháng nguyên cụ thể, loại vắc-xin mới này dựa trên các mảnh protein có nguồn gốc từ bất kỳ khối u rắn nào.
Do vậy, nó có tiềm năng trở thành một "siêu vắc-xin" có thể nhắm vào khối u trong mọi loại ung thư.
Theo bài công bố trên tạp chí y học Nature Biomedical Engineering, vắc-xin của Đại học Tufts đã thành công trong việc đánh bại các khối u rắn trên động vật mắc nhiều loại ung thư khác nhau.
(Ảnh minh họa)
Các loại ung thư được thử nghiệm bao gồm ung thư hắc tố (một loại ung thư da), ung thư vú ba âm tính, ung thư phổi Lewis và ung thư buồng trứng không thể phẫu thuật lâm sàng.
Phương pháp này dựa trên công trình trước đây của nhóm, trong đó phản ứng miễn dịch được tăng cường bằng cách tạo ra các hạt nano lipid mang mRNA vào hệ thống bạch huyết.
GS Qiaobing Xu, tác giả chính, cho biết: "Chúng tôi đã cải thiện đáng kể thiết kế vắc-xin ung thư bằng cách áp dụng nó cho bất kỳ khối u rắn nào mà chúng tôi có thể tạo ra chất phân hủy, thậm chí có thể là các khối u có nguồn gốc không rõ".
Vắc-xin này có thể dùng song song với các biện pháp truyền thống như phẫu trị, hóa trị, xạ trị, nhằm đạt được phản ứng tốt hơn và ngăn ngừa ung thư tái phát trong thời gian dài hơn.
Tất nhiên để có thể áp dụng rộng rãi, loại vắc-xin mới này vẫn cần tiếp tục trải qua các bước thử nghiệm lâm sàng.
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương


-
“Siêu trái cây” cực nhiều ở chợ Việt, vừa ngon miệng, vừa bổ, tốt cho sức khỏe mà bạn có thể chưa biết
-
Nhắc nhở: Sau 60 tuổi, cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe không phải là tập thể dục hay uống nước mà là làm ít hơn những việc này
-
Bí quyết sống thọ đến 94 tuổi của tỷ phú Warren Buffett: Hóa ra không chỉ là Coca-Cola và khoai tây chiên!
-
Trong cơ thể có ung thư, 'ngủ' có phải là điềm báo? Nếu có 4 bất thường khi ngủ, nên đi khám sớm nhất có thể


-
Hầm xuyên núi dài nhất Việt Nam: Chi phí hơn 3.000 tỷ, 20 năm vẫn nắm giữ kỷ lục Đông Nam Á
-
3 loại rau dễ 'ngậm' hóa chất, lại còn là ổ ký sinh trùng nhưng người Việt rất hay ăn
-
Tết Thanh Minh đang đến gần, chỉ diễn ra một lần trong 60 năm. Có câu nói: 'Không được đốt 6 thứ khi đi viếng mộ'. Quy tắc là gì?


-
Mỹ công bố vắc-xin chống lại 4 loại ung thư
-
Sáp nhập tỉnh thành, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh thi THPT và xét tuyển đại học được tính thế nào?
-
Quy định mới từ 1/7/2025, thay đổi bổ sung đối tượng được hưởng BHYT 100% đi khám chữa không mất bất cứ khoản nào
-
Lịch nghỉ hè 2025 của 63 tỉnh thành chính thức được công bố, học sinh cả nước rục rịch đón hè
-
Người đàn ông Việt Nam sở hữu 3 tấn vàng ròng, từng được mệnh danh là ‘trùm đồ cổ’
-
Giảm 343 cơ quan cấp tỉnh và 1.454 cơ quan cấp huyện khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy
-
Tin vui: Học sinh dân tộc thiểu số được hỗ trợ ăn ở gần 1,3 triệu đồng/tháng từ 1/5/2025
-
Từ 2025, công chức tại Hà Nội sẽ bị thôi việc nếu vi phạm điều này