Mùa hè, mẹ bầu nên ăn thực phẩm màu đen
Thứ ba, 15/05/2012 09:51

Các chuyên gia đã khuyên mẹ bầu nên ăn thực phẩm đen vào mùa hè. Lý do vì sao bạn biết không? Bài dưới đây sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.

Một số loại thực phẩm màu đen đóng vai trò cực kì quan trọng cho chế độ dinh dưỡng hợp lý, có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Gần đây, các nước phương Tây rộ lên xu hướng ăn các loại thực phẩm đen như gạo đen, đậu đen... Những thực phẩm này được đưa vào thực đơn thường xuyên của các nhà hàng cũng như trong các bữa ăn thường nhật của gia đình bởi thực phẩm đen còn là những vị thuốc quý cho cơ thể.

Mùa hè, thời tiết nóng dần lên, mọi thứ bắt đầu phục hồi sau mùa đông và xuân lạnh giá. Bà mẹ mang thai cần được nghỉ ngơi, chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục để duy trì thể trạng tốt. Các chuyên gia đã khuyến báo các thai phụ nên ăn thực phẩm đen vào mùa này. Lý do vì sao bạn biết không? Bài dưới đây sẽ mang đến câu trả lời dành cho bạn.

Rong biển

Rong biển giàu iốt, alginate, calcium, mannitol, vitamin B, chất xơ thô và các thành phần khác có thể làm giảm cholesterol, làm mềm mạch máu, phòng chống bệnh cổ dày và kiểm soát thiếu hụt iốt.

Gạo cẩm

Chúng ta vẫn thường ăn gạo trắng mà không để ý rằng gạo đen cũng cực kì tốt cho sức khỏe. Gạo cẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp rưỡi loại gạo trắng mà chúng ta thường sử dụng. Màu sắc của gạo cẩm khác biệt là do lớp vỏ bên ngoài có chứa sắc tố chống lão hóa. Màu của gạo càng đậm, công hiệu của lớp sắc tố chống lão hoá càng mạnh. Gạo cẩm cũng có một số tác dụng nhất định trong việc bổ máu, giảm đau, chữa vết thương… Sản phụ ăn gạo cẩm cũng giúp cơ thể chóng hồi phục.

Nếu 100g gạo trắng có 6-8g chất dinh dưỡng thì ở 100g gạo cẩm con số này là 11,3g. Hàm lượng acid-amin cũng rất cao, bao gồm tám loại gấp 3 lần gạo trắng thông thường. Gạo cẩm giàu protein, 17 axit amin, trong đó lượng lysine và arginine, cao gấp ba lần, hàm lượng sắt gấp sáu lần so với gạo trắng bình thường. Theo y học Trung Quốc thì khai vị bằng gạo cẩm rất tốt cho lá lách, gan, thị lực, máu và các hiệu ứng khác. Ăn cháo gạo đen là tốt hơn nhưng bạn cũng có thể hấp để ăn.

Ngoài ra gạo cẩm còn có rất nhiều loại vitamin, kẽm, sắt, mo-líp-đen, sê-len và nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết khác. Gạo cẩm giúp tráng dương, ích gan, tốt cho dạ dày, giúp máu huyết lưu thông, sáng mắt, rất tốt cho cơ thể.

Vừng đen

Vừng đen chứa hàm lượng licethin, vitamin E, canxi, protein, sắt... phong phú. Đặc biệt hàm lượng vitamin E trong vừng đen rất cao, không chỉ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hoá chất béo gây hại cho cơ thể, mà còn có tác dụng chống lão hoá, phòng ngừa xơ cứng động mạch. Theo Y học Trung quốc thì thực phẩm này rất bổ cho thận và máu. Có thể làm chè vừng đen, hoặc ăn bột vừng đen, bột hồ đào cùng sữa tươi hoặc sữa đậu nành.

Đậu đen

Đậu đen có chứa albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin... Đậu đen có vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể, làm đẹp nhan sắc...

Đậu đen cũng là thực phẩm chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein giúp thỏa mãn cơn đói, tăng cường năng lượng cho cơ thể mà vẫn có dáng chuẩn. Folate và vitamin B là hai loại vitamin, khoáng chất bổ dưỡng rất tốt cho thai phụ vì nó củng cố sự phát triển của bộ não trẻ và dây thần kinh xương sống đều dồi dào trong đỗ đen.

Phụ nữ sau khi sinh nên dùng đậu đen hầm với gà ác là món ăn bổ huyết. Những người thận yếu, đau mỏi, tóc rụng, xuất tinh sớm, di mộng tinh, trí nhớ giảm, khó ngủ... nên ăn đậu đen ninh với chân gà. Suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể... có thể dùng đậu đen và vừng sao thơm, tán bột, thêm chút đường.

Đậu lăng đen

Đậu lăng là loại thực phẩm giàu protein, chất xơ hòa tan và chất sắt (gấp đôi so với các loại đậu khác). Cũng so với các loại cây họ đậu khác, đậu lăng chứa lượng vitamin B và kẽm nhiều nhất.

Đây là những chất rất quan trọng đối với phụ nữ ở tuổi sinh đẻ, phụ nữ đang mang bầu mà thiếu kẽm sẽ tăng nguy cơ sinh non. Có nghiên cứu còn tìm thấy sắc tố trong đậu lăng đen giống như một antioxidant có tác dụng chống lại ung thư, bệnh tim và sự lão hóa.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ đen không chỉ là thực phẩm phòng ung thư rất tốt, mà còn có thể giúp bài trừ các chất thải trong máu và các chất gây ung thư trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, mộc nhĩ đen cũng có tác dụng điều hòa lượng đường máu, giảm nồng độ cholesterol. Ăn mộc nhĩ đen mang lại cảm giác no nhanh, giúp khống chế trọng lượng cơ thể, duy trì vóc dáng. Ăn thường xuyên còn có tác dụng tiêu trừ vết thâm nám trên mặt. Có thể dùng mộc nhĩ đen làm các món ăn như mộc nhĩ xào thịt…

TTVN
Tag: Thực phẩm màu đen , Bà bầu , Sức khỏe bà bầu , Thực phẩm cho bà bầu , Mẹ và bé