Cháu nhà tôi được 19 tháng. Từ bé cháu hay bị sốt. Mỗi lần khỏi sốt là bé phát ban khắp người, ngứa ngáy khó chịu. Không biết có phải do dị ứng thuốc không?
![]() |
|
Cháu nhà tôi được 19 tháng là cháu trai. Từ bé cháu hay bị sốt. Mỗi lần sốt thì thường 38.5 độ nên tôi dùng thuốc giảm sốt cho bé là happacol hoặc efferagal. Sau khi hết sốt cháu đều bị phát ban ra khắp người rất ngứa ngáy khó chịu. Đến thời điểm hiện tại cháu đã bị 5-6 lần sốt và lần nào cũng bị ban như vậy.Gia đình tôi xin được hỏi bác sĩ là cháu bị thế có phải sốt phát ban không hay là bị dị ứng với thuốc giảm sốt ạ? Vì cháu bị nhiều lần quá. Nếu cháu bị sốt phát ban thì là do nguyên nhân gì ạ? Nếu cháu bị dị ứng với thuốc giảm sốt thì tôi có thể dùng loại nào để thay thế khi cháu sốt không ạ? Khi cháu bị phát ban có cách nào để nhanh hết ban và có phải kiêng gió, nước, và kiêng ăn đồ tanh không ạ? Gia đình tôi xin cảm ơn bác sĩ và mong tin của bác sĩ! (Thanh Thúy - Thái Nguyên).
Chào bạn Thúy, Trường hợp của bé AloBacsi rất khó khẳng định được là do bé bị sốt phát ban hay do dị ứng thuốc hạ sốt, vì cả hai đều có biểu hiện phát ban khắp người và ngứa. Các nguyên nhân thường gặp của sốt phát ban đó là: nhiễm siêu vi, sởi, sốt xuất huyết, rubella… do đó, bé có thể phát ban ít nhất một lần nhưng cũng có thể nhiều lần nếu sức đề kháng của bé kém. Khi bé bị sốt phát ban thì không cần kiêng gió - nước, vẫn tắm rửa cho bé bình thường bằng nước ấm, tránh gió lùa, mặc quần áo thoáng mát, ăn uống bình thường.
Trường hợp bé dị ứng với thuốc hạ sốt thông thường (Acetaminophen), có thể thay thế thuốc hạ sốt khác như Ibuprofen và Aspirin, nhưng hai loại này không an toàn cho bé, có thể ảnh hưởng đến dạ dày, nên cần thận trọng và chỉ dùng khi có chỉ định của BS điều trị.
Thân mến!


-
“Siêu trái cây” cực nhiều ở chợ Việt, vừa ngon miệng, vừa bổ, tốt cho sức khỏe mà bạn có thể chưa biết
-
Nhắc nhở: Sau 60 tuổi, cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe không phải là tập thể dục hay uống nước mà là làm ít hơn những việc này
-
Bí quyết sống thọ đến 94 tuổi của tỷ phú Warren Buffett: Hóa ra không chỉ là Coca-Cola và khoai tây chiên!
-
Trong cơ thể có ung thư, 'ngủ' có phải là điềm báo? Nếu có 4 bất thường khi ngủ, nên đi khám sớm nhất có thể




-
Sáp nhập tỉnh thành, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh thi THPT và xét tuyển đại học được tính thế nào?
-
Quy định mới từ 1/7/2025, thay đổi bổ sung đối tượng được hưởng BHYT 100% đi khám chữa không mất bất cứ khoản nào
-
Lịch nghỉ hè 2025 của 63 tỉnh thành chính thức được công bố, học sinh cả nước rục rịch đón hè
-
Người đàn ông Việt Nam sở hữu 3 tấn vàng ròng, từng được mệnh danh là ‘trùm đồ cổ’
-
Giảm 343 cơ quan cấp tỉnh và 1.454 cơ quan cấp huyện khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy
-
Tin vui: Học sinh dân tộc thiểu số được hỗ trợ ăn ở gần 1,3 triệu đồng/tháng từ 1/5/2025
-
Từ 2025, công chức tại Hà Nội sẽ bị thôi việc nếu vi phạm điều này
-
Các loại giấy tờ nào phải cấp đổi lại khi sáp nhập tỉnh thành, sáp nhập xã phường?