Tình hình náo động ở Phong Nha vẫn chưa vãn hồi. Dân vẫn lén lút vào rừng, gỗ sưa tiếp tục được đưa ra khỏi rừng và nạn cướp giật gỗ vẫn chưa dừng lại.
|
|
|
Sau cướp giật là sự trả thù lẫn nhau. Các làng quê nằm ven vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang trong tình trạng bất an.
Ngày 8/5, chúng tôi đến khu vực xóm Mới, Bàu Sen (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch), nơi lực lượng kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện năm phách gỗ sưa vào đêm 7/5. Những thợ rừng vừa trở về cho biết một tuần trước đó, có bốn người thuê 20 lao động ở Bàu Sen gùi 10 phách gỗ sưa ra khỏi rừng.
Hàng ra được nửa đường thì gặp một nhóm người lạ mặt có súng, mã tấu chặn lại. Nhóm cửu vạn gùi gỗ tháo chạy, ba người trong nhóm bị những kẻ lạ mặt bắt giữ, cướp đi ba phách gỗ sưa. Bảy phách gỗ còn lại được nhóm cửu vạn gùi ra gần đến cửa rừng thì gặp lực lượng kiểm lâm. Nhóm này vứt lại bảy phách gỗ rồi chạy trốn vào rừng.
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết đội kiểm lâm chỉ thu giữ được năm phách gỗ sưa với trọng lượng tổng cộng 366kg. Trong đó, có một phách gỗ nặng đến 95kg nhưng người dân vẫn gùi được ra khỏi rừng.
![]()
Kiểm lâm Quảng Bình kiểm tra số gỗ thu giữ được trong đêm 7/5. (Ảnh: Lam Giang)
Lý giải nguyên nhân thiếu hai phách gỗ, lãnh đạo vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết do truy quét lâm tặc trong đêm tối, lại phải rút nhanh khỏi hiện trường vì sợ người dân tấn công cướp lại gỗ, do đó có thể còn sót lại một vài phách gỗ trong rừng.
Một diễn biến khác liên quan đến vụ hỗn chiến rạng sáng 6/5 ở Khe Gát (xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch). Vào đêm 7/5, một nhóm khoảng 30 người mang theo dao, mã tấu từ xã Sơn Trạch đi trên ba ôtô chạy lên khu vực sân bay Khe Gát để trả thù những kẻ đã cướp gỗ của họ vào rạng sáng 6/5. Nhóm thanh niên ở Khe Gát kéo ra nghênh chiến, nhưng thấy nhóm Sơn Trạch quá đông nên nhanh chóng chạy vào làng lẩn trốn. Nhóm người Sơn Trạch truy lùng hơn hai giờ nhưng không tìm được đối thủ nên bỏ về.
Chiều 8/5, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp bàn việc xử lý vụ phá rừng ở vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan hoàn tất thủ tục nhằm xử lý nghiêm minh những kẻ tham gia vụ phá rừng.
Để khởi tố vụ án phá rừng này, Chi cục Kiểm lâm tỉnh sẽ cùng các cơ quan chức năng thành lập đoàn công tác liên ngành để trưng cầu, giám định mức độ thiệt hại về rừng, xác định đối tượng đã gây ra thiệt hại cho rừng, từ đó hoàn tất thủ tục sớm ra quyết định khởi tố vụ án.
Môi Trường Tâm Phúc – Dịch vụ Hút Hầm Cầu tại TPHCM Được Khách Hàng Tin Dùng
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai