Kiểm tra tất cả thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia nhập khẩu
Thứ năm, 26/04/2012 11:12

Bộ Y tế sẽ thanh, kiểm tra đột xuất thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của các bộ khác. Nghị định nêu rõ tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia... khi nhập khẩu vào Việt Nam phải được kiểm tra về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, có 6 trường hợp được miễn kiểm tra gồm: Thực phẩm mang theo người nhập cảnh để tiêu dùng cá nhân trong định mức được miễn thuế nhập khẩu; thực phẩm trong túi ngoại giao, túi lãnh sự; thực phẩm quá cảnh, chuyển khẩu; thực phẩm gửi kho ngoại quan; thực phẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu; thực phẩm là mẫu trưng bày hội chợ, triển lãm.

Nghị định nêu rõ, hạn sử dụng an toàn bắt buộc phải ghi "Hạn sử dụng", hoặc "Sử dụng đến ngày" đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm tăng cường vi chất và những thực phẩm dễ có khả năng bị hư hỏng do vi sinh vật. Hạn sử dụng an toàn đối với các thực phẩm khác có thể ghi "Sử dụng tốt nhất trước ngày" phù hợp với loại sản phẩm thực phẩm.

Đối với thực phẩm ghi "Hạn sử dụng" hoặc "Sử dụng đến ngày" thì không được phép bán ra thị trường khi đã quá thời hạn này.

Đối với thực phẩm ghi "Sử dụng tốt nhất trước ngày" thì sau thời điểm này thực phẩm vẫn được phép bán ra trên thị trường nếu nhà sản xuất chứng minh được thực phẩm đó an toàn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo một trong hai hình thức "Hạn sử dụng", hoặc "Sử dụng đến ngày". Chỉ nhà sản xuất thực phẩm mới được kéo dài hạn sử dụng cho thực phẩm của mình và hạn sử dụng kéo dài tối đa chỉ bằng hạn sử dụng đã quy định lần đầu tiên.

Ngoài ra, nghị định cũng nêu rõ Bộ Y tế thanh, kiểm tra đột xuất thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của các bộ khác trong một số trường hợp như theo chỉ đạo của Thủ tướng hoặc trưởng ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm; phát hiện thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng…

VOV
Tag: Thanh kiểm tra thực phẩm , An toàn vệ sinh thực phẩm , Thực phẩm bẩn , Bộ Y tế