Không phải Toán, tiếng Anh, đây là thứ quan trọng một đứa trẻ cần đề thành công nhưng nhiều cha mẹ quên dạy con
Thứ hai, 05/02/2024 16:46

Cùng với đời sống phát triển, nhiều cha mẹ không tiếc tiền đầu tư cho việc học của con. Nhưng để thành công có một yếu tố phụ huynh cần vun đắp cho con từ khi còn nhỏ, nhưng nhiều người lại xem nhẹ.

Cuộc sống hiện đại, nhiều phụ huynh chạy đua cho con học Toán, tiếng Anh... và nhiều môn học năng khiếu khác. Nhưng theo Tiến sĩ Aliza Pressman là nhà tâm lý học phát triển với gần 20 năm kinh nghiệm làm việc với các gia đình thì một yếu tố nhiều cha mẹ bỏ qua là vun đắt niềm tin từ bên trong cho con.

Đó là niềm tin của một cá nhân vào khả năng của chính họ để làm những điều cần thiết để đạt được mục tiêu. Lòng tự trọng có thể nói: "Tôi thật tuyệt vời!" nhưng niềm tin twf bên trong lại nói rằng: "Tôi có những gì cần thiết để tìm ra cách đạt được những gì tôi đã đặt ra".

Những đứa trẻ có ý thức mạnh mẽ về niềm tin từ bên trong có nhiều khả năng thử thách bản thân và nỗ lực hơn. Thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài hoặc sự thiếu tài năng thiên bẩm dẫn đến thất bại, họ sẽ tập trung vào các yếu tố nằm trong tầm kiểm soát.

niềm tin trong con  3

Cha mẹ cần vun đắt niềm tin từ bên trong cho con.

Cách cha mẹ xây dựng niềm tin bên trong cho con:

Trẻ cần được thử thách

Để có được điều này, trẻ em phải được thử thách ở mức độ phù hợp. Đẩy con vào những trải nghiệm giáo dục mà trẻ chưa sẵn sàng có thể phản tác dụng.

Bất cứ khi nào trẻ lo lắng về việc không thể làm được điều gì đó, cha mẹ có thể thúc đẩy tư duy phát triển bằng cách nói với con: "Con vẫn chưa thử sức mà".

niềm tin trong con  0

Quan sát

Điều quan trọng là trẻ phải nhìn thấy những người khác mà chúng cho là giống bản thân, ít nhất ở một số điểm cụ thể (như tuổi tác, chủng tộc hoặc sắc tộc, giới tính, sở thích…) đạt được các mục tiêu tương tự.

Hình mẫu ngang hàng không nhất thiết phải đến từ những người giống hệt đứa con của chúng ta, nhưng việc chứng kiến một đứa trẻ lớn hơn nhiều tuổi thuộc chủng tộc và giới tính khác hoàn thành điều gì đó có thể không có tác dụng tương tự.

Nhắc nhở

Những câu chuyện chúng ta kể về quá khứ tạo ra cảm giác về năng lực của chúng ta hướng về tương lai.

Các nghiên cứu cho thấy những người lạc quan, có tư duy phát triển và tin tưởng vào bản thân thường không có những trải nghiệm quá khứ khác biệt so với những người cùng lứa bi quan. Họ chỉ nhớ những thành công một cách sống động hơn những thất bại.

niềm tin trong con  2

Cảm giác bình yên

Nếu trẻ cảm thấy căng thẳng, buồn nôn hoặc lo lắng khi đối mặt với thử thách, trẻ có thể khó hoàn thành mục tiêu.

Hãy dạy con chúng ta những phương pháp tự xoa dịu bản thân như hít thở sâu, bình tính sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp chúng thành thạo bất cứ điều gì chúng tập trung vào.

Chỉ ra sai lầm

Đừng chỉ đánh dấu lỗi sai bằng bút đỏ và nói: "Con lại sai nữa rồi". Thay vào đó, hãy thử trình bày lại, diễn đạt lại, thay đổi câu hỏi, làm rõ hướng dẫn và ôn lại các kỹ năng con đã học trước đó.

Ngay cả khi trẻ nhỏ chỉ vào một quả táo đỏ và nói "màu xanh", cha mẹ có thể nói "Ồ, đúng rồi, quả việt quất màu xanh, và đây là quả táo đỏ". Đừng phản ứng gay gắt và nói: "Quả táo không phải là màu xanh, thật ngớ ngẩn".

niềm tin trong con  1

Khen ngợi

Khi khen con "Làm tốt lắm!", lời nói phải chân thành và cụ thể. Hãy khen trẻ khi bạn nhận ra nỗ lực thực sự, sự kiên trì, sáng tạo, tính độc lập và năng lực của chúng.

Bạn không cần phải xóa hoàn toàn cụm từ "làm tốt lắm" khỏi vốn từ vựng của mình. Chỉ cần thêm một chút chi tiết, chẳng hạn như "Con đã áp dụng tốt nước cờ mà con vừa học".

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương

Tag: dạy con , dạy con để thành công , chăm con