Ngày 19/4, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ngành thủy sản. Trong quý I năm 2012, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã lấy 310 mẫu cá để kiểm nghiệm mức độ nhiễm kháng sinh.
|
Ảnh minh họa
Kết quả, đã phát hiện 8/310 mẫu cá tra có nhiễm chất enrofloxacin và ciprofloxacin. Nguyên nhân nhiễm chủ yếu do người nuôi sử dụng để trị bệnh trong quá trình nuôi. Mấy ngày vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện một số lô cá điêu hồng nhiễm chất cấm trifluralin được bày bán tại chợ đầu mối Bình Điền TP. Hồ Chí Minh gây hoang mang dư luận. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, việc kiểm soát chất cấm trong cá rất khó, vì hầu hết người dân đều nuôi nhỏ lẻ, manh mún. Thực tế kiểm tra ở các cơ sở thức ăn chăn nuôi của ngành nông nghiệp không phát hiện một cửa hàng hay doanh nghiệp nào kinh doanh chất cấm. Có lẽ người kinh doanh lén lút mang chất cấm bán cho các hộ nuôi nhỏ lẻ. Để hạn chế việc sử dụng chất cấm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu đề nghị các ngành chức năng ngoài việc truy xuất nguồn gốc nơi bán, cần thu hồi ngay sản phẩm đã bán để không gây ảnh hưởng tới uy tín của thủy sản Việt Nam.
- Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?
- Soi profile của Hoa hậu Thanh Thủy - Miss International 2024: Học thức đỉnh cao, tài sắc vẹn toàn
- Lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?
- Trùm giang hồ 'Bình Kiểm' lên kế hoạch bắt cóc ca sĩ, người mẫu
- 5 cái tên bị luật cấm đặt khai sinh ở Việt Nam, đó là tên nào?
- Tại sao vàng giảm giá khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?
- Tỉnh nào có tuổi thọ thấp nhất Việt Nam?
- Vụ rơi máy bay quân sự tại Bình Định: 2 phi công thoát nạn thế nào?