Khi về hưu, có 2 điều nhất định không được nói với người thân để cuộc sống an nhiên, không lo nghĩ
Chủ nhật, 26/05/2024 10:46

Bởi lẽ khi nói ra 2 điều này sẽ khiến tình cảm gi đình rạn nứt, thậm chí kéo theo những phiền hà không đáng có.

Trang Sohu đưa tin về trường hợp của bà Vương Mai (61 tuổi, ở Hà Nam, Trung Quốc) nghỉ hưu với mức lương 8.500 tệ (hơn 28 triệu đồng). Bà có một em gái và một em trai đang đi làm công nhân khá vất vả với mức lương thấp. Bố mẹ bà đều 85 tuổi, sức khỏe tốt.

Bà Vương là người duy nhất trong nhà học đại học. Hồi còn đi làm, mải mê kiếm tiền nên bà Vương ít trò chuyện với bố mẹ và hai em. Khi nghỉ hưu, bà mới thấy cô đơn, lúc này bà thường trò chuyện với bố mẹ, anh chị em trong nhà. Tuy nhiên, chính điều này đã khiến bà ân hận và nhận ra có 2 điều nếu nói ra sẽ khiến tình cảm rạn nứt.

Không tiết lộ tiền lương với người thân

Sau khi nghỉ hưu, bà Vương thường xuyên về nhà bố mẹ đẻ. Lần đó ở sinh nhật bố, ông không ngại hỏi mức lương hưu của bà Vương. Lúc này, chồng bà ra tín hiệu đừng nói nhưng bà nghĩ người thân biết cũng không sao nên đã tiết lộ lương hưu 8.500 tệ mỗi tháng.

về hưu  2

Khi về hưu, đây là điều không nên nói với người thân (Ảnh minh họa).

Tất cả đều ồ lên vì so với họ, mức lương đó quá cao. Đặc biệt em trai bà vô cùng ngạc nhiên vì mức lương hiện tại của ông chỉ ở mức 4.000 tệ (hơn 13 triệu đồng). Em dâu vì chuyện đó mà chê bai chồng, khiến em trai bà Vương xấu hổ cúi đầu.

Người em gái tiếp lời: "Không sao, sau này hết tiền chúng ta sẽ xin chị cả. Chị ấy nhất định sẽ cho, phải không?". Nói rồi, hai em nhìn về phía người chị. Bà Vương cũng mỉm cười nói: "Được thôi, có khó khăn gì cứ đến tìm chị". Nhưng chồng bà lại nháy mắt ra hiệu vợ đừng nói gì thêm nữa.

Thái độ này của con rể khiến bố vợ khó chịu, nói con rể tính toán. Khi các em nói chị cả phải chi trả cao hơn các khoản chi tiêu cho bố mẹ và gia đình chung, chồng bà Vương càng khó chịu. Cuối cùng, bố vợ và con rể tranh luận dữ dội. Chồng bà Vương đứng dậy bỏ về.

về hưu  1

(Ảnh minh họa)

Sau đó, các ngày lễ tết, các em đều nói bà Vương trả các khoản tiền sắm sửa, thậm chí chỉ có bà chuẩn bị phong bao lì xì cho cả nhà. Khi họ hàng ở quê gửi đồ ra, bà Vương chưa bao giờ có phần. Các em của bà sẽ giành hết vì "chị cả có tiền chắc không thiếu mấy món này". Nhưng mỗi lần về quê, mua đồ cảm ơn họ hàng, bà Vương đều là người trả tiền.

Điều này khiến bà rất mệt mỏi. Bà hối hận vì tiết lộ số tiền lương hưu dù chồng đã ngăn cản.

Không nên tiết lộ quá nhiều chuyện riêng của gia đình với người thân

2 năm trước, vì chuyện nhỏ nhưng vợ chồng bà Vương cãi nhau một trận. Chồng bà tức giận đẩy vợ khiến đầu bà đập vào bàn, phải nhập viện. Một lần đến nhà bố mẹ đẻ chơi, em gái bà tình cờ phát hiện chị có vết sẹo trên đầu. Cả nhà tò mò bắt bà nói ra sự thật nên bà đã nói và yêu cầu đừng ai tiết lộ bởi đó là một sự cố ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, những lần gặp mặt sau, cả nhà đều dành cho chồng bà Vương ánh mắt khó hiểu.

về hưu  0

(Ảnh minh họa)

Đến bữa ăn, bố của bà đã dạy cho con rể một bài học. Chồng bà nói rằng chuyện đó chỉ là một sự cố. Sau một hồi cãi vã, hai người lại không ai muốn nhìn mặt ai. Chồng bà Vương đứng lên ra về. Đến nhà, chồng bà vào phòng ngủ, khóa chặt cửa, phớt lờ vợ và gọi vợ là người tệ bạc khi đi nói xấu chồng với nhà bố mẹ đẻ.

Trải qua tất cả những việc này, bà Vương thấm thía rằng không nên tiết lộ quá nhiều việc riêng tư và cả mức lương của mình cho người khác biết, dù đó là người thân. Bà Vương cho rằng, điều khôn ngoan nhất nên làm là khiêm tốn, dè dặt, cân nhắc trước khi chia sẻ bất cứ việc gì.

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, luôn có những chuyện khiến chúng ta muốn tìm người để tâm sự. Thế nhưng lòng người cách xa nhau, bạn hoàn toàn không biết được trong mắt người khác bạn như thế nào. Có thể đối với bạn, câu chuyện bạn muốn kể tựa cả rừng cây, nhưng với người khác, đó chỉ là ngọn cỏ.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Tag: về hưu , lương hưu , cuộc sống về hưu