Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, có giải pháp khắc phục việc thấm nước qua đập thủy điện sông Tranh 2, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
|
|
|
Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ giao trách nhiệm trên cho Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng.
Như đã thông tin, đến thời điểm này, BQL dự án thủy điện 3 - Chủ đầu tư dự án Thủy điện sông Tranh 2 đã thừa nhận công trình này có lỗi kỹ thuật. Cụ thể, hiện có 6 khe nhiệt bị lỗi kỹ thuật làm nước trong hồ tuôn ra.
Theo ông Trần Văn Hải, Trưởng BQL dự án thủy điện 3, hiện các đơn vị đang dùng máy khoan sâu khoảng 1m để bơm cao su vào các khe nhiệt bị rò rỉ nước nhằm thu hồi nước trở lại nhưng phải mất vài tháng mới khắc phục xong.
Tiến sĩ Bùi Trung Dung, Phó cục trưởng Cục kiểm định chất lượng công trình xây dựng thuộc Hội đồng thường trực Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước - Bộ Xây dựng sau khi đi kiểm tra đã cho rằng, hiện có hai khe giãn nở ở số 12 và khe giãn nở ở số 7 có vết nứt nhưng chỉ vài milimet, không đáng kể. Video nước chảy như suối từ khe nứt thủy điện sông Tranh 2.

Việc khắc phục rò rỉ cần nhiều thời gian
Cũng theo ông Dung, các bên liên quan như chủ đầu tư và đơn vị thi công đã chậm xử lý các lỗi kỹ thuật của đập thủy điện này.
Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp Hội Năng lượng Việt Nam, các đập bê tông trọng lực thi công với công nghệ đầm lăn bao giờ cũng có các rãnh nhiệt để đảm bảo cho việc co giãn của đập, bảo đảm đập luôn an toàn. Sai sót ở đập thủy điện sông Tranh 2 là do chủ đầu tư, do tư vấn thiết kế giám sát và do các nhà thầu thi công không xử lý triệt để đường ống rãnh nhiệt theo thiết kế.
“Việc để tình trạng nước chảy ra như thế này có khả năng, trong quá trình thi công, các nhà thầu thi công cũng như tư vấn giám sát không giám sát kỹ việc xử lý đường ống nhiệt đó theo đúng thiết kế để cho nước thâm nhập nhiều vùng, mở ra rãnh to hơn, lớn hơn… do đó nước chảy tóe loe xuống”, ông Ngãi phân tích.
Theo ông Ngãi, nhìn bên ngoài thì việc rò rỉ là “rất sợ”, nhưng xử lý xong sẽ không có vấn đề gì đáng ngại.
Chủ tịch Hiệp Hội Năng lượng đưa ra quan điểm, xử lý rò rỉ này phải làm trục ở phía thượng lưu để ngăn nước không cho nước chảy vào đường ống sau đó mới đục, khoan để làm theo đúng thiết kế, chỗ nào bê tông hỏng phải đúc lại.
- Đập thủy điện Sông Tranh 2 nứt do lỗi thiết kế
- Chủ đầu tư thừa nhận nứt đập Sông Tranh 2 ''là có vấn đề''
- Nứt đập thủy điện: "Văn bản khẩn của EVN quá chủ quan"
- "Nứt đập thủy điện là tối kỵ"
- Video: Nước chảy như suối từ khe nứt thủy điện sông Tranh 2
- Nứt đập thủy điện sông Tranh 2: Hiểm họa khó lường
Xe bán tải ở Hà Nội: Không phải tất cả pickup đều bị hạn chế giờ cao điểm
'Bác' thông tin vụ bắt cóc trẻ em trên mạng
Từ 1/5: Cản vợ/chồng đi làm, truyền bá tư tưởng trọng nam khinh nữ bị phạt nặng
Nữ sinh viên bị lừa đảo hơn 800 triệu đồng khi nghe cuộc gọi giả danh Công an
Vụ “Mr Pips”: Hé lộ khối tài sản “khủng” của vợ chồng “Mr Hunter” bị thu giữ
Bộ GD&ĐT chốt lịch thi tốt nghiệp THPT 2026
-
Đề nghị truy tố “Shark” Bình trong vụ rửa tiền hơn 213 tỷ đồng liên quan các sàn Forex
-
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và nhiều thuộc cấp
-
Triệt phá đường dây lừa đảo tiền ảo Xintel với hơn 42.000 người sập bẫy
-
Việt Nam xếp thứ 17 trong top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới
-
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
-
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?