Liên quan đến vụ “Tên cướp đâm chết người, tìm đường thoát thân giữa phố”, hiện công an TP.HCM đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi “cướp tài sản".
|
Cao Xuân Lập (ảnh nhỏ) đối diện với 2 tội danh và đang bị điều tra thêm 1 tội danh khác. |
Ngày 24/9, cơ quan CSĐT công an TP.HCM cho biết, đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Cao Xuân Lập (SN 1984, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) về 2 hành vi gồm “cướp giật tài sản” và “giết người".
Theo cơ quan điều tra, năm 2006 trong 1 lần gây án, Lập bị bắt và bị TAND Q.Tân Bình tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù. Mãn hạn tù, Lập trở về vừa hành nghề mua bán, sữa chữa điện tử nhưng nghề chính vẫn là cướp giật, nhưng cách thức gây án chuyên nghiệp hơn…
Cao Xuân Lập (ảnh nhỏ) đối diện với 2 tội danh và đang bị điều tra thêm 1 tội danh khác.
Tại cơ quan điều tra, Lập khai tự đặt ra một quy tắc khắt khe trong nghề “đã ra tay là không được về tay không”.
Sáng 17/9, Lập cùng 1 đồng bọn khác đi 2 xe để ‘săn mồi”. Tuy nhiên không kiếm được mục tiêu gây án, đồng bọn bỏ về; còn Lập do tự đặt ra quy định như nói trên nên tiếp tục đi “săn”.
Đến đường Cộng Hòa, giáp ranh giữa P.12 và P.13, Q.Tân Bình, Lập đã gây ra vụ cướp giật rồi cuồng sát làm 1 người chết, 2 người bị thương, trong đó có 1 đại úy cảnh sát như đã thông tin.
Điều đáng nói, sau khi Cao Xuân Lập bị bắt, trong những ngày qua có thêm nạn nhân tìm đến cơ quan công an tố cáo hành vi phạm tội của đối tượng này. Một trong các nạn nhân đó là anh Trần Hoài Thương (SN 1989, là công nhân công ty Kingstar, đóng tại địa bàn Q.Bình Tân).
Được biết, sau khi báo chí đăng tải thông tin bắt Cao Xuân Lập - hung thủ gây ra vụ cuồng sát trên đường Cộng Hòa, anh Thương nhận ra Lập là một trong số đối tượng đã vô cớ chém trọng thương anh vào thời điểm đầu tháng 3.
Sáng 24/9, anh Thương đã đến trụ sở phòng PC45, công an TP.HCM nộp đơn tố cáo Lập.
Theo đơn của anh Thương, 16h30 chiều 7/3 khi vừa tan ca, anh nghe nói có 1 số công nhân cùng tổ với anh bị tông xe và 2 bên mang xe vào tiệm sửa xe trên đường Lê Văn Quới, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân để sửa và dàn xếp với nhau. Do địa điểm xảy vụ việc cách công ty Kingstar vài trăm mét nên anh Thương chạy đến xem.
Đang đứng xem, bất ngờ anh Thương bị một người đánh mạnh vào đầu. Chưa kịp hiểu chuyện gì thì bất ngờ anh bị một đối tượng khác dùng dao tấn công, đâm gục tại chỗ. Tại hiện trường, nhóm 7 - 8 đối tượng đâm chém loạn xạ làm 3 người khác cùng công ty anh Thương bị thương tích nặng. Tuy nhiên, chỉ có anh Thương là nặng nhất, bị thủng dạ dày, tá tràng và phải cắt 1 quả thận.
Sau vụ án xảy ra, công an Q.Bình Tân vào cuộc, bắt giữ 1 số đối tượng, thu giữ tại nhà Cao Xuân Lập 1 xe gắn máy và nhiều hung khí. Anh Thương được mời lên làm việc nhiều lần và cơ quan công an thông báo rằng: tên cầm đầu băng nhóm gây thương tích nặng cho anh chính là Cao Xuân Lập?
Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau Lập vẫn xuất hiện ở địa phương. Từ đó đến nay (hơn 6 tháng) anh Thương không hề biết thông tin gì thêm, cho đến khi Cao Xuân Lập bị bắt trong vụ cuồng sát kinh hoàng sáng 17/9.
Tuyên án các bị cáo trong đường dây mua bán hơn 30 kg ma túy
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
TP.HCM: 102 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì
Tuyên án các bị cáo trong đường dây mua bán hơn 30 kg ma túy
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em
-
Bắt “tổng tài” chỉ đạo đánh nhân viên quán cà phê vì bị nhắc cấm hút thuốc